Giáo dục – Đào tạo Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021

Thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021

Khi hoàn thành bài thi thì thí sinh sẽ chờ kết quả chấm thi của nhà trường, sau khi có điểm thi thí sinh có quyền nộp đơn phúc khảo nếu như thấy điểm của mình không chính xác.

Tất cả mọi thí sinh khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều có quyền yêu cầu phúc khảo lại kết quả nếu như cảm thấy không hài lòng với điểm số đã được công bố. Chính vì vậy nội dung bài viết sau sẽ tư vấn về thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021 để các thí sinh có thể nắm được rõ hơn.

Có nên phúc khảo điểm thi không?

Có thể hiểu một cách đơn giản phúc khảo chính là hoạt động kiểm tra, đánh giá lại một đối tượng nào đó để có cách nhìn nhận đúng hơn về đối tượng.

Việc thí sinh phúc khảo điểm thi thường có thể có thay đổi theo ba diễn biến đó là tăng điểm, giảm điểm hoặc là giữ nguyên điểm.

Thực tế có thể thấy được rằng phần lớn thí sinh khi thực hiện thủ tục phúc khảo thì điểm thi đều sẽ không thay đổi so với điểm số đã được công bố trước đó. Tuy nhiên cũng có những trường hợp thi sinh sau khi phúc khảo thì điểm thi sẽ tăng lên thường là từ 0,25 đến 01 điểm.

Do đó sau khi công bố điểm thi rất nhiều thí sinh băn khoăn có nên thực hiện phúc khảo điểm thi hay không? Câu trả lời cho vấn đề này là thí sinh nên thực hiện thủ tục phúc khảo điểm thi nếu không hài lòng với điểm số so với kết quả bài làm mà mình đã đạt được. Bởi lẽ khi phúc khảo bài thi nếu như điểm số được cải thiện thì sẽ tăng được cơ hội đỗ vào các trường mà mình mong muốn.

Nhưng trước khi quyết định có nên phúc khảo điểm thi hay không thì thí sinh nên xem xét, đánh giá lại bài làm của mình một cách chắc chắn trước khi thực hiện thủ tục này.

Chính bởi vì thế nên các thí sinh trước khi tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên tìm hiểu rõ về thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021.

Quy định về thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021

Sau khi công bố điểm thi các thí sinh có một khoảng thời gian để nộp đơn phúc khảo theo quy định.

Khi thí sinh muốn thực hiện thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021 cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thí sinh nộp đơn phúc khảo

Khi đã công bố điểm số và thi sinh thấy điểm thi của mình không chính xác so với kết quả mà mình đã làm trong bài thi thì sẽ nộp đơn phúc khảo theo quy định.

Trong đơn phúc khảo cần có các thông tin như: tên đơn, họ và tên thí sinh, giới tính, năm sinh, quê quán, số báo danh, đơn vị đăng ký dự thi, kết quả thi tuyển,…sau đó thí sinh sẽ ký vào đơn phúc khảo.

Bước 2: Nhận đơn phúc khảo

Theo Điều 33 của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020 quy định: nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn  10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc bài thi đến Hội đồng thi.

Như vậy khi muốn phúc khảo điểm thi thì thí sinh cần phải nộp đơn phúc khảo trong thời gian như đã quy định ở trên.

Hiện nay chưa có thông tin chi tiết về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 tuy nhiên sau khi có kết quả thi thì cũng sẽ có quy định cụ thể về thời gian phúc khảo điểm thi do đó thí sinh cần phải lưu ý để thực hiện thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021 theo đúng thời gian quy định.

Bước 3: Công bố kết quả phúc khảo

Hộ đồng thi sau khi nhận được đơn phúc khảo sẽ tiến hành kiểm tra xem xét và phải công bố kết quả phúc khảo có thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể tử ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả cuối cùng.

Do vậy khi thực hiện thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp thì thì sinh cần phải chú ý về thời gian nộp đơn phúc khảo cũng như là địa điểm nộp đơn để có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Quy định chấm phúc khảo bài thi

Việc chấm phúc khảo bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệp được tiến hành như sau:

1/ Chấm phúc khảo bài thi tự luận

– Mỗi bài thi tự luận sẽ do hai cán bộ chấm thi phúc khảo theo quy định, được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó;

– Đối với những bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố từ 0,25 điểm trở lên thì bài thi được điều chỉnh điểm;

– Nếu điểm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố từ 0,5 điểm trở lên thì phải tiến hành tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu với các cán bộ chấm thi phúc khảo và có ghi biên bản.

2/ Chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm

– Việc chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm chỉ được tiến hành khi đã có mặt đầy đủ các thành viên được giao nhiệm vụ chấm phúc khảo thì mới được mở túi niêm phong bài thi;

– Người chấm phúc khảo tiến hành đối chiếu các câu trả lời đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét được lưu trong máy tính; khi có sai lệch thì phải xác định rõ nguyên nhân.

– Sau đó in kết quả chấm thi từ phần mềm chấm thi trước và sau khi chấm phúc khảo để lưu vào hồ sơ.

– Điểm của bài thi đã được điều chỉnh sau khi tiến hành phúc khảo do các trưởng ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm trình chủ tịch hội đồng thi quyết định.

– Tiếp đó Hội đồng thi sẽ in giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo để trả cho thí sinh đồng thời thu hồi, hủy giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo.

Hiện nay chưa có quy định chi tiết về quy trình chấm phúc khảo bải thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 nhưng về cơ bản sẽ thực hiện theo quy trình như trên và có thể có thay đổi bổ sung nên thí sinh cũng như các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi để có thể cập nhận được thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2021 mới nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557