Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất

Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất

Ly hôn đồng thuận là ly hôn có sự đồng thuận của hai bên là vợ, chồng, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ tiến hành nhanh hơn so với ly hôn đơn phương…

Với các mâu thuẫn phát sinh khiến hôn nhân của bạn không thể tiếp tục duy trì và cả hai quyết định chọn giải pháp chuẩn bị thủ tục ly hôn đồng thuận. Bạn có thể chuẩn bị thủ tục nhanh chóng không mất nhiều thời gian khi nhờ đến các công ty tư vấn pháp luật chuyên nghiệp. Luật Hoàng Phi với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn đồng thuận theo quy định pháp luật mới nhất qua nội dung bài viết dưới đây:

Chuẩn bị các giấy tờ hoàn thành thủ tục ly hôn đồng thuận của mình

Khi đã quyết định thỏa thuận ly hôn cả hai bạn nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

+  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nộp bản chính)

+  Giấy CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

+  Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực nếu có con trong quá trình chung sống);

+  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Các giấy tờ, tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất 

Địa điểm nộp thủ tục ly hôn đồng thuận

Khi hoàn tất các thủ tục ly hôn đồng thuận bạn có thể gửi đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi đăng kí thường trú của một trong hai người bằng cách trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Thời gian thụ lý hồ sơ giải quyết ly hôn đồng thuận

Tòa án quận huyện sau khi nhận hồ sơ nhằm thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận của khách hàng sẽ giải quyết theo thời gian luật định như sau:

–  Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện;

–  Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

– Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các công việc cần thiết như: lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác, xác minh, thu thập chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải,…

– Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hòa giải.

– Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Bên cạnh đó, luật quy định người nào có yêu cầu ly hôn phải nộp 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí ly hôn mới thụ lý thủ tục ly hôn đồng thuận cho hai bên đương sự và chỉ giải quyết sau khi nộp biên lai tạm ứng án phí này.

Các thắc mắc về thủ tục ly hôn đồng thuận của bạn sẽ được các luật sư chuyên nghiệp của tổng đài luật Hoàng Phi tư vấn chi tiết, tận tình, hỗ trợ giải quyết các quyền lợi của đương sự một cách đầy đủ, rõ ràng.

Mọi chi tiết về thủ tục ly hôn đồng thuận hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài 1900 6557 nhánh 3.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn Luật Hôn nhân về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi:

Tôi và vợ chung sống với nhau đã được 10 năm. Hiện nay, đời sống vợ chồng tôi gặp rắc rối và chúng tôi thống nhất nộp đơn ly hôn. Nhưng sắp tới tôi có công việc phải ra nước ngoài. Vì vậy, tôi muốn hỏi thời gian giải quyết ly hôn của vợ chồng tôi là bao lâu? Hồ sơ xin ly hôn của chúng tôi cần những gì?

Trả lời:

Trường hợp của anh Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Theo như anh đã trình bày thì anh và vợ đã đồng ý ly hôn, là trường hợp thuận tình ly hôn theo pháp luật.

Thứ nhất: Hồ sơ thuận tình ly hôn

Anh có thể gửi hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án;

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ chồng;

+ Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con;

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (bản sao có chứng thực).

Thứ hai: Thời gian giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Thời gian giải quyết ly hôn thuận  bao gồm trình tự thủ tục sau đây:

– Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án thực hiện các bước cần thiết trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, trong đó có hòa giải. Thời hạn chuẩn bị xét xử thông thường là 4 tháng kể từ khi thụ lý, với những vụ án phức tạp, thời hạn này có thể gia hạn thêm 2 tháng;

– Bước 5: Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể là trên 6 tháng. Trên thực tế, tùy vào các yếu tố cụ thể, khối lượng công việc Tòa án cần xử lý, thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn có thể dài hoặc ngắn hơn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn/anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn qua Tổng đài 19006557

Để được Tòa án ra quyết định hoặc bản bán cho ly hôn, việc viết đơn xin ly hôn trong bước chuẩn bị hồ sơ là

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình cập nhật 2020

Mẫu đơn xin ly hôn thường sẽ có Đơn xin ly hôn thuận tình và Đơn xin ly hôn đơn phương? Đơn yêu cầu công nhận

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài 1900 6557 tư vấn, hướng dẫn quý khách hàng thủ tục ly hôn nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó còn cung cấp

Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn trong đó có sự đồng ý từ hai phía là vợ và chồng, về cơ bản thủ tục

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt có thể được hiểu là 1 trong các bên đương sự vì trở ngại nào đó mà không đến/ không thể đến

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557