Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất

Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 11/03/2020 |
  • Hôn nhân |
  • 873 Lượt xem

Ly hôn đồng thuận là ly hôn có sự đồng thuận của hai bên là vợ, chồng, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ tiến hành nhanh hơn so với ly hôn đơn phương…

Với các mâu thuẫn phát sinh khiến hôn nhân của bạn không thể tiếp tục duy trì và cả hai quyết định chọn giải pháp chuẩn bị thủ tục ly hôn đồng thuận. Bạn có thể chuẩn bị thủ tục nhanh chóng không mất nhiều thời gian khi nhờ đến các công ty tư vấn pháp luật chuyên nghiệp. Luật Hoàng Phi với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn đồng thuận theo quy định pháp luật mới nhất qua nội dung bài viết dưới đây:

Chuẩn bị các giấy tờ hoàn thành thủ tục ly hôn đồng thuận của mình

Khi đã quyết định thỏa thuận ly hôn cả hai bạn nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

+  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nộp bản chính)

+  Giấy CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

+  Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực nếu có con trong quá trình chung sống);

+  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Các giấy tờ, tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất 

Địa điểm nộp thủ tục ly hôn đồng thuận

Khi hoàn tất các thủ tục ly hôn đồng thuận bạn có thể gửi đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi đăng kí thường trú của một trong hai người bằng cách trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Thời gian thụ lý hồ sơ giải quyết ly hôn đồng thuận

Tòa án quận huyện sau khi nhận hồ sơ nhằm thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận của khách hàng sẽ giải quyết theo thời gian luật định như sau:

–  Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện;

–  Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

– Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các công việc cần thiết như: lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác, xác minh, thu thập chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải,…

– Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hòa giải.

– Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Bên cạnh đó, luật quy định người nào có yêu cầu ly hôn phải nộp 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí ly hôn mới thụ lý thủ tục ly hôn đồng thuận cho hai bên đương sự và chỉ giải quyết sau khi nộp biên lai tạm ứng án phí này.

Các thắc mắc về thủ tục ly hôn đồng thuận của bạn sẽ được các luật sư chuyên nghiệp của tổng đài luật Hoàng Phi tư vấn chi tiết, tận tình, hỗ trợ giải quyết các quyền lợi của đương sự một cách đầy đủ, rõ ràng.

Mọi chi tiết về thủ tục ly hôn đồng thuận hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài 1900 6557 nhánh 3.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn Luật Hôn nhân về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi:

Tôi và vợ chung sống với nhau đã được 10 năm. Hiện nay, đời sống vợ chồng tôi gặp rắc rối và chúng tôi thống nhất nộp đơn ly hôn. Nhưng sắp tới tôi có công việc phải ra nước ngoài. Vì vậy, tôi muốn hỏi thời gian giải quyết ly hôn của vợ chồng tôi là bao lâu? Hồ sơ xin ly hôn của chúng tôi cần những gì?

Trả lời:

Trường hợp của anh Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Theo như anh đã trình bày thì anh và vợ đã đồng ý ly hôn, là trường hợp thuận tình ly hôn theo pháp luật.

Thứ nhất: Hồ sơ thuận tình ly hôn

Anh có thể gửi hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án;

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ chồng;

+ Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con;

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (bản sao có chứng thực).

Thứ hai: Thời gian giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Thời gian giải quyết ly hôn thuận  bao gồm trình tự thủ tục sau đây:

– Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án thực hiện các bước cần thiết trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, trong đó có hòa giải. Thời hạn chuẩn bị xét xử thông thường là 4 tháng kể từ khi thụ lý, với những vụ án phức tạp, thời hạn này có thể gia hạn thêm 2 tháng;

– Bước 5: Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể là trên 6 tháng. Trên thực tế, tùy vào các yếu tố cụ thể, khối lượng công việc Tòa án cần xử lý, thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn có thể dài hoặc ngắn hơn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn/anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho