• Thứ sáu, 06/01/2023 |
  • Là gì? |
  • 554 Lượt xem

Thái ấp là gì?

Thái ấp là phần đất đai vua ban cho quý tộc, vương hầu, còn điền trang là vùng đất mà tại đây các vương hầu, công chúa, phò mã tập hơn những người dân phiêu tán không có tài sản làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang.

Câu hỏi:

Thái ấp là gì?

A. Ruộng đất của nông dân tự do.

B. Ruộng đất của địa chủ.

C. Phần đất đai vua ban cho quý tộc, vương hầu.

D. Ruộng đất do vương hầu, quý tộc chiêu tập dân nghèo khai hoang.

Đáp án đúng C.

Thái ấp là phần đất đai vua ban cho quý tộc, vương hầu, còn điền trang là vùng đất mà tại đây các vương hầu, công chúa, phò mã tập hơn những người dân phiêu tán không có tài sản làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang.

Giải thích lý do chọn đáp án C

Các khái niệm thái ấp, điền trang được đề cập trong chương trình Lịch sử lớp 7 khi tìm hiểu về nhà Trần. Theo đó:

–  Điền trang là vùng đất mà tại đây các vương hầu, công chúa, phò mã tập hơn những người dân phiêu tán không có tài sản làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang. Nói cách khác, điền trang là ruộng đất riêng mà quý tộc nhà Trần có được từ nô tỳ đi khai hoang.

– Điền trang là ruộng đất thuộc quyền sở hữu của tư nhân, chủ sở hữu có quyền truyền lại cho các thế hệ sau. Khu vực điền trang trước hết là nơi lao động sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cho chủ sở hữu chứ không phải là nơi làm việc và sinh sống như thái ấp.

– Thái ấp là một hệ thống đất đai đặc biệt của nhà Trần dành cho tầng lớp quý tộc. Tất cả đất đai được cấp làm thái ấp đều thuộc sở hữu của nhà nước.

– Hệ thống thái ấp nhà Trần nằm ở phía nam và phía đông của Thăng Long – những vùng đất có tầm quan trọng về quân sự. Nhà Trần ban tặng các thái ấp không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hoàng tộc, mà quan trọng hơn là phục vụ mục đích chính trị và quốc phòng.

Chế độ thái ấp – điền trang là sự kết hợp tài tình giữa kinh tế và quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chế độ thái ấp – điền trang không những thúc đẩy quá trình phong kiến ​​hoá quan hệ sản xuất mà còn đẩy nhanh nền sản xuất của nước ta phát triển nhanh chóng, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Để xây dựng và bảo vệ đất nước, thái ấp – điền trang ra đời trở thành sức mạnh của vương triều, nhà nước quân chủ quý tộc Trần và đất nước.

Như vậy, thái ấp là phần đất đai vua ban cho quý tộc, vương hầu => Đáp án đúng C.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm