Luật Hoàng Phi Là gì? Tập thể là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 4653 Lượt xem

Tập thể là gì?

Tập thể luôn có sự thống nhất mục đích hoạt động. Tính thống nhất về mục đích hoạt động là kim chỉ nan, là sức mạnh giúp gắn bó các thành viên lại với nhau.

 “ Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Có thể thấy con người là một thành phần của xã hội, tuy nhiên con người không tồn tại đơn lẻ mà cần có sự phối hợp trong tập thể để tạo mối quan hệ. Vậy tập thể là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Qua nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp nội dung trên đến bạn đọc.

Tập thể là gì?

Tập thể là khái niệm quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong tiếng anh tập thể được gọi là Collective. Tập thể được hiểu là nhóm chính thức có tổ chức cao, thống nhất, thực hiện mục đích chung, phù hợp với lợi ích xã hội. Tập thể luôn phù hợp lợi ích cá nhân và lợi ích chung ( lợi ích tập thể và lợi ích xã hội).

Ví dụ: tập thể những người Việt Nam ở Nhật; tập thể những dân cư sống tại Linh Đàm; tập thể giáo viên trường THCS Yên Lãng …

Đặc điểm của tập thể?

Thông thường ở mỗi tập thể có những đặc điểm cơ bản sau:

Tập thể luôn có sự thống nhất mục đích hoạt động. Tính thống nhất về mục đích hoạt động là kim chỉ nan, là sức mạnh giúp gắn bó các thành viên lại với nhau. Mục đích của tập thể là mục tiêu chung hướng tới của tất cả các thành viên, tạo thành ý chí chung của tập thể.

Mục đích của tập thể là lâu dài và trước mắt sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và lợi ích xã hội. Mục đích của tập thể được xác định ngay từ khi thành lập, và trở thành mục tiêu phấn đấu của từng cá nhân và từng bộ phận. 

Tập thể có sự thống nhất về tư tưởng. Tư tưởng là quan điểm về đạo đức, chính trị của đại đa số thành viên tập thể. Quan điểm tư tưởng ấy sẽ đảm bảo sự thống nhất trong cách làm việc, hoạt động và nhìn nhận về các sự kiện, hiện trạng xảy ra trong tập thể, trong xã hội.

Tập thể có sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong tập thể. Khác với cá nhân tồn tại riêng lẻ một mình thì tập thể là số đông. Khi hoạt động trong tập thể các thành viên có quyền và nghĩa vụ hợp tác và giúp đỡ nhau. Đây là đặc điểm quan trọng để đảm bảo và duy trì sự tồn tại của tập thể vì nếu thiếu sự tương trợ, hợp tác lẫn nhau giữa các thành viên thì nhóm người đó sẽ không trở thành tập thể, cũng không có sự thống nhất về hành động và tư tưởng. 

Bên cạnh đó, tập thể sẽ có sự lãnh đạo tập trung thống nhất. Nhằm phối hợp, điều hòa hoạt động của tập thể, hướng hoạt động của các bộ phận vào thực hiện nhiệm vụ chung của tập thể một cách có hiệu quả nhất. 

Tập thể có tính kỉ luật – đây là điều kiện cơ bản đảm bảo cho hoạt động của tập thể đạt được mục tiêu mong muốn. Kỉ luật sẽ giúp các thành viên tuân theo và thực thi các hoạt động tốt hơn. Kỷ luật mang lại sự ổn định, hoạt động nhịp nhàng, trật tự và hiệu quả cao. Kỉ luật khép con người vào guồng máy hoạt động và theo quy định trật tự, hành vi nhất định.  

Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể

Xuất phát từ bản chất của xã hội là các quan hệ giữa các con người với nhau nên giữa cá nhân và tập thể có mối quan hệ gắn bó, thống nhất, ảnh hưởng và tác động lẫn nhau. Quan hệ đó vừa thống nhất, vừa đối lập với nhau trong mối quan hệ mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người.

Mỗi cá nhân đều sống và làm việc trong mối quan hệ tập thể nên việc phát huy tính độc lập, đa dạng của mình trong tập thể đó sẽ tạo nên sự đa dạng trong tập thể. Mỗi cá nhân có quyền hạn, nghĩa vụ cũng như nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau. Việc cá nhân cống hiến, giành thời gian, tâm huyết, sức lực làm việc vì tập thể sẽ mang lại hiệu quả nhất định. Bên cạnh đó tập thể nào cũng hình thành bởi các cá nhân và chỉ phát triển bền vững khi mọi cá nhân cống hiến hết mình vì mục đích chung của tập thể. Tập thể lớn mạnh, có kỉ luật cao, mục đích rõ ràng, giúp đỡ các cá nhân thì chắc chắn tập thể đó ngày càng lớn mạnh và được nhiều cá nhân mong muốn tham gia. Còn tập thể yếu kém, kỉ luật ko rõ ràng thì chắc hẳn sớm muộn gì cũng tan rã.

Trong xã hội ngày càng phát triển chủ nghĩa cá nhân với tâm lý vụ lợi chỉ muốn hưởng thụ, không hy sinh cống hiến cho tập thể hoặc thờ ơ,  nể nang, ngại va chạm, ngại đấu tranh trước cái sai, cái xấu vì sợ ảnh hưởng, liên luỵ đến danh tiếng, khen thưởng,thu  nhập… thì sớm muộn tập thế đó cũng tan rã. Cá nhân phải tôn trọng tập thể, có trách nhiệm, nghĩa vụ vì tập thể, có quan hệ bình đẳng, thân ái, giúp đỡ giữa các cá nhân trong tập thể thì cả cá nhân và tập thể mới tồn tại và phát triển được.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề tập thể là gì gửi đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho độc giả quan tâm tìm hiểu.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi