Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Logo Có Phức Tạp Như Bạn Vẫn Nghĩ?

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Logo Có Phức Tạp Như Bạn Vẫn Nghĩ?

(Cập nhật: 20/02/2019 | 13:52)

Thủ tục đăng ký bản quyền logo gồm những gì? Soạn thảo hồ sơ như thế nào cho đúng quy định?… Đây là những câu hỏi mà rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp thắc mắc khi đăng ký logo.

Logo có thể đăng ký dưới một trong hai hình thức hoặc cả hai hình thức bao gồm: nhãn hiệu và bản quyền. Đăng ký theo hình thức nhãn hiệu và đăng ký theo hình thức bản quyền hoàn toàn khác nhau. Vậy ưu thế của hình thức đăng ký bản quyền là gì và thủ tục đăng ký bản quyền logo ra sao, bài viết sau đây Luật Hoàng Phi sẽ lý giải thật chi tiết giúp quý khách hàng.

Ưu thế của việc đăng ký logo dưới hình thức bản quyền

Khi đăng ký bảo hộ dưới hình thức bản quyền, logo sẽ được nhìn nhận dưới danh nghĩa là một “tác phẩm mỹ thuật ứng dụng” – là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối và bố cục. Lúc này, điều kiện để được bảo hộ chỉ cần đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào.

Cơ chế xác lập quyền: Quyền tác giả phát sinh khi tác phẩm đó được định hình, không phân biệt nội dung, ý nghĩa, chất lượng và không bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của chính mình đồng thời thuận lợi trong quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng nên đăng ký bản quyền cho tác phẩm.

thủ tục đăng ký bản quyền logo

3 điểm mạnh của thủ tục đăng ký bản quyền logo so với nhãn hiệu

Có thể kể đến 03 ưu thế khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo bao gồm:

– Không cần đăng ký vẫn phát sinh quyền, chỉ cần chứng minh mình là chủ sở hữu/tác giả của tác phẩm khi có tranh chấp phát sinh. Ngược lại, đối với nhãn hiệu thì bắt buộc phải đăng ký mới phát sinh quyền.

– Nếu đăng ký dưới hình thức bản quyền thì thời gian được cấp Giấy chứng nhận chỉ trong khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với nhãn hiệu thì thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khá lâu, từ 13 – 18 tháng.

– Dễ dàng được Cục bản quyền tác giả chấp nhận chỉ cần đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc.

Ngược lại, với nhãn hiệu do tính bảo hộ là tuyệt đối, nên để có kết quả cuối cùng được cấp GCN đăng ký nhãn hiệu là rất khó khăn, Cục SHTT phải thẩm định nội dung và tra cứu hệ thống một cách chặt chẽ và khắt khe trước khi ra quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo mới nhất hiện nay

Để thực hiện thủ tục này, chủ sở hữu hoặc tác giả cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Tờ khai theo mẫu quy định. Quý khách hàng chưa có mẫu tờ khai có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi để được cung cấp. Trong tờ khai nêu rõ các thông tin về người nộp, tác giả, chủ sở hữu bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, tờ khai còn phải tóm tắt nội dung tác phẩm dự định đăng ký bản quyền. Cuối đơn người kê khai thông tin sẽ phải cam kết trách nhiệm về nội dung đã cung cấp.

– Logo dự định đăng ký bản quyền (02 bản in)

– Nếu sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ cần phải cung cấp thêm một hợp đồng ủy quyền

– Nếu logo đăng ký được chuyển giao, kế thừa, mua bán từ người khác cần phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền.

– Nếu logo là sản phẩm của nhiều tác giả cần có thêm văn bản chứng minh sự đồng thuận của mọi người

– Tương tự, nếu đăng ký logo thuộc sở hữu chung cũng cần có văn bản xác minh sự đồng thuận của các chủ sở hữu

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản sao)

– Bản sao chứng minh thư của tác giả;

– Trường hợp logo thuê đơn vị ngoài thực hiện sẽ cần thêm hợp đồng dịch vụ chứng minh. Hoặc nếu logo được thực hiện bởi nhân viên trong công ty cần có bản quyết định giao việc.

– Một số thủ tục đăng ký bản quyền logo khác (tùy từng trường hợp)

thủ tục đăng ký bản quyền logo

Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo chuyên nghiệp tại Luật Hoàng Phi

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, Luật Hoàng Phi với vai trò là tổ chức đại diện Cục bản quyền tác giả Việt Nam sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề sau đây trong thủ tục đăng ký bản quyền logo bao gồm:

– Tư vấn miễn phí cho khách hàng các cách thức để nộp hồ sơ và các vấn đề liên quan đến đăng ký logo dưới hình thức bản quyền và dưới hình thức nhãn hiệu để Quý khách hàng nắm rõ và lựa chọn;

– Tư vấn, hướng dẫn cho khác hàng cách điền tờ khai đăng ký bản quyền;

– Tư vấn cho khách hàng nhưng hồ sơ cần thiết mà khách hàng cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ;

– Tư vấn cho khách hàng nơi nộp hồ sơ và các văn phòng đại diện của Cục Bản Quyền tại Việt Nam

– Đặc biệt, chúng tôi còn là đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền logo cho khách hàng một cách trọn gói. Điều này được hiểu rằng Luật Hoàng Phi sẽ thay mặt quý khách hàng soạn hồ sơ – nộp hồ sơ và xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền logo thay cho quý khách hàng.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị giấy ủy quyền cho Luật Hoàng Phi và một số thông tin cần thiết khác, chúng tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ từ bước khai – ký – hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và vướng mắc phát sinh tại Cục bản quyền cho đến khi nhận được Giấy chứng nhận bản quyền trao cho Quý khách hàng.

Thông tin yêu cầu tư vấn, cung cấp dịch vụ:

Mọi yêu cầu tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền logo và báo giá dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo các thông tin sau đây:

– Yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.589.688

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn