Sở hữu trí tuệ Thủ tục Đăng ký Sở hữu trí tuệ bản quyền như thế nào?

Thủ tục Đăng ký Sở hữu trí tuệ bản quyền như thế nào?

Các cá nhân, tổ chức hiện nay có khá nhiều thắc mắc về thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nói riêng. Luật Hoàng Phi chúng tôi với tư cách là Đại diện sở hữu trí tuệ, xin được cung cấp những thông tin hữu ích để Quý độc giả tham khảo

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ là vấn đề khá rộng có nhiều đối tượng khác nhau, như: đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền,… Mỗi thủ tục có sự khác biệt. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền để cung cấp thêm thông tin cho Quý khách hàng đang có thắc mắc về vấn đề này.

Thủ tục đăng ký Sở hữu trí tuệ

Đăng ký bản quyền là gì?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành, các loại hình tác phẩm sau đây sẽ được bảo hộ dưới hình thức quyền tác giả.

– Các tác phẩm văn học nghệ thuật, sách giáo khoa hay tác phẩm viết dạng chữ viết và các loại ký tự khác.

– Bài giảng hay phát biểu, hoặc bài nói của cá nhân

– Các tác phẩm báo chí, âm nhạc nghệ thuật, tác phẩm thuộc sân khẩu, điện ảnh.

– Các cá nhân tổ chức cũng có thể đăng ký bản quyền với tác phẩm tạo hình hay ứng dụng mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc, sơ đồ liên quan đến công trình kiến trúc khoa học.

– Ngoài ra, các tác phẩm văn học hay nghệ thuật dân gian cũng sẽ được bảo hộ theo quy định.

Do đó, việc đăng ký bản quyền là việc tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, từ đó dễ dàng khai thác các quyền, lợi ích của tác giả, chủ sở hữu.

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ – bản quyền

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm đăng ký thuộc loại hình, thể loại nào. Ví dụ: Phần mềm máy tính sẽ được bảo hộ dưới hình thức tác phẩm chương trình máy tính;

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ cho bản quyền;

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại cơ quan đăng ký;

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký và kịp thời sửa chữa (bổ sung) hồ sơ khi cần thiết theo yêu cầu từ cơ quan đăng ký;

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký

Thời hạn giải quyết và cấp văn bằng bảo hộ khi đăng ký sở hữu trí tuệ cho bản quyền

Thời hạn giải quyết xin cấp Giấy chứng nhận là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đóng phí Nhà nước cho việc xin cấp giấy chứng nhận. Nếu tác phẩm là tác phẩm do chính tác giả sáng tạo ra, không bị trùng lặp, sao chép, không vi phạm pháp luật và các yếu tố về thuần phong mỹ tục của dân tộc, thì việc xin được cấp giấy chứng nhận quyền đối với tác phẩm nói trên trong thời gian là 15 ngày.

Thủ tục đăng ký Sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ – bản quyền tại Luật Hoàng Phi

Với sự chuyên nghiệp của mình, Luật Hoàng Phi luôn thực hiện đầy đủ các công việc để hoàn tất thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm nói riêng một cách tốt nhất, làm hài lòng mọi Quý khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Cụ thể công việc của chúng tôi khi tiếp nhận yêu cầu của Quý khách:

– Luật Hoàng Phi tư vấn về giấy tờ, thủ tục, thời gian cần thiết nhất cho việc đăng ký bản quyền tác phẩm. Đặc biệt, chúng tôi tư vấn dịch vụ miễn phí chỉ cần Quý khách có nhu cầu;

– Giúp Quý khách hiểu và phân loại đối tượng đăng ký bản quyền tác phẩm cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng;

– Soạn thảo hồ sơ tài liệu để đăng ký bản quyền tác phẩm; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp theo quy định hiện hành;

– Trực tiếp đại diện thay cho Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký, theo dõi hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;

– Khi có vấn đề cần bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ, đội ngũ chuyên viên pháp lý sẽ trực tiếp xử lý thay Quý khách;

– Nhận kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm và trao tận tay cho Quý khách hàng.

Hiện tại, Công ty chúng tôi có hai văn phòng đặt tại Hà Nội và Hồ Chí tạo thuận lợi cho Quý khách khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Luật Hoàng Phi tự tin sẽ mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm với chất lượng tốt nhất. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Như vậy, với những thông tin hữu ích trên, hy vọng Luật Hoàng Phi đã cung cấp cho Quý khách hàng phần nào kiến thức về thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ. Nếu cần tư vấn thêm hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ qua địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT