Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Thời hạn gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017

Thời hạn gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017

(Cập nhật: 23/10/2018 | 22:03)

Thẻ Bảo hiểm y tế của các lao động trong công ty sắp hết hạn đăng ký trong năm 2016. Bây giờ, chúng tôi muốn gia hạn thẻ BHYT năm 2017 thì cần phải làm thủ tục như thế nào?

 

Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Quốc Tuấn, hiện tôi đang làm việc tại một công ty có chi nhánh tại Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Cho tôi hỏi vấn đề như sau: thẻ Bảo hiểm y tế của các lao động trong công ty sắp hết hạn đăng ký trong năm 2016. Bây giờ, chúng tôi muốn gia hạn thẻ BHYT năm 2017 thì cần phải làm thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Đối với câu hỏi của bạn về thủ tục gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thời hạn gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017

Thời hạn gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017

Năm 2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 5243/BHXH-ST ngày 27/2/2016 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc cấp mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017. Theo đó, để việc in mới, gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia BHYT sử dụng từ ngày 1/1/2017 được đảm bảo, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo việc cấp mới, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế và chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia trước ngày 31/12/2016.

Thực hiện công văn trên thì BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 1989/BHXH-QLT vào ngày 09/08/2016 đã quy định về việc hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT. Theo đó, khi đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH theo quy định sẽ được cơ quan BHXH gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế tự động như sau:

– Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

– Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

– Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ gia hạn thẻ mới.

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển đến các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần lưu ý thông tin về địa chỉ đơn vị đã cung cấp cho cơ quan BHXH để đảm bảo thẻ BHYT được gửi đến đúng đơn vị).

Đối với những đơn vị chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2016 thì không thuộc đối tượng gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế tự động, sau khi đơn vị thanh toán xong thì lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế. Trong thời gian người lao động chưa được cấp thẻ BHYT theo trường hợp trên, nếu có phát sinh chi phí khám chữa bệnh đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đối với trường hợp có thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, các đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh trước khi thẻ được gia hạn bằng hình thức giao dịch điện tử theo Phiếu giao nhận hồ sơ 403; nếu thẻ đã được gia hạn thì lập hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh từ ngày 1 đến ngày 10 tháng đầu quý sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 402.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về “thủ tục gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế năm 2017”, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.