Trang chủ Là gì? Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 17174 Lượt xem

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Ngoài thành phần chính thì câu còn có thể có thành phần biệt lập. Thành phần biệt lập chỉ bộ phận câu (từ, cụm từ) không tham gia vào việc diễn đạt nghĩa của sự việc trong câu.

Thành phần phụ chú là một trong những phần kiến thức quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 9 tập 2 được nhiều học sinh quan tâm. Vậy thành phần phụ chú là gì? ví dụ thành phần phụ chú ra sao? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời.

Thành phần phụ chú là gì?

Ngoài thành phần chính thì câu còn có thể có thành phần biệt lập. Thành phần biệt lập chỉ bộ phận câu (từ, cụm từ) không tham gia vào việc diễn đạt nghĩa của sự việc trong câu. Các thành phần biệt lập hoàn toàn nằm ngoài cấu trúc ngữ pháp của câu văn. Thành phần biệt lập được chia thành 4 thành phần chính bao gồm: Thành phần tình thái; Thành phần cảm thán; Thành phần gọi đáp và Thành phần phụ chú . Trong đó, thành phần phụ chú thường dễ gây nhầm lẫn. Vì nó có dấu hiệu nhận biết không quá rõ ràng, dễ bị coi là thành phần nằm trong cấu trúc ngữ pháp của câu.

Thành phần phụ chú là thành phần biệt lập, không tham gia vào thành phần của câu. Thành phần phụ chú nhằm giải thích, bổ sung, làm rõ nội dung  chủ đề được nói đến trong câu. Thành phần phụ chú có chức năng giải thích và bổ sung ý nghĩa cho thành phần câu đứng trước nó và có cùng chức năng ngữ pháp trong câu. Thành phần phụ chú không chỉ là thành phần phụ giải thích cho một thành phần hay một bộ phận nào đó mà nó còn mang ý nghĩa dùng để giải thích, bổ sung một điều cần chú thích ở trong câu.

Dấu hiệu nhận biết thành phần phụ chú

Thông thường thành phần phụ chú thường nằm giữa hai dấu gạch ngang, dấu hai phẩy,hai dấu ngoặc đơn, giữa dấu gạch ngang với dấu phẩy hoặc nhiều khi thành phần phụ chú còn được đặt sau dấu hai chấm. 

Tuy nhiên do thành phần phụ có dấu hiệu nhận biết không quá rõ ràng, dễ bị coi là thành phần nằm trong cấu trúc ngữ pháp của câu nên không phải bất kỳ thành phần nào đặt giữa hai dấu câu cũng là thành phần phụ chú. Để tránh nhầm lẫn khi xác định thì khi thử lược bỏ thành phần đó đi nếu câu vẫn đầy đủ ngữ nghĩa thì đó mới là phần phụ chú. Đây là một trong các dấu hiệu phân biệt thành phần phụ chú là gì.

Ý nghĩa của thành phần phụ chú

Phần phụ chú là một vấn đề ngữ pháp trong thành phần câu. Về mặt ngữ pháp nó là một thành phần biệt lập nằm ngoài cấu trúc của câu. Thế nhưng trong câu phần phụ chú lại có ý nghĩa trong quan hệ nội hướng dùng để giải thích thêm một khía cạnh có nội dung liên quan đến sự tình đã nêu trong câu. Nghĩa là nó được dùng để bổ sung ý nghĩa giúp cho người nghe, người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề, nội dung của câu hay dụng ý  được nêu ra trước đó. Bên cạnh đó thành phần phụ chú giúp câu mang ý nghĩa cụ thể và sâu sắc hơn.

Ví dụ thành phần phụ chú

Nhằm giúp độc giả hình dung rõ hơn về Thành phần phụ chú là gì? bài viết xin đưa ra Ví dụ thành phần phụ chú để bạn đọc tham khảo.

 Cô bé nhà bên (có ai ngờ)

Cũng vào du kích

Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích

Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi)

(Giang Nam, quê hương)

Trong đoạn thơ (có ai ngờ) và (thương thương quá đi thôi)  là một thành phần phụ chú bổ sung cho “Cô bé nhà bên và Mắt đen tròn”. Khi lược bỏ thành phần phụ chú trên thì đoạn thơ vẫn hoàn chỉnh về ngữ pháp, ngữ nghĩa và người đọc vẫn hiểu được nội dung của đoạn thơ trên. Ý nghĩa của phần phụ chú giúp câu mang ý nghĩa cụ thể và sâu sắc hơn.

+ Trang không hiểu tôi, tôi nghĩ vậy, nên tôi buồn lắm.

 Tôi nghĩ vậy là một thành phần phụ chú, giải thích thêm cho “Trang không hiểu tôi”. Khi ta bỏ qua thành phần “tôi nghĩ vậy” sẽ được câu mới “Trang không hiểu tôi, nên tôi buồn lắm” – Câu mới vẫn hoàn chỉnh về ngữ pháp, ngữ nghĩa và người đọc vẫn hiểu được nội dung của câu trên. Ý nghĩa của phần phụ chú: Giải thích cho vế trước “Trang không hiểu tôi”, thể hiện sự phỏng đoán mang tính cá nhân của người nói chứ chưa khẳng định hoàn toàn “tôi nghĩ vậy”.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Thành phần phụ chú là gì? ví dụ thành phần phụ chú. Việc hiểu được thành phần phụ chú là gì và có ý nghĩa ra sao trong câu luôn là vấn đề mà các học sinh cần chú ý và quan tâm. Đặc biệt với học sinh lớp 9 kiến thức này được áp dụng và sử dụng rất nhiều trong các bài thi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2249 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi