Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Thủ tục ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con năm 2018

Thủ tục ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con năm 2018

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 25/10/2018 |
  • Hỏi đáp luật hôn nhân |
  • 2211 Lượt xem

Chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi trong quá trình chung sống. Vì vậy tôi muốn nhờ Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, gia đình chồng tôi không đồng ý giao con nhỏ cho tôi chăm sóc. Vậy làm thế nào để tôi có thể giành được quyền nuôi con sau khi chúng tôi ly hôn?

Câu hỏi

Hiện tại tôi và chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Lý do là vì chồng tôi đã có hành vi bạo hành tôi trong suốt quá trình chung sống.Tôi đã viết đơn ly hôn gửi lên Tòa. Con tôi giờ được 2 tháng tuổi và bây giờ tôi muốn giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn thì có được không? Và tôi phải làm thế nào? Tôi có bị buộc tội là vô trách nhiệm nên không được quyền nuôi con không? Để giải đáp các thắc mắc của bạn TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1900 6557 xin được tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn như sau:

Thủ tục ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con năm 2018

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình….

– Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, bạn sẽ phải gửi đơn ly hôn trực tiếp lên Tòa án nhân dân cấp huyện. Sau khi bạn gửi đơn ly hôn đến Tòa, nếu hòa giải tại cơ sở không thành thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn.

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn,Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong trường hợp mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, khi bạn có đầy đủ các chứng cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực, đánh đập và mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ chấp thuận đồng ý cho bạn với chồng ly hôn.

Thủ tục ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con năm 2018

Thứ hai, Về quyền nuôi con và chăm sóc con sau khi ly hôn được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên…..

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;….

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, về quyền nuôi con thì con bạn còn rất nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) thì chỉ cần Tòa xét thấy bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như đảm bảo điều kiện về kinh tế, thời gian chăm sóc con, công việc ổn định,… là bạn hoàn toàn có thể được Tòa giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. 

Thủ tục ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con năm 2018

Trong cuộc sống nói chung và hôn nhân nói riêng có rất nhiều trường hợp tranh chấp quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn và mỗi trường hợp đều khác nhau. Trường hợp nêu trên chỉ là một trong những trường hợp tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Do đó, để bảo đảm được các Luật sư của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557  tư vấn chi tiết cho trường hợp của mình, các bạn có thể tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 8h sáng đến 9h tối các ngày trong ngày nên quý khách hàng có thể kết nối trong khoảng thời gian đó. Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào. Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn trực tuyến tranh chấp quyền nuôi con qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.