Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1765 Lượt xem

Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Câu hỏi:

Tôi làm việc tại Công ty A được 3 năm 7 tháng, tôi có tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vào tháng 5/2015 tôi sinh con, Công ty cho tôi nghỉ hậu sản 6 tháng, đến tháng 12/2015 tôi đi làm lại, không lâu sau đó tôi lại mang thai. Đến tháng 8/2016 tôi đã đi làm được 8 tháng, sau đó tôi tiếp tục nghỉ hậu sản đến tháng 2/2017 đã đi làm lại. Lúc này Công ty không trả Bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng nghỉ thai sản. Khi tôi hỏi thì Công ty mới trả lời là do tôi không tham gia Bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trước khi sinh con 12 tháng. Nhưng xét đến tháng 2/2017 tôi đã tham gia được 8 tháng kể cả thời gian nghỉ 6 tháng (từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017) Xin hỏi tôi có được lãnh tiền Bảo hiểm xã hội không, nếu không xin cho tôi được rõ nguyên nhân.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và không bắt buộc phải đóng liên tục.

Theo Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 uy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội do quỹ Bảo hiểm xã hội đóng thay.

Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi, chị tham gia Bảo hiểm xã hội được 3 năm 7 tháng, chị nghỉ hưởng chế độ thai sản lần thứ nhất từ tháng 5/2015 đến tháng 11/2015 và thời gian này được tính là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội. Chị bắt đầu đi làm lại từ tháng 12/2015, đến tháng 8/2016 chị sinh con lần thứ hai.Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con lần hai.

Ngoài ra việc có giải quyết trợ cấp thai sản của chị hay không là trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội chứ không phải của đơn vị, cơ quan chị đang công tác. Đơn vị, cơ quan chị đang công tác chỉ có trách nhiệm lập hợp hồ sơ chuyển cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Theo đó chị cần chuẩn bị: Sổ Bảo hiểm xã hội và giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao) cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi