Trang chủ Là gì? Thuốc giả là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1734 Lượt xem

Thuốc giả là gì?

Thuốc giả là một trong những mặt hàng thuộc vào diện hàng giả theo quy định của pháp luật bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện nay, số lượng thuốc thật, thuốc giả đang tràn lan trên thị trường, làm cho rất nhiều khách hàng bối rối, khó khăn về việc lựa chọn một sản phẩm thật phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, nhiều khách hàng mong muốn có thể phân biệt được đâu là thuốc thật, thuốc giả nữa.

Để có thể phân biệt được những loại thuốc này, khách hàng cần phải hiểu được Thuốc giả là gì? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Thuốc giả là gì?

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm thuốc giả. Trong bài viết này, Chúng tôi xin đề cập khái niệm thuốc giả trên góc độ khoa học pháp lý. Theo đó, tại Khoản 33 Điều 2 Luật Dược 2016 đã đưa ra khái niệm “Thuốc giả” như sau:

Thuốc giả là loại thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau dây:

– Không có dược chất, dược liệu;

– Có dược chất không đúng với dược chất được ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

– Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

– Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Làm thế nào để nhận biết được thuốc giả?

Bởi hiện tượng tràn lan của thuốc giả hiện nay, dựa vào kinh nghiệm sử dụng thuốc nhiều lần của bản thân, người tiêu dùng đã đưa ra cho bản thân họ nhiều phương pháp để nhận biết thuốc giả như sau:

Phương pháp 1: Quan sát bằng mắt thường

Thông thường, đối với cách làm ngày, người tiêu dùng dùng thường cần phải tập trung để ý đến các thông tin trên nhãn sản phẩm, bao gồm: lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, và nhãn phụ (được sử dụng trong trường hợp thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài). Thông thường, đối với những loại thuốc giả hoặc đã bị hết hạn sử dụng, chữ viết trên vỏ hộp thường bị nhòe hoặc mờ không nhìn rõ, nét chữ đậm chữ nhạt không giống nhau; hoặc khi mở hộp ra thì lại không có nhãn mác về loại hàng hóa đang sử dụng; có một số loại thuốc giả có in thêm dòng chữ báo cáo tác dụng phụ đối với người dùng vì liên quan đến những thiếu sót của chất lượng thuốc.

Phương pháp 2: Kiểm tra bằng mã vạch

Đây là phương pháp được hầu hết các nhà tiêu dùng thông minh đều sử dụng cách này. Để thực hiện thành công, mọi người chỉ cần tải app để kiểm tra mã vạch là được. Tuy nhiên, không phải cứ không quét được mã vạch là thuốc giả, bởi các lý do sau:

– Có nhiều nhãn hàng họ không thực hiện việc kiểm tra hàng của Công ty họ thông qua việc quét mã vạch.

– Có thể nhãn hàng có thực hiện việc quét mã vạch để kiểm tra hàng thật giả, nhưng mã vạch của sản phẩm bạn cần quét chưa được nhập lên hệ thống.

Phương pháp 3: Xác minh thông qua tin nhắn điện thoại

Để có thể thực hiện được cách này, người tiêu dùng phải thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Bóc nhãn trên hộp thuốc, người tiêu dùng sẽ nhận được một dãy số gồm 15 ký tự.

– Bước 2: Gửi dãy số này đến tổng đài 8069 thông qua cú pháp: Mã xác minh gửi 8069.

Sau khi thực hiện các bước này, người tiêu dùng sẽ nhận được một tin nhắn thông báo kết quả duy nhất là có phải hàng chính hãng hay không. Phí dịch vụ là 500VNĐ/tin nhắn. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ được dùng một lần duy nhất và chỉ áp dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Phương pháp 4: Xác minh trực tiếp qua website.

Bằng phương pháp này, người tiêu dùng đăng nhập vào website thông qua địa chỉ: http://h.k16w.com/pfzviet. Tại ô trống ở giữa màn hình, người tiêu dùng nhập mã xác minh đã được bóc ra, sau đó chọn “Validate”, khi đó hệ thống sẽ kiểm tra sản phẩm và gửi lại kết quả cho người tiêu dùng ngay lập tức.

Sản xuất, kinh doanh thuốc giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Thuốc giả là một trong những mặt hàng thuộc vào diện hàng giả theo quy định của pháp luật bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Điểm a Khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng:

a) Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm là 200.000.000 đồng đối với cá nhân và 400.000.000 đồng đối với tổ chức”.

Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà pháp luật quy định sẽ quy định về các mức xử phạt khác nhau. Cụ thể:

– Đối với hành vi buôn bán hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng được quy định tại Điều 9 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

– Đối với hành vi sản xuất hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng được quy định tại Điều 10 nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Thuốc giả là gì? và các vấn đề liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hãy là một nhà tiêu dùng thông thái. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi