Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Thủ tục ly hôn nhanh nhất

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/03/2020 |
  • Hôn nhân |
  • 609 Lượt xem

Ly hôn nhanh là việc thúc đẩy quá trình ly hôn được diễn ra một cách nhanh nhất, vậy khi muốn thủ tục ly hôn được diễn ra một cách nhanh nhất vợ chồng cần chuẩn bị gì trước khi ly hôn?

Quyết định ly hôn là việc 2 bên vợ chồng không muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân, không muốn duy trì cuộc sống hôn nhân bế tắc khiến 2 bên mệt mỏi, muốn giải thoát cho nhau.

Khi quyết định chấm dứt cuộc sống gia đình bế tắc, các bên thường băn khoăn: Làm sao để ly hôn nhanh nhất? Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc nhất?…

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, Luật Hoàng Phi tư vấn để Qúy khách hàng có thể giải quyết những băn khoăn này một cách dễ dàng:

Để Ly hôn nhanh nhất, có 2 yếu tố tác động:

1. Yếu tố chủ quan:

Việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn là một trong những yếu tố chủ quan cơ quan quyết định đến thời gian giải quyết ly hôn. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm cả chuẩn bị những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu trong đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện. Vì sao bước chuẩn bị hồ sơ ly hôn lại là một trong những yếu tố tiên quyết thúc đẩy quá trình giải quyết ly hôn được nhanh hơn? Không khó khăn để nhận thấy chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng.

Thứ nhất, để có được những bước như xem xét hồ sơ, hòa giải, mở phiên xét xử, ra quyết định, bản án cho các đương sự ly hôn thì Tòa án phải nhận được hồ sơ xin ly hôn, hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình của các bên đương sự.

Thứ hai, để tránh việc Tòa án bác đơn xin ly hôn và trả lại hồ sơ xin ly hôn thì việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đầy đủ, hợp pháp,… là bước quan trọng;

Thứ ba, trong đơn xin ly hôn, các đương sự cần xác định đúng tòa án có thẩm quyền giải quyết để viết vào đơn và đến đúng địa chỉ của tòa án để nộp đơn, tránh trường hợp đến sai tòa án và phải làm lại đơn xin ly hôn. Việc xác định đúng thẩm quyền giải quyết của tòa cũng được xem là một bước quan trọng để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại của các đương sự, giúp việc ly hôn được tóa án xem xét sớm hơn.

Thủ tục ly hôn nhanh nhất

2.  Yếu tố khách quan

a.  Sự có mặt của các bên đương sự trong vụ án ly hôn

Sở dĩ nói sự có mặt của các bên đương sự trong vụ án ly hôn là việc tương đối quan trọng, cũng góp phần giúp các đương sự giải quyết ly hôn nhanh hơn là có lý do:

Thứ nhất, nếu một trong các bên đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải, có lý do được xem là chính đáng thì tòa án buộc phải hoãn lại phiên hòa giải không quá 30 ngày.

Thứ hai, nếu một trong các bên đương sự vắng mặt tại phiên xét xử của tòa án, có lý do chính đáng thì tòa án cũng phải ra quyết định tạm đình chỉ xét xử vụ án không quá 30 ngày.

Đây chính là căn cứ để chứng minh việc vắng mặt của các đương sự cũng được xem là lý do khiến việc ly hôn trở nên khó khăn, thời gian kéo dài, gây tâm lý mệt mỏi cho các bên.

b.  Sự có mặt của những người tham gia tố tụng khác

–  Đại diện Viện kiểm sát;

–  Nhân chứng;

–  Người phiên dịch, giám định (nếu có);

–  Những người tham gia tố tụng khác;

Một trong số những người tham gia tố tụng trên mà vắng mặt có lý do chính đáng thì tòa án phải ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án không quá 30 ngày. Do đó, việc giải quyết vụ án ly hôn có được thực hiện nhanh hay không phụ thuộc không nhỏ vào yếu tố khách quan này.

Mặc dù đây là yếu tố khiến các bên đương sự trở nên thụ động trong quá trình giải quyết nhưng việc vắng mặt của những người tham gia tố tụng trên không thường xuyên xảy ra.

c.  Những chứng cứ của một bên đưa ra bị bên kia có căn cứ cho rằng chứng cứ không hợp pháp và yêu cầu tòa án xem xét tính pháp lý của chứng cứ

Đây cũng được xem là một yếu tố khiến cho việc ra bản án, quyết định cho ly hôn của tòa bị gián đoạn.

–  Trong phiên xét xử, một bên đương sự tự tin về những chứng cứ mình đưa ra (chủ yếu là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ chứng mih quyền sở hữu tài sản ) nhưng không may bên kia có căn cứ chứng minh rằng những chứng cứ của họ chưa hoàn toàn hợp pháp và yêu cầu tòa án xem xét tính hợp pháp của chứng cứ.

–  Trong trường hợp này, nếu xét thấy cần thiết tòa án cũng phải ra quyết định tạm đình chỉ phiên xử để kiểm tra tính pháp lý của chứng cứ.

–  Điều này xảy ra không ít trên tòa nên việc giải quyết ly hôn của các bên đương sự cũng bị kéo dài.

–  Ngoài ra còn có những lý do khách quan khác.

 Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Luật Hoàng Phi tư vấn ly hôn nhanh qua Tổng đài 1900 6557

Việc nhận được sự hỗ trợ pháp lý từ các đơn vi luật uy tín sẽ giúp cho việc giải quyết ly hôn tiết kiệm thời gian hơn. Luật Hoàng Phi là đơn vị hỗ trợ pháp lý uy tín hàng đầu hiện nay, chúng tôi triển khai tư vấn hôn nhân và gia đình nói chung và ly hôn nói riêng qua Tổng đài 1900 6557.

Khi tư vấn về hôn nhân và gia đình, chúng tôi sẽ:

– Tư vấn về cách thức chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn;

– Tư vấn xác định thẩm quyền Tòa án trong việc giải quyết ly hôn;

– Tư vấn quy trình giải quyết ly hôn;

– Tư vấn chứng minh yêu cầu khi ly hôn;

– Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn;

– Tư vấn yêu cầu giải quyết nghĩa vụ khi ly hôn;

– Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn;

– Tư vấn thi hành bản án, quyết định sau ly hôn;…

Từ những kinh nghiệm thực tiễn, Luật Hoàng Phi tư vấn cho Qúy khách hàng để đảm bảo việc giải quyết ly hôn của mình không phải gặp sự cố không mong muốn, khiến các bên trở nên mệt mỏi, tiêu tốn công sức, thời gian và tiền bạc.

Để được sự tư vấn cụ thể chi tiết về thủ tục ly hôn nhanh, Qúy khách hàng có thể gửi yêu cầu tư vấn tới hòm thư:lienhe@luathoangphi.vn hoặc gọi đến số 1900 6557 để nhận được sự tư vấn miễn phí, nhanh chóng và chính xác.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho