Trang chủ » Doanh nghiệp » Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Những Điều Kiện Gì?

Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Những Điều Kiện Gì?

(Cập nhật: 07/09/2019 | 11:28)

Thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp có khó không? Hãy liên hệ ngay với Luật Hoàng Phi để được tư vấn.

Doanh nghiệp là cụm từ không còn xa lạ với mỗi chúng ta, doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là một pháp nhân kinh tế, mà còn là một pháp nhân xã hội. Để thành lập doanh nghiệp, không thể thành lập một cách manh mún và tự phát mà nó cần đảm bảo đúng quy định của pháp luật cũng như đáp ứng được những điều kiện cụ thể.

Điều kiện về chủ sở hữu, thành viên công ty, thành viên cổ đông sáng lập.

Theo quy định tại Điều 18, Luật Doanh nghiệp 2014, mọi cá nhân và tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp , đều có thể trở thành chủ sở hữu công ty ( Công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp tư nhân), thành viên công ty ( Công ty TNHH 2 thành viên ), Cổ đông sáng lập (Công ty Cổ phần), Thành viên công ty hợp danh,… trừ các trường hợp quy định tại khoản 2, điều này :

– Cơ quan Nhà nước, cán bộ , công chức, viên chức, Sĩ quan hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp,…..

– Người chưa thành niên, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự,…

 

Đồng thời, mỗi loại hình doanh nghiệp còn quy định về số lượng thành viên, chủ sở hữu .

  • Công ty TNHH 1 thành viên : 1 chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức
  • Công ty TNHH 2 thành viên : tối thiểu 2 thành viên , tối đa 50 thành viên , thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức
  • Công ty Cổ phần : tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, có thể là cá nhân hoặc tổ chức, không hạn chế số lượng tối đa
  • Doanh nghiệp tư nhân : 1 cá nhân làm chủ sở hữu

 

Khi không đáp ứng được số lượng thành viên, doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi hoặc đăng ký sang một loại hình công ty khác.

Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là cách phân biệt công ty này với công ty khác, nó còn thể hiện được vị thế của công ty đó với khách hàng và vị thế trên thương trường kinh doanh. Chính vì thế đặt tên cho doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều đầu tư. Tuy nhiên, không thể đặt tên công ty bừa bãi do tên công ty cũng phải được đặt theo đúng quy định của pháp luật doanh nghiệp

Cụ thể tại điều 38 và điều 42, luật Doanh nghiệp 2014, tên doanh nghiệp phải được đặt phù hợp với thuần phong mỹ tục, không được đặt tên gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên gọi của các ty khác.

Tên công ty bao gồm 2 thành tố : Tên loại hình + tên công ty. Ví dụ : Công ty TNHH ABC hoặc CÔng ty Cổ phần XYZ,…

Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính:

Pháp luật doanh nghiệp đã quy định, địa chỉ doanh nghiệp phải được thể hiện rõ rang và chính xác, bao gồm : Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn; Xã/Phường/Thị trấn; Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh; Tỉnh/Thành phố. Đồng thời doanh nghiệp không được thành lập tại địa chỉ là nhà tập thể, chung cư (Ngoại trừ chung cư cho phép mở văn phòng thì phải có giấy tờ chứng minh). Trường hợp văn phòng đi thuê phải có văn bản hoặc hợp đồng cho thuê, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất,….

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh :

Pháp luật cho phép doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Khi đăng ký các ngành nghề , khách hàng phải sử dụng mã ngành cấp 4 tại Bảng mã ngành nghề Việt Nam.( Ban hành kèm Quyết định 27/2018- QĐ -ttg)

Do bảng mã ngành nghề hiện nay là khá nhiều , đồng thời khách hàng có thể có nhu cầu đăng ký nhiều ngành nghề song chưa nắm được mã ngành nghề là gì, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ đăng ký tất cả các ngành nghề mà khách hàng có nhu cầu kinh doanh trực tiếp hoặc gián tiếp, đảm bảo đầy đủ và chính xác nhất.

Điều kiện về Vốn điều lệ công ty:

Pháp luật không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà công ty phải đăng ký. Trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật yêu cầu phải có đủ vốn pháp định( Tức các ngành nghề phải có đủ số vốn mà pháp luật quy định, công ty mới có thể đăng ký kinh doanh nghành nghề đó.)

Mức vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng:

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: Nộp 3.000.000/năm

+ Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống : Nộp 2.000.000/năm

Thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Luật Hoàng Phi – Hỗ trợ khách hàng nắm được các điều kiện thành lập công ty

Với đội ngũ Luật sư, luật gia có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến điều kiện, quy trình thành lập doanh nghiệp. Hơn nữa, khi có yêu cầu Luật Hoàng Phi sẽ trực tiếp thay mặt khách hàng thực hiện việc đăng ký thành lập công ty.

Khách hàng chỉ cần liên hệ trực tiếp với chuyên viên của Luật Hoàng Phi theo Số điện thoại : 0981.150.868 hoặc 0981.378.999, chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn và thực hiện việc thành lập công ty cho khách hàng theo các bước sau :

Bước 1: Trao đổi thông tin với khách hàng và tiếp nhận các thông tin khách hàng cung cấp qua mẫu phiếu cung cấp

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần xây dựng dựa trên các thông tin khách hàng trao đổi, cung cấp

Bước 3 : Nộp Hồ sơ đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhận kết quả :Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bước 4: Công bố thông tin và thực hiện, hướng dẫn các thủ tục sau thành lập công ty

Luật Hoàng Phi cam kết sẽ thực hiện việc thành lập doanh nghiệp nhanh nhất chỉ từ 2-6 ngày làm việc tùy thuộc vào gói dịch vụ khách hàng yêu cầu.

Liên hệ với chúng tôi :

Khách hàng muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về việc thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ cho chúng tôi theo các hình thức dưới đây:

– Yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999