• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3799 Lượt xem

Thân chủ là gì?

Thân chủ là danh xưng được dùng để chỉ những người sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư hay nói cách khác là khách hàng của luật sư hoặc những người mà luật sư đại diện tham gia tố tụng trước tòa.

Cụm từ thân chủ được nhắc đến tương đối rất nhiều trên thực tế nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cụm từ đó.

Khi nhắc tới việc xét xử các vụ án đặc biệt là những vụ án hình sự, hành chính,..thì thường nhắc đến thân chủ. Vậy thân chủ là gì? bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả về khái niệm này.

Khái niệm thân chủ là gì?

Thân chủ là danh xưng được dùng để chỉ những người sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư hay nói cách khác là khách hàng của luật sư hoặc những người mà luật sư đại diện tham gia tố tụng trước tòa.

Đến thời điểm này thì thuật ngữ thân chủ chưa được giải thích cũng như là ghi nhận trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Do đó ý nghĩa của cụm từ này hiện vẫn còn chưa rõ và trong nhiều trường hợp thường bị nhầm lẫn với khái niệm khách hàng.

Thân chủ đóng vai trò là đại từ nhân xưng trong những ngữ cảnh pháp lý, ví dụ trong phiên tòa luật sư thường nói thân chủ của tôi có yêu cầu kháng cáo hoặc là thân chủ của tôi vô tội,….

Thân chủ là người có quyền để bày tỏ những quan điểm của mình và luật sư chính là người được thân chủ ủy quyền để thay mình nói ra những quan điểm đó trước tòa để bảo vệ được quyền lợi của mình.

Cần phân biệt được rõ khái niệm khách hàng và thân chủ: khách hàng là cụm từ chỉ chung cho nhũng người mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ,…còn thân chủ là một loại khách hàng sử dụng những dịch vụ hỗ trợ pháp lý của luật sư, của hãng luật.

Theo đó có thể nói thân chủ là khách hàng nhưng không phải mọi khách hàng đều là thân chủ, vì thế cần phải hiểu rõ được khái niệm thân chủ là gì? để tránh việc nhầm lẫn với khái niệm khách hàng.

Thân chủ là người có những vấn đề cần được tư vấn để từ đó có thể nhận được những giải đáp cũng như là phương hướng giải quyết việc đó.

Khi đến với nhà tham vấn thì đa phần họ đang ở trong trạng thái hoang mang, không ý thức được tâm trạng cũng như cảm xúc của mình. Họ biết rõ sự kiện nhưng lại không vượt qua được cảm xúc của mình. Họ có nhu cầu bộc lộ những điều này phụ thuộc vào người tư vấn cho họ có tạo ra cho họ điều kiện bộc lộ hay là không.

Trong quá trình tham vấn thì thân chủ được nhìn nhận với góc độ là người chủ động tích cực, tự giải quyết được vấn đề của mình với sự trợ giúp của người tư vấn đó, người tư vấn đó thường sẽ là luật sư những người có kiến thức pháp luật và am hiểu về pháp luật từ đó sẽ tạo ra sự tin tưởng đối với những người muốn được tư vấn.

Khi một cá nhân có những vấn đề cần được tư vấn đề tìm ra cách giải quyết tốt nhất và nhờ luật sự hoặc văn phòng luật tư vấn thì sẽ được coi là thân chủ.

Có thể thấy được rằng cụm từ thân chủ được sử dụng rất phổ biến trên thực tế những pháp luật lại chưa có những quy định nhất định cũng như là có định nghĩa hay khái niệm về vấn đề này do đó thường gây ra những sự nhầm lẫn trên thực tế về cách hiểu khái niệm này.

Luật sư có nên gọi bị cáo là thân chủ không?

Trên thực tế thấy được rằng  đa số các Luật sư trong giao tiếp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bằng cách giao tiếp trực tiếp hoặc bằng văn bản, bằng bài viết đều dùng từ thân chủ của tôi, gia đình thân chủ của tôi. Vậy luật sư có nên gọi bị cáo là thân chủ không?

Có thể thấy cách xưng hô như vậy là chưa hợp lý bởi lẽ:

– Theo từ điển: Thân chủ là khách hàng của những người hành nghề tự do

Hiểu một cách đơn giản thì thân có nghĩa là có quan hệ gắn bó thân thiết, gần gũi, là tình thân,…còn thân sơ thường dùng để chỉ những người khác không có mối quan hệ thân thiết.

Theo đó luật sư chỉ đúng theo tiêu chí là người làm nghề tự do mà nghề tự do thì rất đa dạng và có thể coi là nghề nói chung.

Như vậy nếu coi là thân theo như đã giải thích ở trên thì cần có mối quan hệ gắn bó thân thiết, là những người có cũng huyết thống với nhau. Việc gọi bị cáo là thân chủ thì chưa hợp lý.

– Theo quy định của pháp luật

Trong Luật Luật sư cũng như là trong những văn bản pháp luật khác hiện nay không có bất cứ quy định nào về việc luật sự gọi người được mời trong vụ án hình sự là thân chủ.

– Dựa vào thời gian và tiền thuê

Có thể thấy được rằng không ít những luật sư sau khi ký xong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã sử dụng từ thân chủ của tôi hoặc là gia đình thân chủ của tôi.

Về mặt thời gian như vậy là không thỏa đáng, người đại diện để ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý có thể đang là nghi can của vụ án giết người, là nghi can của tội phạm có thể làm nghèo cho đất nước, lũng loạn bộ máy đất nước; làm sai chính sách pháp luật nhà nước;…

Từ những phân tích trên có thể thấy được rằng việc luật sư gọi bị cáo là thân chủ là chưa hợp lý. Tuy nhiên trên thực tế mặc dù không có quy định của pháp luật về vấn đề này nhưng tất cả mọi luật sư sau khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý đều gọi là thân chủ của tôi hoặc gọi là gia đình thân chủ của tôi.

Mong rằng qua nội dung bài viết ở trên đây đã giúp quý độc giả hiểu được rõ hơn về nội dung thân chủ là gì? và việc luật sư có nên gọi bị cáo là thân chủ hay không?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm