Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Thủ tục ly hôn khi chồng đang nằm viện

Thủ tục ly hôn khi chồng đang nằm viện

(Cập nhật: 31/08/2018 | 13:13)

Kính gửi Luật sự, cháu kết hôn năm 2010, sau 5 năm chung sống, cuộc sống của cháu có nhiều mâu thuẫn và vợ chồng cháu đã ly thân được hơn 1 năm, hiện nay cháu muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng đúng thời điểm này chồng cháu bị tai nạn giao thông phải nằm viện thời gian dài, Luật sư vui lòng tư vấn cho cháu trường hợp này cháu có thể ly hôn được không và con của cháu năm nay được gần 3 tuổi cháu có được quyền nuôi con không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1. Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ vào quy định nêu trên, Luật chỉ không cho phép người chồng được quyền ly hôn vợ khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, việc chồng bạn bị tại nạn giao đông và nằm viện không ảnh hưởng đến quyền yêu cầu ly hôn của bạn.

Trường hợp của bạn là trường hợp yêu cầu giải quyết ly hôn theo một bên (ly hôn đơn phương), bạn có thể thảm khảo thủ tục ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tình trạng sức khỏe của chồng mình có ảnh hưởng đến việc tham gia đầy đủ khi Tòa án triệu tập không để xác định thời gian nộp đơn phù hợp.

2. Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Theo như bạn nói, con của bạn chưa đủ 36 tháng tuổi, về nguyên tắc tòa án sẽ giao cho bạn được quyền nuôi con và chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi cháu đủ 18 tuổi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.