Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Thủ tục Đăng ký Bản quyền logo như thế nào?

Thủ tục Đăng ký Bản quyền logo như thế nào?

(Cập nhật: 21/01/2019 | 10:45)

Đăng ký bản quyền logo là một trong những cách để bảo hộ logo của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tránh được việc sao chép, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả đối với toàn bộ logo của mình. Đăng ký bản quyền logo còn được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn do thời gian nhận được Giấy chứng nhận bản quyền bởi cơ quan có thẩm quyền cấp rất nhanh, chủ sở hữu không

Đăng ký bản quyền logo là một trong những cách để bảo hộ logo của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tránh được việc sao chép, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả đối với toàn bộ logo của mình. Đăng ký bản quyền logo còn được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn do thời gian nhận được Giấy chứng nhận bản quyền bởi cơ quan có thẩm quyền cấp rất nhanh, chủ sở hữu không mất thời gian chờ đợi quá dài để được ghi nhận mình là chủ sở hữu.

 

Vậy đăng ký bản quyền logo như thế nào, quý khách hàng vui lòng tham khảo nội dung hướng dẫn về việc đăng ký logo của chúng tôi dưới đây:

1. Đăng ký bản quyền logo là gì?

Trước hết, đăng ký logo là một trong những hình thức bảo hộ bản quyền cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm (logo). Theo đó, việc bảo hộ sự sáng tạo của tác phẩm được xác lập ngay khi nó ra đời mà chủ sở hữu không bắt buộc phải đăng ký.

Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền logo giúp phân định rạch ròi chủ sở hữu, tác giả có các quyền ra sao nếu hay đối tượng này là khác nhau; xác định rõ ngày hoàn thành, ngày xác lập quyền của tác phẩm. Quan trọng hơn cả, Giấy chứng nhận quyền tác giả cho logo là một trong những chứng cứ quan trọng mà chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải chứng minh về việc mình là chủ tác phẩm khi xảy ra tranh chấp.

2. Cơ quan tiếp nhận đăng ký bản quyền logo

Hiện nay ở Việt Nam, Cục bản quyền tác giả Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là  cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

Chủ sở hữu có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo tại cơ địa điểm dưới đây:

– Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Thực tế, tùy vào trường hợp cụ thể mà hồ sơ đăng ký bản quyền logo là khác nhau, tuy nhiên, hồ sơ thường có các yêu cầu cơ bản như sau:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả (có mẫu do cơ quan nhà nước ban hành);

+ Hợp đồng ủy quyền (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Quyết định giao việc hoặc Tuyên bố chủ sở hữu tác phẩm (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Giấy cam đoan của tác giả về nội dung mà mình sáng tạo ra trong logo (Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

+ Bản in logo (Nếu logo có phối màu sắc thì cần in màu).

Ngoài ra, tùy theo những trường hợp cụ thể, hồ sơ đăng ký bản quyền logo còn có thể yêu cầu thêm các tài liệu như: Văn bản chứng minh quyền đăng ký; Hợp đồng thuê thiết kế; Hợp đồng chuyển nhượng (nếu nhận chuyển nhượng logo từ tổ chức, cá nhân khác,…).

Theo đó, chủ sở hữu nên tham khảo ý kiến tư vấn của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo.

4. Thời hạn cấp giấy chứng nhận bản quyền logo

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, thủ tục đăng ký bản quyền diễn ra trong thời gian ngắn, theo đó, thời hạn được cấp giấy chứng nhận bản quyền logo là khoảng 15-17 ngày làm việc kể từ ngày Cục bản quyền nhận được hồ sơ đầy đủ vả hợp lệ.

Quý khách hàng lưu ý, nếu chủ sở hữu bổ sung hồ sơ sau khi nộp do có sai sót, thời gian cấp này được tính lại từ đầu, bắt đầu từ ngày bổ sung hồ sơ. Do đó, khách hàng nên được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo này.