Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Doanh nghiệp Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì?

Công ty TNHH 1 thành viên có ưu điểm là chỉ do một cá nhân làm giám đốc đồng thời cũng là chủ sở hữu, chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp của chủ sở hữu và tự quyết định mọi việc liên quan đến hoạt động của công ty, do không có cổ đông và thành viên góp vốn khác nên sẽ khó phát sinh mâu thuẫn nội bộ.

Hiện nay, việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên đang rất phổ biến bởi tính gọn nhẹ trong cơ cấu tổ chức cũng như điều kiện, trình tự, thủ tục đơn giản hơn so với loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Vậy Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH 1 thành viên có ưu điểm là chỉ do một cá nhân làm giám đốc đồng thời cũng là chủ sở hữu, chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp của chủ sở hữu và tự quyết định mọi việc liên quan đến hoạt động của công ty, do không có cổ đông và thành viên góp vốn khác nên sẽ khó phát sinh mâu thuẫn nội bộ.

Như vậy, việc Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? chúng ta hãy cùng dần dần tìm hiểu thông qua các nội dung dưới đây.

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì?

Các hồ sơ, giấy tờ để thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng không quá phức tạp, bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên (mẫu giấy đề nghị này sẽ lấy mẫu theo phụ lục số I-2 thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).

– Bản sao điều lệ công ty TNHH.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương) của Chủ sở hữu là cá nhân.

Trường hợp là tổ chức: bản sao hợp lệ của Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp người này là Nhà nước).

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền (trường hợp chủ sở hữu chỉ ủy quyền cho một người làm đại diện quản lý và công ty được tổ chức theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc/Tổng giám đốc, kiểm soát viên).

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền (trường hợp Chủ sở hữu công ty ủy quyền cho nhiều người làm đại diện và công ty được tổ chức theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc/ Tổng giám đốc, Kiểm soát viên)

– Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp người sở hữu công ty là tổ chức

– Văn bản ủy quyền cho người làm thủ tục đăng ký kinh doanh và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền.

Trình tự thành lập công ty TNHH 1 thành viên 2021

Trình tự Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? như sau:

Các nội dung cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ thành lập

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tên cũng như địa chỉ công ty hay ngành nghề kinh doanh… mà chủ thể cần đáp ứng khi muốn thành lập công ty TNHH. Do vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Một là: Tên công ty, tên công ty phải phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trùng tên với công ty khác, tên này phải đủ 02 yếu tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Hai là: Về địa chỉ mở công ty thì Địa chỉ kinh doanh phải thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp bằng việc có sổ hồng hoặc hợp đồng thuê nhà hợp lệ.

Địa chỉ của doanh nghiệp phải được ghi trong hồ sơ thành lập phải có số nhà, tên đường, quận/huyện, thị xã/thị trấn, tỉnh/thành phố cụ thể theo địa giới hành chính Việt nam.

Ba là: Ngành nghề kinh doanh cho việc thành lập thì đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành kinh doanh quy định, không được kinh doanh những mặt hàng mà pháp luật cấm.

Bốn là: Về vốn điều lệ thì Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thành lập với 1 cá nhân có vốn điều lệ là vốn chủ sở hữu đăng ký, cá nhân có quyền đăng ký vốn điều lệ theo mong muốn và nhu cầu hoạt động của công ty mình.

Tuy nhiên mức vốn điều lệ cũng nên phù hợp, không nên ít quá và cũng không lên nhiều quá vì con liên quan đến thuế môn bài hàng năm phải nộp.

Năm là: Người đại diện pháp luật là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

Soạn thảo và Nộp hồ sơ

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cho việc soạn thảo hồ sơ như thông tin: tên, địa chỉ công ty; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; thông tin chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật chúng ta sẽ tiến hành soạn thảo bộ hồ sơ.

Sau đó nộp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi có thông báo thì chúng ta sẽ mang hồ sơ bản cứng đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nộp.

Nhận kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp sẽ đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp đó.

Các bước sau thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn sẽ phải khắc dấu và được sử dụng luôn mà không cần phải thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp như trước đây nữa.

Chính việc cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết giúp các chủ thể thành lập công ty tiết kiệm thời gian và tiến hành hoạt động kinh doanh nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn phải công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin gồm: ngành nghề kinh doanh; thông tin thành viên.

Sau đó nộp thuế môn bài; mua và sử dụng chữ ký số để kê khai và nôp thuế điện tử.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? để bạn đọc tham khảo. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã biết được thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT