Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục Đăng ký Bản quyền logo tại Việt Nam

Thủ tục Đăng ký Bản quyền logo tại Việt Nam

Đăng ký bản quyền logo một trong những cách bảo vệ các quyền chính đáng cho chủ sở hữu của nó. Việc đăng ký bản quyền logo sẽ ngăn chặn các hành vi xấu xâm phạm tới logo mà mình đã đăng ký bảo hộ, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đăng ký bản quyền logo là một trong những cách để bảo hộ logo của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tránh được việc sao chép, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả đối với toàn bộ logo của mình. Đăng ký bản quyền logo còn được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn do thời gian nhận được Giấy chứng nhận bản quyền bởi cơ quan có thẩm quyền cấp rất nhanh, chủ sở hữu không mất thời gian chờ đợi quá dài để được ghi nhận mình là chủ sở hữu.

Vậy đăng ký bản quyền logo như thế nào, quý khách hàng vui lòng tham khảo nội dung hướng dẫn về việc đăng ký logo của chúng tôi dưới đây:

Đăng ký bản quyền logo là gì?

Trước hết, đăng ký logo là một trong những hình thức bảo hộ bản quyền cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm (logo). Theo đó, việc bảo hộ sự sáng tạo của tác phẩm được xác lập ngay khi nó ra đời mà chủ sở hữu không bắt buộc phải đăng ký.

Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền logo giúp phân định rạch ròi chủ sở hữu, tác giả có các quyền ra sao nếu hay đối tượng này là khác nhau; xác định rõ ngày hoàn thành, ngày xác lập quyền của tác phẩm. Quan trọng hơn cả, Giấy chứng nhận quyền tác giả cho logo là một trong những chứng cứ quan trọng mà chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải chứng minh về việc mình là chủ tác phẩm khi xảy ra tranh chấp.

Các cá nhân, tổ chức đăng ký logo được những gì?

Logo là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó. Logo có thể là tài sản trí tuệ do cá nhân, tổ chức sáng tạo nên. Khi đăng ký bản quyền logo, cá nhân, tổ chức trở thành tác giả của logo và từ đó được hưởng các quyền tài sản và các quyền nhân thân theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, logo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp thường có logo riêng để tạo nên sự đặc trưng riêng cho chính doanh nghiệp của mình. Logo độc đáo giúp doanh nghiệp phần nào khẳng định được vị thế trên thị trường, sản phẩm của họ sẽ được nhiều người biết đến. Đăng ký bản quyền logo giúp cho doanh nghiệp được nhà nước thừa nhận và bảo vệ được các quyền của mình với logo một cách tốt hơn.

Cơ quan tiếp nhận đăng ký bản quyền logo

Hiện nay ở Việt Nam, Cục bản quyền tác giả Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là  cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

Chủ sở hữu có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo tại cơ địa điểm dưới đây:

– Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo ra sao?

Thủ tục đăng ký bản quyền logo không quá khó tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thủ tục, quy trình để đăng ký. Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn đăng ký bản quyền logo như sau:

Nếu Quý khách hàng gửi đến Luật Hoàng Phi chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành tra cứu bản quyền logo và nhãn hiệu cho khách hàng để tránh trường hợp bị trùng lặp hoặc nhầm lẫn với doanh nghiệp khác

Bước 2: Sau khi nhận thấy khả năng đăng ký được logo, công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn thành đầy đủ các hồ sơ để tiến hành các thủ tục đăng ký logo còn lại.

Thực tế, tùy vào trường hợp cụ thể mà hồ sơ đăng ký bản quyền logo là khác nhau, tuy nhiên, hồ sơ thường có các yêu cầu cơ bản như sau:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả (có mẫu do cơ quan nhà nước ban hành);

+ Hợp đồng ủy quyền (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Quyết định giao việc hoặc Tuyên bố chủ sở hữu tác phẩm (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Giấy cam đoan của tác giả về nội dung mà mình sáng tạo ra trong logo (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Bản in logo (Nếu logo có phối màu sắc thì cần in màu).

+ Quyết định giao việc;

Ngoài ra, tùy theo những trường hợp cụ thể, hồ sơ đăng ký bản quyền logo còn có thể yêu cầu thêm các tài liệu như: Văn bản chứng minh quyền đăng ký; Hợp đồng thuê thiết kế; Hợp đồng chuyển nhượng (nếu nhận chuyển nhượng logo từ tổ chức, cá nhân khác,…).

Theo đó, chủ sở hữu nên tham khảo ý kiến tư vấn của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tại Cơ quan đăng ký

Bước 4: Theo dõi hồ sơ sau khi nộp cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng

Thời hạn cấp giấy chứng nhận bản quyền logo

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, thủ tục đăng ký bản quyền diễn ra trong thời gian ngắn, theo đó, thời hạn được cấp giấy chứng nhận bản quyền logo là khoảng 15-17 ngày làm việc kể từ ngày Cục bản quyền nhận được hồ sơ đầy đủ vả hợp lệ.

Quý khách hàng lưu ý, nếu chủ sở hữu bổ sung hồ sơ sau khi nộp do có sai sót, thời gian cấp này được tính lại từ đầu, bắt đầu từ ngày bổ sung hồ sơ. Do đó, khách hàng nên được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo này.

Luật Hoàng Phi tư vấn thủ tục và cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp đối với logo của mình thì việc đăng ký bản quyền sớm là rất cần thiết. Nếu Quý độc giả thấy việc thực hiện thủ tục này quá khó khăn và muốn được hướng dẫn đăng ký bản quyền hãy liên hệ Luật Hoàng Phi.

Công ty Luật Hoàng Phi chúng tôi với nhiều năm hoạt động chuyên sâu về sở hữu trí tuệ, có kinh nghiệm sâu rộng về mọi vấn đề pháp lý liên quan đến bảo hộ bản quyền, đăng ký bản quyền logo cùng với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý với kinh nghiệm bậc nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền logo thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa của chúng tôi sẽ được:

– Khách hàng sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký bản quyền logo tư vấn cho Quý khách hàng một cách cụ thể và chính xác quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền logo thương hiệu theo yêu cầu của khách hàng.

– Hỗ trợ khách hàng thiết kế logo cho sản phẩm của khách hàng phù hợp với tiêu chí của khách hàng, không trùng lặp, độc đáo và mang phong cách riêng đối với mỗi sản phẩm.

– Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý như: Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ, nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi quá trình xem xét đơn đăng ký khi đã nộp lên Cục sở hữu trí tuệ, nhận kết quả và trả kết quả trực tiếp cho Quý khách hàng;

– Hỗ trợ khách hàng nếu có vấn đề phát sinh khi sử dụng logo trên thực tế sau khi đã được đăng ký.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn hướng dẫn đăng ký bản quyền logo thương hiệu cho sản phẩm của mình và thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất thông qua các hình thức sau:

– Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 19006557

– Hotline: 0961 981 886 – 0981 378 999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký nhãn hiệu cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt...

Đăng ký thương hiệu cho quán bida

Hiện nay thú vui chơi bida chưa bao giờ hạ nhiệt với một lượng người chơi rất đông đảo. Vì thể việc xây dựng một quán bida là một ý tưởng kinh doanh làm giàu rất khả thi, theo đó việc Đăng ký thương hiệu cho quán bida cũng rất được quan...

Đăng ký thương hiệu độc quyền cho facebook page

Trước khi tra cứu nhãn hiệu, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần xác định danh mục hàng hóa và/hoặc dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu dựa trên bảng phân loại...

Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ mua bán xe ô tô

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ mua bán xe ô tô. Mời Quý vị theo...

Đăng ký nhãn hiệu cho phòng khám nha khoa

Hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu cho phòng khám nha khoa thường được nộp trực tiếp đến Cục SHTT tại Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi