Trang chủ Là gì? Thương phiếu là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2981 Lượt xem

Thương phiếu là gì?

Thương phiếu là những giấy nhận nợ do các công ty có uy tín phát hành để vay vốn ngắn hạn từ thị trường tài chính.

Với chính sách mở cửa, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới, mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta cũng được đổi mới. Các doanh nghiệp ngày càng nhiều lên và lớn mạnh nên cần nhiều vốn hơn để đầu tư. Các hình thức vay vốn đối với doanh nghiệp cực kỳ đa dạng. Họ có thể vay từ ngân hàng hoặc huy động từ tiền nhàn rỗi có trong lưu thông. Tuy nhiên khi vay từ người dân, doanh nghiệp cần có sự đảm bảo cho người dân.

Thông thường nhà kinh doanh sẽ phát hành các giấy tờ có giá như thương phiếu. Vậy Thương phiếu là gì? chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Thương phiếu là gì?

Thương phiếu theo nghĩa hẹp thì thương phiếu được hiểu là hối phiếu thương mại. Cách hiểu này nhằm phân biệt thương phiếu với các loại hối phiếu khác như hối phiếu tài chính, hối phiếu ngân hàng.

Thương phiếu hiểu theo nghĩa rộng thương phiếu là thứ phiếu có thể chuyển nhượng được, dung để xác nhận cho người cầm phiếu một yêu cầu chuyển tiền.

Ngoài ra, theo quy định Luật thương mại Việt Nam thương phiếu chỉ bao gồm hối phiếu và lệnh phiếu. Tuy nhiên Luật lại không đưa ra khái niệm về hối phiếu và lệnh phiếu.

Thương phiếu sử dụng trong quan hệ mua bán chịu hàng hóa, dịch vụ (tín dụng thương mại) và có giá trị thể hiện ở số tiền ghi trên thương phiếu. Giá của thương phiếu trong chiết khấu được xác định trên cơ sở số tiền ghi trong thương phiếu. Căn cứ vào người lập thương phiếu, pháp luật phân định thương phiếu gồm hai loại: hối phiếu và lệnh phiếu.

Thương phiếu Tiếng Anh là gì?

Thương phiếu tiếng Anh là Commercial paper.

Có  thể hiểu Thương phiếu là chứng chỉ có giá ghi nhận lệnh yêu cầu thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định trong một thời gian nhất định.

Phân loại thương phiếu

Ngoài việc đưa ra cách hiểu Thương phiếu là gì chúng tôi xin đưa thêm một số vấn đề liên quan giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn.

Dựa trên cơ sở người lập, thương phiếu gồm 2 hình thức:

Hối phiếu

Hối phiếu là chứng chỉ có giá do người kí phát lập, yêu cầu người bị kí phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Lệnh phiếu

Lệnh phiếu là chứng chỉ có giá do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Dựa trên phương thức chuyển nhượng, thương phiếu gồm 3 hình thức:

Thương phiếu vô danh:

Là loại thương phiếu không ghi rõ tên người thụ hưởng.

Thương phiếu đích danh:

Là loại thương phiếu có ghi tên người thụ hưởng.

Thương phiếu ký danh:

Là loại thương phiếu có ghi tên người thụ hưởng và có quyền chuyển nhượng.

Đặc điểm của thương phiếu

Bên cạnh việc tìm hiểu thương phiếu là gì thì đặc điểm của thương phiếu cũng hết sức quan trọng.

– Thương phiếu là một chứng chỉ có giá ghi nhận quan hệ tín dụng thương mại, quan hệ tín dụng ngân hàng, các thương phiếu được lập theo hình thức trình tự luật định, được coi là chứng từ có giá.

– Thương phiếu là công cụ tạo ra các quyền và nghĩa vụ cho các bên tham gia

Thương phiếu xác lập các quyền và nghĩa vụ cho các bên tham gia: quyền đòi tiền của người thụ hưởng, nghĩa vụ trả tiền của người ký phát… việc tham gia thương phiếu của các bên thể hiện qua hành vi ký phát hành,  ký chuyển nhượng, ký bảo lãnh, ký chấp nhận trên thương phiếu.

– Thương phiếu được phát hành trong 1 khoảng thời gian ngắn

Chúng được coi là khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Nó xảy ra khi doanh nghiệp cần ngay 1 số tiền lớn để chi cho sản xuất. Người ký phát, người phát hành quy định phải là các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,doanh nghiệp của các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và hợp tác xã. Tổ chức tín dụng không phải là người ký phát, người phát hành.

– Thời hạn thanh toán thương phiếu cụ thể do người thụ hưởng và người ký phát hoặc người phát hành xác định theo một trong các thời hạn sau đây:

Ngay khi xuất trình; Sau một thời hạn nhất định kể từ ngày hối phiếu được chấp nhận; Sau một thời hạn nhất định kể từ ngày ký phát hành; Thanh toán vào một ngày xác định cụ thể. Thời hạn thanh toán thương phiếu, thời hạn truy đòi và thời hạn khởi kiện khi có tranh chấp về quan hệ thương phiếu được tính cả ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ cuối tuần; nếu ngày cuối cùng của thời hạn trùng vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần thì được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.

Ưu điểm của thương phiếu là gì?

Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng thương phiếu trong hoạt động thương mại là thương phiếu được phát hành trên cơ sở hành hóa được sản xuất hoặc tiêu thụ, do đó cơ sở luôn có hành hóa đối ứng.

Thứ hai, nhờ vào tính chất lưu thông, thương phiếu đã trở thành một công cụ lưu thông tín dụng thay thế tiền mặt, tiết kiệm tiền mặt và góp phần ổn định tiền tệ.

Thứ ba, nó còn là một cơ sở pháp lý trong quan hệ mua bán chịu, bảo vệ quyền lợi của các chủ thể trong tín dụng thương mại, loại bỏ được tình trạng nợ nần dây dưa giữa các doanh nghiệp.

Thứ tư, sử dụng thương phiếu trong thương mại tạo điều kiện cho nhà sản xuất thực hiện nguyên tắc đảm bảo chất lượng hàng hóa, đảm bảo thời gian giao hàng và giúp người sản xuất và thương nhân tin tưởng nhau hơn, thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa.

Thứ năm, việc mua bán diễn ra nhanh chóng giữa các bên không cần chờ khi có đủ tiền mặt

Nhược điểm của thương phiếu

Bên cạnh những ưu điểm khi sử dụng thương phiếu cũng có những hạn chế nhất định.

Phát hành thương phiếu khống nhằm mục đích lừa đảo thông qua nghiệp vụ chiết khấu của ngân hàng. Phát hành không dựa trên mua bán giữa các bên mà do các bên tự thỏa thuận và đưa đến ngân hàng chiết khấu để lấy tiền. Chính điều này đã làm cho cơ sở đảm bảo của thương phiếu là tín dụng hàng hoá không thể tồn tại, số tiền cho vay được ngân hàng phát ra không có cơ sở đảm bảo.

Thứ hai, với những nhược điểm sẵn có của tín dụng thương mại, khó có thể mở rộng quy mô (khối lượng) và thời gian mua bán chịu hàng hoá trong trường hợp nhu cầu mua chịu quá lớn và thời gian quá lâu.

Ngoài ra, quan hệ mua bán chịu này chỉ có thể phát sinh giữa những doanh nghiệp tín nhiệm, có giao dịch thường xuyên với nhau.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi