Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ khi đã làm việc công ty mới
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1714 Lượt xem

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ khi đã làm việc công ty mới

Tôi có 2 số sổ BHXH. Số 1 do công ty cũ mở sổ BHXH. Tôi chuyển qua công ty mới và được mở sổ thứ 2. Tôi muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội số 1 và chỉ làm lại sổ 2 thì có được không? Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội khi đã làm việc công ty mới như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi là Bùi Minh Anh, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi có 2 sổ BHXH. Số 1 do công ty cũ mở sổ BHXH và tham gia BHXH cho tôi từ 11/2010 – 6/2015. Do công ty này giải thể nên tôi không biết nhận sổ ở đâu, sổ của tôi đã được chốt sổ chưa. Sau đó, tôi chuyển qua công ty mới và được mở sổ thứ 2. Bây giờ, tôi muốn chốt sổ tại công ty hiện tại thì công ty báo không chốt sổ cho tôi được (vì tôi có 2 sổ). Tôi muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội số 1 và chỉ làm lại sổ 2 thì có được không? Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội khi đã làm việc công ty mới như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn liên quan đến “thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội khi đã làm việc công ty mới”, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ khi đã làm việc công ty mới

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ khi đã làm việc công ty mới

Theo điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác đã giữ của người lao động.

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 cũng ghi nhận trách nhiệm phối hợp chốt sổ BHXH của người sử dụng lao động như sau: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Theo  quy định trên, có thể thấy việc chốt sổ BHXH là trách nhiệm của người sử dụng lao động và được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan BHXH. Do đó, người lao động không thể tự mình chốt sổ BHXH tại cơ quan BHXH sau khi đã nghỉ việc. Mà người lao động phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH cho mình.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không chốt sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Nếu không chốt sổ BHXH cho người lao động, phía công ty sẽ bị xử phạt hành chính từ 02 – 40 triệu đồng, tùy vào số lượng người lao động bị vi phạm (theo khoản 1 Điều 6 và khoản 2 Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Bên cạnh đó,theo quy định tại Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội, trong trường hợp công ty đã phá sản, tức không còn tồn tại, người lao động chưa được chốt sổ BHXH có thể khiếu nại trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện để yêu cầu giải quyết. Do đó, bạn là người lao động nên hoàn toàn có quyền khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty cũ đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, sửa bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH. Cụ thể như sau:

– Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt HĐLĐ, HĐLV thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

– Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Theo quy định trên, trong trường hợp công ty cũ của bạn đã phá sản mà vẫn còn đang nợ tiền bảo hiểm, cơ quan BHXH cơ quan BHXH sẽ chốt sổ BHXH đến thời điểm công ty cũ đã đóng BHXH cho người lao động, chứ bạn không thể tự chốt sổ BHXH được. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi