Trang chủ Là gì? Thời vụ là gì?
  • Thứ năm, 29/12/2022 |
  • Là gì? |
  • 746 Lượt xem

Thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ không phải chỉ một “công việc” cụ thể, mà là hình thức làm việc. Trong đó, nhà tuyển dụng thuê nhân viên, cộng tác viên làm trong một khoảng thời gian nhất định. Về tính chất công việc, thông thường việc làm thời vụ thường không liên tục và có tính phổ thông.

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp những cụm từ như thời vụ gieo trồng, công việc thời vụ,… Vậy thời vụ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin nhé!

Thời vụ là gì?

Chúng tôi không tìm thấy một giải thích chính thức về thời vụ là gì? tuy nhiên, căn cứ vào cách sử dụng từ thời vụ trong các cụm từ, ngữ cảnh khác nhau có thể hiểu thời vụ là một danh từ hoặc tính từ, theo đó:

– Thời vụ là một danh từ: mang nghĩa ghép của thời gian, mùa vụ.

Ví dụ: Thời vụ gieo trồng là khoảng thời gian nhất định mà mỗi loại cây được gieo trồng, yếu tố có tác dụng quyết định nhất đến thời vụ đó là thời vụ vì mỗi loại cây trồng đều sinh trưởng vào một thời vụ nhất định, nếu trái thời vụ cây trồng sẽ không khỏe mạnh, dễ bị sâu, bệnh tấn công.

– Thời vụ là một tính từ: chỉ một sự việc mang tính thời vụ, có giới hạn thời gian nhất định.

Ví dụ: Việc làm thời vụ không phải chỉ một “công việc” cụ thể, mà là hình thức làm việc. Trong đó, nhà tuyển dụng thuê nhân viên, cộng tác viên làm trong một khoảng thời gian nhất định. Về tính chất công việc, thông thường việc làm thời vụ thường không liên tục và có tính phổ thông.

Bên cạnh việc giải đáp thời vụ là gì? chúng tôi chia sẻ thêm một số nội dung về công việc hay việc làm thời vụ đang nhận được nhiều sự quan tâm trong các phần tiếp theo của bài viết.

Công việc thời vụ phù hợp với ai?

Việc làm thời vụ thường không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia thị trường lao động thời vụ, miễn đảm bảo thời gian theo đúng yêu cầu của công việc.

Thông thường, việc làm thời vụ sẽ phổ biến với những đối tượng đang có một khoảng thời gian trống nhất định và có nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, đối tượng tham gia việc làm thời vụ phổ biến nhất là:

 – Sinh viên cần một công việc trong quá trình nghỉ lễ, tết, nghỉ hè hoặc đang chờ tìm được công việc chính thức. Công việc này vừa giúp kiếm thêm thu nhập, vừa hạn chế lãng phí khoảng thời gian nhàn rỗi.

 – Ứng viên đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự đang tìm kiếm việc làm. Đây là một lựa chọn khá phổ biến. Vì họ vẫn có thể trang trải cuộc sống trong khi cân nhắc và xác định được hướng đi sắp tới.

 – Người lớn tuổi, đã về hưu nhưng vẫn muốn có một công việc có thêm thu nhập mà không quá nhiều áp lực.

 – Nhân viên đi làm, hiện đã có công việc chính ổn định nhưng vẫn sắp xếp được thời gian làm các công việc thời vụ để tăng thêm thu nhập.

Những lợi ích của công việc thời vụ

 – Chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn giờ làm việc phù hợp với thời gian của mình thay vì bị bó buộc như những công việc full time khác. 

– Tương tự như những công việc khác, công việc thời vụ đem lại nguồn thu nhập cho người làm việc. Hiến nay, rất nhiều công việc thời vụ có mức lương rất là cao, thậm chí là còn cao hơn những công việc mới tốt nghiệp của một số ngành nghề. Khi có một nguồn thu nhập khá là ổn định do công việc thời vụ đem lại thì bạn có thể có thêm một khoản chi phí cho trang trải cuộc sống hàng ngày.

– Khi làm công việc thời vụ, chúng ta có thêm nhiều kỹ năng, trau dồi thêm cho bản thân nhiều kiến thức và trải nghiệm hơn nữa bởi vì những kỹ năng mà ta học hỏi được trong cuộc sống trong tất cả công việc điều có ý nghĩa, nó không hề vô ích, tất cả những công việc mà bạn thực hiện sẽ dạy cho bạn những kỹ năng cần thiết để bạn có thể mạnh mẽ vượt qua được trong cuộc sống này, thể bổ trợ cho bạn vào những công việc sau này.

Lưu ý: Những người đã có công việc chính ổn định, không có nhiều thời gian làm thêm và nhu cầu tài chính không quá cấp bách thì nên cân nhắc khi tìm việc làm thời vụ. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và thậm chí có thể đến công việc chính của bản thân.

Làm thời vụ ký hợp đồng thế nào?

Trước đây, theo quy định của pháp luật, các công việc thời vụ, không thường xuyên và có thời gian làm dưới 12 tháng, người lao động sẽ được ký hợp đồng thời vụ.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 20 Bộ Luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2021 hợp đồng lao động thời vụ không còn hiệu lực. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 36 tháng với người lao động.

Và thời hạn cụ thể trong hợp đồng sẽ được người lao động và người sử dụng tự thỏa thuận với nhau. Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, v.v. nhưng không được quá 36 tháng.

Vì thế, khi đặt bút ký kết hợp đồng lao động để ứng tuyển nhân viên thời vụ, các bên phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản đối với các trường hợp sau:

 – Thuê người lao động làm từ đủ 01 tháng trở lên.

 – Thuê người lao động dưới 15 tuổi (điểm a, khoản 1, Điều 145, Mục 1, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).

 – Ký hợp đồng với người lao động làm giúp việc gia đình (khoản 1, Điều 162, Mục 5, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).

 – Ký hợp đồng với nhóm người lao động thông qua một người được ủy quyền (khoản 2, Điều 18, Mục 1, Chương III, Bộ luật Lao động năm 2019).

Đối với trường hợp khác ở trên, 2 bên có thể ký kết hợp đồng bằng lời nói.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi