Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Tư vấn sở hữu trí tuệ » Thắc mắc Đăng ký bản quyền logo như thế nào?

Thắc mắc Đăng ký bản quyền logo như thế nào?

(Cập nhật: 03/05/2019 | 15:20)

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc muốn Đăng ký bản quyền logo như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, khách hàng cần đọc bài viết sau đây để hiểu được quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền logo cần thiết

Đăng ký bản quyền Logo là cách thức trực tiếp và hiệu quả nhất để tạo ra sự ràng buộc pháp lý của Logo và chủ sở hữu quyền tác giả. Logo được hiểu là hình ảnh đại diện, được thể hiện theo dạng đồ họa, cách điệu hoặc trình bày dạng chữ viết thiết kế để thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp.

 

Đăng ký bản quyền logo như thế nào, cần chuẩn bị và làm những gì chúng tôi xin tư vấn sơ bộ cách thức, hồ sơ, thời gian cho việc Đăng ký bản quyền nêu trên như sau:

1. Về hình thức và cơ quan đăng ký bảo hộ: Logo theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ được đăng ký bảo hộ dưới hình thức quyền tác giả, thuộc loại hình Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký: Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền logo do Cục bản quyền tác giả  cấp (thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

2. Hồ sơ cho việc đăng ký bản quyền logo

Để đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tại Cục bản quyền tác giả hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ, tài liệu dưới đây:

+ Tờ khai Đăng ký bản quyền tác giả (theo mẫu của Cục bản quyền tác giả);

+ Giấy cam đoan của tác giả: về nội dung, cách thức sáng tạo nên tác phẩm;

+ Quyết định giao việc hoặc tuyên bố tác giả và chủ sở hữu tác phẩm: tùy thuộc vào mối quan hệ giữa Tác giả và Chủ sở hữu quyền tác giả;

+ Bản sao, chứng thực Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả: có thể thay thế bằng các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương như Hộ chiếu, Căn cước công dân;

+ Bản sao, chứng thực Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh công ty;

+ 02 Bản in màu của tác phẩm;

+ Tài liệu khác liên quan (nếu có).

3. Phương thức nộp hồ sơ:

Đăng ký bản quyền như thế nào, chúng ta có 02 cách thức như sau:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả Hà Nội, Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, Sở Văn hóa thể thao và du lịch các tỉnh.

+ Nộp đơn gián tiếp: gửi qua đường bưu điện.

Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm muốn ghi nhận quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho các đơn vị tổ chức tư vấn, dịch vụ có chuyên môn về sở hữu trí tuệ.

4. Thời gian xử lý hồ sơ Đăng ký bản quyền Logo:

Thời gian Đăng ký theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung năm 2009) tính từ ngày hồ sơ đầy đủ, hợp lệ là 15 ngày làm việc.

Luật Hoàng Phi là đơn vị đại diện có chuyên môn chuyên sâu, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, với đội ngũ chuyên môn tư vấn tận tâm, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi, thời gian xử lý hồ sơ cho việc Đăng ký bản quyền tác giả sẽ giảm xuống chỉ còn từ 10-12 ngày làm việc.

Đăng ký Logo là hình thức đăng ký ghi nhận sở hữu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dễ dàng chứng minh được quyền sở hữu của doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Đây là một hình thức đăng ký rất quan trọng, là khởi đầu cho sự phát triển rộng rãi của mỗi doanh nghiệp cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong thị trường Việt Nam.

Thông tin liên hệ tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6557

– Hotline: 096.1981.8860981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn