Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Giáo dục – Đào tạo Thủ tục nhập học đại học 2024 như thế nào?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1993 Lượt xem

Thủ tục nhập học đại học 2024 như thế nào?

Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng thời gian và địa điểm theo yêu cầu. Thủ tục nhập học đại học 2023 như thế nào?

Sau khi biết thông tin trúng tuyển, tùy vào thời điểm nhận hồ sơ của các trường mà thí sinh cần phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ nhập học. Vậy thủ tục nhập học đại học 2023 như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Thời gian nộp hồ sơ đại học 2024

Hiện nay, chưa đến thời gian tuyển sinh đại học năm 2024 vì thế chưa thể có thông tin về thời gian nộp hồ sơ của các trường. Và trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin thời gian nhập học của năm 2023 và cập nhật năm 2024 khi có thông tin chính thức.

Chậm nhất ngày 16/9/2023, các bạn thí sinh sẽ biết được kết quả trúng tuyển năm 2023 dựa vào điểm chuẩn đại học 2023 mà các trường công bố.

Trước 17h ngày 26/9/2023, thí sinh xác nhận khẳng định nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc bằng thư chuyển phát nhanh đường Bưu điện).

Theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên,…) để làm thủ tục nhập học.

Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Hồ sơ nhập học đại học 2024 gồm những gì?

Hầu hết các trường đều có hướng dẫn xác nhận nhập học trên website của trường hay fanpage facebook của trường, thí sinh cần phải chủ động theo dõi để có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nhất. Về cơ bản, hồ sơ nhập học đại học gồm các giấy tờ như sau:

– Giấy báo nhập học (bản chính)

– Sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên (hồ sơ trúng tuyển) có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ giáo dục (bản chính).

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2024

– Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu).

– CMND hoặc thẻ căn cước (bản sao có công chứng) giấy tạm vắng, sổ đoàn.

– Bản sao Giấy khai sinh

– Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp

– Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ 3×4 (chuẩn bị tối thiểu 5 ảnh)

– Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

– Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (*) (đối với nam)(bản sao)

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học

– Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;

– Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao chứ các bạn không được photo công chứng. Đối với Hồ sơ trúng tuyển Sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (theo mẫu do Bộ Giáo dục – Đào tạo phát hành, các bạn có thể chỉ có thể mua tại Sở Giáo dục – Đào tạo ở địa phương bạn học cấp III);

Với học bạ bạn cần có bản sao (có công chứng, bạn có thể sao học bạ tại trường cấp III bạn đã theo học);

– Đối với sinh viên trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

– Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng thời gian và địa điểm theo yêu cầu ghi trong Giấy thông báo trúng tuyển của trường. Đến chậm từ 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. (Nếu đến chậm với lý do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.)

– Một số trường sau khi thời gian nhập học sẽ tiến hành kiểm tra Tiếng Anh đầu vào, riêng đối với những em đã có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương thì sẽ không cần phải thực hiện bài kiểm tra này.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục nhập học đại học 2024 như thế nào? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
4.3/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Học sinh tiểu biểu và học sinh xuất sắc cái nào cao hơn?

Học sinh Tiêu biểu hoàn là danh hiệu khen thưởng đối với học sinh thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công...

Học sinh có được mang điện thoại đến trường không?

Không cấm học sinh mang điện thoại đến trường nhưng học sinh không được sử dụng điện thoại khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho...

Giáo viên có được yêu học sinh không?

Pháp luật lao động và viên chức đều không cấm hành vi giáo viên yêu học sinh. Tuy nhiên, tình yêu thầy trò khi học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn là vấn đề khá nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục đào tạo và giảng dạy, hiện tượng tiêu cực "gạ tình đổi...

Giáo viên và giảng viên khác nhau như thế nào?

Giáo viên là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung...

Giáo viên có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhuộm tóc và xăm hình không phải là những hành vi bị cấm, hay vi phạm quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi