Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là hoạt động nhằm giảm bớt một số loại tài sản cho các mục đích tài chính, hay nhằm phục vụ mục đích khác hiện có của một doanh nghiệp. Trong đầu tư, thoái vốn là một hình thức rất phổ biến biểu hiện là các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe những tin tức trên báo đài như công ty A bán tài sản công ty con của mình hoắc rút các khoản đầu tư để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp. Nghe đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ rất hoang mang và lo sợ tình trạng thoái vốn sẽ xảy ra. Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây để xem bản chất của việc thoái vốn là gì nhé.

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là một thuật ngữ bạn sẽ thường gặp trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu thoái vốn là gì nhé.

Thuật ngữ thoái vốn trong tiếng Anh là Divestment. Thoái vốn là thuật ngữ đối lập với đầu tư và thường xảy ra khi một tài sản hoặc một bộ phận của công ty con không hoạt động như mong đợi.

Thoái vốn là hoạt động nhằm giảm bớt một số loại tài sản cho các mục đích tài chính, hay nhằm phục vụ mục đích khác hiện có của một doanh nghiệp. Trong đầu tư, thoái vốn là một hình thức rất phổ biến biểu hiện là các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình.

Nhìn chung, việc thoái vốn là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau bởi lẽ vì nó có thể là một phần nằm trong chiến lược trái cấu trúc của công ty, có thể là một chương trình chính trị hoặc cũng có thể là do sức ép của xã hội. Tùy theo những nguyên nhân cụ thể mà công ty sẽ có phương án giải quyết thỏa tháng tại thời điểm thoái vốn.

Khi hiểu được thoái vốn là gì, bạn sẽ thấy đó chỉ là một hiện tượng kinh tế hoàn toàn bình thường.

Đặc điểm của thoái vốn

Sau khi đã tìm hiểu thoái vốn là gì, chúng ta cùng xem thoái vốn có đặc điểm như thế nào nhé.

Trên thực tế, có nhiều công ty sử dụng việc thoái vốn để bán các tài sản cạnh tranh để cho phép đội ngũ quản lý tập trung nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Đôi khi số tiền thu được từ việc thoái vốn thường được sử dụng để trả bớt nợ, chi tiêu vốn, bổ sung vốn lưu động hoặc trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông. Mặc dù hầu hết các khoản thoái vốn là cổ phần có chủ đích của công ty, các vấn đề pháp lý cũng có thể buộc doanh nghiệp phải dùng đến.    

Bất kể với mục đích nào khi chọn chiến lược thoái vốn là gì, điều này cũng sẽ tạo ra thu nhập có thể được sử dụng trong các bộ phận khác của doanh nghiệp. Trong ngắn hạn, sự gia tăng doanh thu này sẽ có lợi vì công ty có thể phân bổ nhiều tiền hơn cho các bộ phận khác đang hoạt động tốt.

Nếu công ty bị buộc phải thoái vốn tài sản hoặc bộ phận hoạt động tạo ra lợi nhuận vì lý do chính trị hoặc xã hội doanh thu của công ty khi đó sẽ giảm xuống.

Các hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hình thức thoái vốn nhưng những hình thức thoái vốn phổ biến hay được các doanh nghiệp phổ biến phải kể đến là  Spin-off, bán cổ phần khơi mào – chào bán cổ phần lần đầu hoặc bán trực tiếp tài sản.

Chúng ta cùng xem những hình thức thoái vốn là gì và biểu hiện của chúng qua nội dung phần này của bài viết dưới đây.

Với những hiểu biết về hình thức Spin-off khi sử dụng cho các giao dịch không dùng tiền mặt thì sẽ được miễn thuế khi một công ty mẹ phân phối cổ phiếu từ công ty con cho các cổ đông của mình. Công ty con trở thành một công ty độc lập từ số cổ phần có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Đối với bán cổ phần khơi mào hay còn là lần chuyển nhượng cổ phần đầu tiên, công ty mẹ chuyển nhượng một tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của công ty con trên thị trường chứng khoán. Việc bắt đầu bán cổ phần khơi mào là các giao dịch cổ phiếu bằng tiền mặt được miễn thuế. Vì công ty mẹ thường sở hữu lợi ích chi phối trong công ty con, nên việc bán cổ phần bắt đầu cho các công ty cần tài trợ cơ hội tăng trưởng cho công ty con sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, việc bán cổ phần khơi mào cho các công ty cũng cho phép các công ty tạo ra thu nhập bằng cách mua bán cổ phần của các công ty con và sau đó định đoạt số cổ phần còn lại trong những trường hợp thích hợp.  

Bán doanh nghiệp là một hình thức chuyển nhượng phổ biến khác trong đó công ty mẹ bán các tài sản như bất động sản, thiết bị hoặc chi nhánh cho một bên khác. Việc bán hàng hóa thường được thực hiện bằng tiền mặt và cho công ty mẹ có thể phải chịu thuế nếu việc bán tài sản có lãi.

Đây là lý do khiến các công ty tự thoái vốn?

Như chúng ta đã thấy ở trên, thoái vốn không hẳn là một điều xấu. Vì nó xảy ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có khi có tài sản nhưng cũng có nghĩa vụ phải trả. Vậy những nguyên nhân khiến doanh nghiệp thoái vốn là gì?

– Các công ty chủ động thoái vốn hay ngừng hoạt động để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, loại bỏ các lĩnh vực dư thừa, họ sẽ có thêm nguồn lực để phát triển lĩnh vực kinh doanh chính của mình.

– Thoái vốn tạo ra một nguồn vốn nhất định cho doanh nghiệp thông bằng việc bán tài sản, cổ phiếu,…

– Nếu họ nhận thấy rằng việc kinh doanh không hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ muốn thoái vốn để đảm bảo lợi nhuận của họ.

– Tổng giá trị thanh lý của tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tổng tài sản của công ty. Điều này khuyến khích các công ty bán ít hơn những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý.

– Thoái vốn xảy ra có thể do áp lực từ xã hội, chính trị, cổ đông…

Doanh nghiệp phải làm gì khi bị thoái vốn?

Việc thoái vốn, dù muốn hay không thì nó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong nội bộ doanh nghiệp. Để khắc phục sự tình trạng bất ổn này, các công ty cần:

Thứ nhất: Nên lựa chọn hình thức công bố thông tin kịp thời

Bởi lẽ, khi xảy ra tình trạng thoái vốn nội bộ công ty sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực. Các doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức công bố thông tin để cùng nhau tìm ra những giải pháp và kế hoạch cụ thể nhằm ổn định lại tình hình công ty.

Thứ hai: Chủ động tìm hiểu

Đối với hầu hết các tổ chức đầu tư, vấn đề thoái vốn vẫn nằm trong kế hoạch. tìm hiểu các yếu tố có thể dẫn đến việc phân công để có hành động điều chỉnh và quản lý kịp thời.

Thứ ba: Tìm đối tác mới

Trong trường hợp cổ đông chiến lược thoái vốn bằng cách bán cổ phần cho đối tác khác, công ty có lợi thế là không phải tìm đối tác thay thế. Tuy nhiên, dù  thế nào thì công ty cũng phải làm, cũng cần phải tìm hiểu kỹ về đối tác mới này để có kế hoạch hợp tác phù hợp.

Có kế hoạch phân phối lại vốn: Việc tái phân bổ vốn là rất quan trọng. Việc chủ động vạch ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có một kế hoạch huy động tăng vốn hoặc đầu tư hiệu quả.

Thứ tư: Tập trung vào việc điều hành, quản lý kinh doanh

Đây là lúc bạn cần tập trung vào lĩnh vực then chốt của mình. Một là để ổn định lại hoạt động kinh doanh và hai là để thu hút nhiều nhà đầu tư mới.

Sau khi biết được việc cần làm sau khi bị thoái vốn là gì thì bạn ngay lập tức triển khai và áp dụng để giảm mức tổn thất xuống tối thiểu nhé!

Như vậy, nội dung bài viết thoái vốn là gì đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm thoái vốn, các hình thức thoái vốn phổ biến và những việc doanh nghiệp nên làm khi bị thoái vốn để từ đó có thể chủ động hơn trong việc kinh doanh của mình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557