Luật Hoàng Phi Là gì? Thesis statement là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2804 Lượt xem

Thesis statement là gì?

Thesis statement có nghĩa là luận điểm. Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn. Luận điểm thường được trình bày súc tích bằng một câu ngắn gọn trình bày về lập luận và điểm trọng tâm của văn bản.

IELTS là chứng chỉ quốc tế quan trọng, đánh giá mức độ giao tiếp tiếng Anh của một người. Đối với những người theo học IELTS, kỹ năng viết là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan quan đến Thesis statement là gì.

Thesis statement là gì?

Thesis statement có nghĩa là luận điểm. Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn. Luận điểm thường được trình bày súc tích bằng một câu ngắn gọn trình bày về lập luận và điểm trọng tâm của văn bản.

Thesis statement được hiểu là câu luận điểm cốt lõi, hình thành nên các luận điểm phục trong một văn bản nghị luận.

Từ định nghĩa thesis statement là gì, ta thấy thesis statement cần đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Đặc điểm thesis statement

Một thesis statement cần nêu lên tư tưởng, lập luận về vấn đề đang thảo luận. Do đó, thesis statement cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Một là: Thesis statement cần ngắn gọn, súc tích.

Luận điểm không nên có độ dài quá 3 câu. Đặc biệt, đối với văn bản tiểu luận như trong IELTS Writing, thesis statement chỉ nên được gói gọn trong từ 1 đến 2 câu.

– Hai là: Thesis statement phải cụ thể.

Người viết phải tóm tắt được vấn đề bàn luận nhưng phải nêu rõ những khía cạnh của vấn đề sẽ tiếp tục được phân tích trong phần thân bài.

– Ba là: Thesis statement cần có tính tranh luận.

Khi trình bày, người viết cần phản ánh và thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề được nói đến. Quan điểm này có thể nhận được sự đồng tình hoặc phản đối từ phía người đọc.

Cách viết thesis statement

Thesis statement là một thuật ngữ tương đối lạ lẫm với những người mới bắt đầu học IELTS. Để xây dựng một thesis statement hoàn chỉnh, ngắn gọn, súc tích, đủ ý cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Phân tích đề bài

Khi tiếp cận với một vấn đề, người viết cần tiến hành phân tích đề bài bao gồm:

– Phạm vi đề bài:

Phạm vi đề bài tức là những chủ đề, vấn đề được bàn luận trong đề bài. Xác định phạm vi đề bài giúp thí sinh hình thành thesis statement mà không bị lạc đề.

– Từ khóa:

Khi đọc đề, người viết cần xác định được từ khóa. Tức là các từ/cụm từ trong đề  bài giúp thí sinh nhận biết được mối quan hệ của những vấn đề được đề cập.

– Từ chỉ dẫn:

Từ chỉ dẫn là yêu cầu của đề bài để xác định đúng hướng, tránh lạc đề. Xác định từ chỉ dẫn là bước quan trọng nhất trong việc hình thành thesis statement. Trong IELTS thường có 5 yêu cầu chủ yếu đó là:

+ Opinion essay (Bài luận ý kiến cá nhân)

+ Discussion essay (Bài luận thảo luận)

+ Advantages and disadvantages (Bài luận ưu điểm và nhược điểm)

+ Double questions essays (Bài luận hai câu hỏi)

Bước 2: Phác thảo dàn ý của bài viết

Dựa vào đề bài, người viết cần xác định được quan điểm, khía cạnh mình sẽ phân tích trong bài luận bằng cách trả lời các câu hỏi như:

+ What is the meaning of this statement? (Ý nghĩa của phát biểu là gì)

+ Is this likely true to me? (Với tôi, phát biểu này có đúng hay không?)

+ Why is true to me? ( Tại sao đúng với tôi?)/ Why is not true to me (Tại sao lại không đúng với tôi?)

+ Is it easier to agree with this statement or disagree? (Đồng ý hay không đồng ý với quan điểm?)

Từ các câu hỏi trên, người viết bước đầu hình thành được các quan điểm cá nhân và xây dựng dàn ý bài viết. Dàn ý bài viết vô cùng quan trọng, được coi là xương sống của bài viết đồng thời giúp người viết phân tích đúng hướng, tránh lan man lạc đề.

Bước 3: Xây dựng và hoàn thiện thesis statement

Trong bước này, người viết trả lời các câu hỏi ở bước 2 một cách ngắn gọn, súc tích. Các câu hỏi này chính là chất liệu để hình thành các thesis statement.

Bên cạnh đó, người viết cần nêu ra luận điểm mình muốn bàn tới trong thesis statement hay nói cách khác là chỉ ra các khía cạnh của các vấn đề một cách dễ hiểu, cụ thể, ngắn gọn, súc tích.

Để hiểu rõ hơn thesis statement là gì? chúng ta cùng phân tích ví dụ dưới đây.

Ví dụ thesis statement

Đề bài: Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement? (Công nghệ ngày càng trở nên thịnh hành trên thế giới ngày nay. Trong tương lai, công nghệ sẽ thay thế hoàn toàn giáo viên trong lớp học. Bạn có đồng ý hay không đồng ý với ý kiến này?)

Bước 1: Phân tích đề bài

Qua quan sát đề bài, người viết phân tích các yếu tố như đã nói ở trên, cụ thể:

– Phạm vi đề bài: Đề bài bàn luận về hai vấn đề chính đó là:

+ Technology (công nghệ);

+ Education ( giáo dục) nhận biết thông qua cụm từ “teacher in the classroom”

– Từ khóa: Hai cụm từ chỉ ra mối liên hệ giữa hai vấn đề chính đó là: “increasingly prevalent” (ngày càng phổ biến) và “completely replace” (hoàn toàn thay thế).

– Từ chỉ dẫn: Thông qua đề bài, ta thấy có hai từ chỉ dẫn đó là agree (đồng ý) và disagree ( không đồng ý). Từ đó, ta xác định đây là dạng bài Opinion essay. Đối với dạng bài này, người viết cần đưa ra quan điểm cá nhân đồng ý hoặc không đồng ý với nhận định.

Bước 2: Phác thảo dàn ý

Người viết phác thảo dàn ý thông qua trả lời các câu hỏi:

+ What is the meaning of this statement?

It means students will learn entirely from computers. (Nó có nghĩa là học sinh sẽ học hoàn toàn trên máy tính.)

+ Is this likely true to me?

Definitely no. (Chắc chắn là không.)

+ Why is not true to me?

Since a robotic instructor will not be able to discipline misbehaving students as well asl understand the personal needs of each student. (Vì một giáo viên robot sẽ không thể kỷ luật những học sinh có hành vi sai trái cũng như thấu hiểu được nhu cầu của từng học sinh.)

+ Is it easier to agree with this statement or disagree?

Disagree (Không đồng ý).

Bước 3: Xây dựng và hoàn chỉ thesis statement

Từ trả lời các câu hỏi nêu trên, có thể xây dựng thesis statemnent như sau:

I personally disagree that teachers would be replaced completely by modern technology. Because, a robotic instructor would fail to discipline misbehaving students and lack of understanding of their personal needs.

(Tôi không đồng ý với nhận định các giáo viên sẽ bị thay thế bởi công nghệ hiện đại. Bởi, một giáo viên robot sẽ thất bại trong việc kỷ luật học sinh và thiếu thấu hiểu nhu cầu cá nhân của chúng.)

Từ những thông thông tin và ví dụ nêu trên, bạn đọc đã hiểu được thesis statement là gì? Mong rằng, bạn đọc sẽ vận các kiến thức đã nêu để hoàn thiện và đạt kết quả cao trong các kỳ thi IELTS. Đồng thời, giúp bạn đọc đọc hình thành tư duy logic đối với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi