Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp?

Thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển khiến cho ngày càng có nhiều sản phẩm với những mẫu mã kiểu dáng Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ bởi Luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, hiện nay các hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp xảy ra ngày càng nhiều khiến cho quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bị ảnh hưởng. Vậy thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật tới Quý khách hàng những nội dung cần thiết liên quan tới chủ đề này.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Một kiểu dáng công nghiệp sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng đủ ba tiêu chí sau:

– Có tính mới;

– Có tính sáng tạo;

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Phần tiếp theo bài viết sẽ đề cập tới vấn câu hỏi thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp?

Thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp?

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp tại Điều 126, theo đó, các hành vi bị coi là xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp gồm:

– Sử dụng kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu;

– Sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời.

– Trường hợp người nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp biết rằng kiểu dáng công nghiệp đang được người khác sử dụng nhằm mục đích thương mại và người đó không có quyền sử dụng trước thì người nộp đơn có quyền thông báo bằng văn bản cho người sử dụng về việc mình đã nộp đơn đăng ký, trong đó chỉ rõ ngày nộp đơn và ngày công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp để người đó chấm dứt việc sử dụng hoặc tiếp tục sử dụng.

– Trong trường hợp đã được thông báo như trên mà người được thông báo vẫn tiếp tục sử dụng kiểu dáng công nghiệp thì khi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu người đã sử dụng kiểu dáng công nghiệp phải trả một khoản tiền đền bù tương đương với giá chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó trong phạm vi và thời hạn sử dụng tương ứng.

Với những quy định của pháp luật trên đây, phần nào đã giải thích cho Quý khách hàng hiểu thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp? Vậy việc xử lý hành vi vi phạm được xử lý như thế nào? Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập tới vấn đề này.

Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Việc vi phạm kiểu dáng công nghiệp sẽ bị xử lý dưới các hình thức sau:

– Cảnh cáo;

– Phạt tiền;

– Các biện pháp khắc phục hậu quả khác như tịch thu tang vật, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mức phạt cụ thể được quy định tại điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ giải quyết bao gồm:

– Cơ quan Thanh tra Khoa học và Công nghệ các cấp;

– Cơ quan Quản lý thị trường các cấp;

– Cơ quan Hải quan các cấp;

– Cơ quan Công an các cấp;

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc huyện.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hoàng Phi liên quan tới câu hỏi thế nào gọi là vi phạm kiểu dáng công nghiệp? Hành vi vi phạm kiểu dáng công nghiệp đang trở thành thực trạng hiện nay khi ngày càng có nhiều sản phẩm với những mẫu mã khác nhau xuất hiện trên thị trường. Vị vậy, cần thiết nắm được vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT