Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Thesis statement là gì?

Thesis statement là gì?

Thesis statement có nghĩa là luận điểm. Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn. Luận điểm thường được trình bày súc tích bằng một câu ngắn gọn trình bày về lập luận và điểm trọng tâm của văn bản.

IELTS là chứng chỉ quốc tế quan trọng, đánh giá mức độ giao tiếp tiếng Anh của một người. Đối với những người theo học IELTS, kỹ năng viết là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan quan đến Thesis statement là gì.

Thesis statement là gì?

Thesis statement có nghĩa là luận điểm. Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn. Luận điểm thường được trình bày súc tích bằng một câu ngắn gọn trình bày về lập luận và điểm trọng tâm của văn bản.

Thesis statement được hiểu là câu luận điểm cốt lõi, hình thành nên các luận điểm phục trong một văn bản nghị luận.

Từ định nghĩa thesis statement là gì, ta thấy thesis statement cần đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Đặc điểm thesis statement

Một thesis statement cần nêu lên tư tưởng, lập luận về vấn đề đang thảo luận. Do đó, thesis statement cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Một là: Thesis statement cần ngắn gọn, súc tích.

Luận điểm không nên có độ dài quá 3 câu. Đặc biệt, đối với văn bản tiểu luận như trong IELTS Writing, thesis statement chỉ nên được gói gọn trong từ 1 đến 2 câu.

– Hai là: Thesis statement phải cụ thể.

Người viết phải tóm tắt được vấn đề bàn luận nhưng phải nêu rõ những khía cạnh của vấn đề sẽ tiếp tục được phân tích trong phần thân bài.

– Ba là: Thesis statement cần có tính tranh luận.

Khi trình bày, người viết cần phản ánh và thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề được nói đến. Quan điểm này có thể nhận được sự đồng tình hoặc phản đối từ phía người đọc.

Cách viết thesis statement

Thesis statement là một thuật ngữ tương đối lạ lẫm với những người mới bắt đầu học IELTS. Để xây dựng một thesis statement hoàn chỉnh, ngắn gọn, súc tích, đủ ý cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Phân tích đề bài

Khi tiếp cận với một vấn đề, người viết cần tiến hành phân tích đề bài bao gồm:

– Phạm vi đề bài:

Phạm vi đề bài tức là những chủ đề, vấn đề được bàn luận trong đề bài. Xác định phạm vi đề bài giúp thí sinh hình thành thesis statement mà không bị lạc đề.

– Từ khóa:

Khi đọc đề, người viết cần xác định được từ khóa. Tức là các từ/cụm từ trong đề  bài giúp thí sinh nhận biết được mối quan hệ của những vấn đề được đề cập.

– Từ chỉ dẫn:

Từ chỉ dẫn là yêu cầu của đề bài để xác định đúng hướng, tránh lạc đề. Xác định từ chỉ dẫn là bước quan trọng nhất trong việc hình thành thesis statement. Trong IELTS thường có 5 yêu cầu chủ yếu đó là:

+ Opinion essay (Bài luận ý kiến cá nhân)

+ Discussion essay (Bài luận thảo luận)

+ Advantages and disadvantages (Bài luận ưu điểm và nhược điểm)

+ Double questions essays (Bài luận hai câu hỏi)

Bước 2: Phác thảo dàn ý của bài viết

Dựa vào đề bài, người viết cần xác định được quan điểm, khía cạnh mình sẽ phân tích trong bài luận bằng cách trả lời các câu hỏi như:

+ What is the meaning of this statement? (Ý nghĩa của phát biểu là gì)

+ Is this likely true to me? (Với tôi, phát biểu này có đúng hay không?)

+ Why is true to me? ( Tại sao đúng với tôi?)/ Why is not true to me (Tại sao lại không đúng với tôi?)

+ Is it easier to agree with this statement or disagree? (Đồng ý hay không đồng ý với quan điểm?)

Từ các câu hỏi trên, người viết bước đầu hình thành được các quan điểm cá nhân và xây dựng dàn ý bài viết. Dàn ý bài viết vô cùng quan trọng, được coi là xương sống của bài viết đồng thời giúp người viết phân tích đúng hướng, tránh lan man lạc đề.

Bước 3: Xây dựng và hoàn thiện thesis statement

Trong bước này, người viết trả lời các câu hỏi ở bước 2 một cách ngắn gọn, súc tích. Các câu hỏi này chính là chất liệu để hình thành các thesis statement.

Bên cạnh đó, người viết cần nêu ra luận điểm mình muốn bàn tới trong thesis statement hay nói cách khác là chỉ ra các khía cạnh của các vấn đề một cách dễ hiểu, cụ thể, ngắn gọn, súc tích.

Để hiểu rõ hơn thesis statement là gì? chúng ta cùng phân tích ví dụ dưới đây.

Ví dụ thesis statement

Đề bài: Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement? (Công nghệ ngày càng trở nên thịnh hành trên thế giới ngày nay. Trong tương lai, công nghệ sẽ thay thế hoàn toàn giáo viên trong lớp học. Bạn có đồng ý hay không đồng ý với ý kiến này?)

Bước 1: Phân tích đề bài

Qua quan sát đề bài, người viết phân tích các yếu tố như đã nói ở trên, cụ thể:

– Phạm vi đề bài: Đề bài bàn luận về hai vấn đề chính đó là:

+ Technology (công nghệ);

+ Education ( giáo dục) nhận biết thông qua cụm từ “teacher in the classroom”

– Từ khóa: Hai cụm từ chỉ ra mối liên hệ giữa hai vấn đề chính đó là: “increasingly prevalent” (ngày càng phổ biến) và “completely replace” (hoàn toàn thay thế).

– Từ chỉ dẫn: Thông qua đề bài, ta thấy có hai từ chỉ dẫn đó là agree (đồng ý) và disagree ( không đồng ý). Từ đó, ta xác định đây là dạng bài Opinion essay. Đối với dạng bài này, người viết cần đưa ra quan điểm cá nhân đồng ý hoặc không đồng ý với nhận định.

Bước 2: Phác thảo dàn ý

Người viết phác thảo dàn ý thông qua trả lời các câu hỏi:

+ What is the meaning of this statement?

It means students will learn entirely from computers. (Nó có nghĩa là học sinh sẽ học hoàn toàn trên máy tính.)

+ Is this likely true to me?

Definitely no. (Chắc chắn là không.)

+ Why is not true to me?

Since a robotic instructor will not be able to discipline misbehaving students as well asl understand the personal needs of each student. (Vì một giáo viên robot sẽ không thể kỷ luật những học sinh có hành vi sai trái cũng như thấu hiểu được nhu cầu của từng học sinh.)

+ Is it easier to agree with this statement or disagree?

Disagree (Không đồng ý).

Bước 3: Xây dựng và hoàn chỉ thesis statement

Từ trả lời các câu hỏi nêu trên, có thể xây dựng thesis statemnent như sau:

I personally disagree that teachers would be replaced completely by modern technology. Because, a robotic instructor would fail to discipline misbehaving students and lack of understanding of their personal needs.

(Tôi không đồng ý với nhận định các giáo viên sẽ bị thay thế bởi công nghệ hiện đại. Bởi, một giáo viên robot sẽ thất bại trong việc kỷ luật học sinh và thiếu thấu hiểu nhu cầu cá nhân của chúng.)

Từ những thông thông tin và ví dụ nêu trên, bạn đọc đã hiểu được thesis statement là gì? Mong rằng, bạn đọc sẽ vận các kiến thức đã nêu để hoàn thiện và đạt kết quả cao trong các kỳ thi IELTS. Đồng thời, giúp bạn đọc đọc hình thành tư duy logic đối với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557