Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Tệ nạn xã hội là những hành vi xấu gây ảnh hưởng đến xã hội. Vậy tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Có thể hiểu, tệ nạn xã hội có tính tiêu cực; làm tha hóa giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán truyền thông; phá vỡ tình cảm, hạnh phúc gia đình, thậm chí phá hoại nhân cách, phẩm giá con người… Vậy Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là một hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện bằng những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội và có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây hậu quả xấu đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được biểu hiện qua những hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội, như:

+ Thói hư, tật xấu.

+ Phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu.

+ Nếp sống xa đoạ truỵ lạc, mê tín đồng bóng, bói toán… 

Đặc điểm chung của tệ nạn xã hội như:

– Tệ nạn xã hội là những hành vi vi phạm pháp luật mang tính phổ biến;

– Tệ nạn xã hội là những hành vi mang tính phổ biến sai lệch đối với các chuẩn mực xã hội;

– Tệ nạn xã hội mang tính chất nguy hiểm cho xã hội, lây lan nhanh;

– Tệ nạn xã hội phụ thuộc vào chế độ chính trị, điều kiện kinh tế, quan điểm tiếp cận,….

Các loại tệ nạn xã hội

Sau đây là một số tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay:

– Tệ nạn ma túy:

Tệ nạn này chỉ tình trạng người bị nghiện, phụ thuộc vào ma túy. Bên cạnh đó còn có các tội phạm về ma túy, các hành vi trái phép khác về ma túy. Ma túy tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác giảm đau, hưng phấn… và là chất gây nghiện có hại cho người sử dụng.

Ma túy làm tiêu hao tiền bạc, ảnh hưởng không chỉ đến sức khoẻ của người nghiện mà còn cả các thành viên khác trong gia đình vì lo lắng, mặc cảm…; tác động không tốt đến tình cảm giữa các thành viên. Nghiện ma túy góp phần làm gia tăng các tệ nạn xã hội khác như lừa đảo, trộm cắp, giết người cướp của…

– Tệ nạn mại dâm:

Là hành vi trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất hay các lợi ích khác với nhau để nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người mua dâm và người bán dâm.

– Tệ nạn cờ bạc:

Cờ bạc đang phát triển mạnh dưới nhiều hình thức tinh vi khiến tình hình trật tự, an toàn xã hội ngày càng phức tạp. Nhiều địa phương, hoạt động cờ bạc xuất hiện công khai tại các lễ hội.

– Tệ nạn mê tín dị đoan:

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, không đúng với sự thật như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phép…gây hậu quả xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tiền bạc của cá nhân, gia đình, cộng đồng…

– Tệ nạn rượu bia:

Hệ lụy của rượu bia cũng không chỉ dừng lại ở số người chết do tai nạn giao thông, do bị bệnh; còn khiến bao gia đình tan nát, trẻ em bị bạo hành, đói khổ, thất học…; các vụ hiếp dâm…

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội bao gồm các nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan:

Thứ nhất: Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân xuất phát từ ý chỉ chủ quan của người thực hiện, trong đó bao gồm các nguyên nhân cụ thể sau:

+ Người dân chưa nhận thức rõ ràng và đầy đủ về hành vi nào là tệ nạn xã hội cũng như tác hại của tệ nạn xã hội nghiêm trọng ra sao.

+ Người dân có lối sống, suy nghĩ lạc hậu: Thể hiện rõ nhất ở tệ nạn mê tín dị đoan và tệ nạn bạo lực gia đình. Nhiều người dân theo phong tục tập quán hoặc theo lối suy nghĩ cổ hủ, duy tâm, thờ cúng và tôn sủng thánh thần một cách thái quá. Đồng thời coi đó là một sự việc bình thường trong cuộc sống chứ như là hành vi chồng chửi bới, đánh đập vợ và con.

+ Do lối suy nghĩ hiếu thắng, muốn khẳng định bản thân hay do nhu cầu muốn giàu nhanh bằng các hành vi phi pháp như ở tệ nạn đánh bạc, buôn bán ma túy hay sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ hai: Nguyên nhân khách quan

Là những yếu tố ngoại cảnh sẽ tác động tới ý chí, suy nghĩ, lỗi sống của người dân, có thể kể đến như:

+ Do kinh tế, đời sống vật chất của người dân chưa được đảm bảo, tình trạng đói nghèo, kinh tế chậm phát triển là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tệ nạn như trộm cướp, cướp giật hay đánh bạc, buôn ma túy.

+ Do đời sống xã hội không được đảm bảo, trình độ văn hóa, trình độ dân trí còn thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội.

+ Do chính sách quản lý, điều hành còn nhiều lỗ hổng, các hoạt động phòng, chống, ngăn chặn và hạn chế tệ nạn xã hội đã có nhưng diễn ra chưa triệt để và còn nhiều hạn chế, không bắt kịp với xu hướng phát triển của đời sống xã hội.

Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đao đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội, nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, mai dâm, ma túy.

– Nói:”Tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác ”: vì tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự xã hội, suy thoái giống nòi, dân tốc. Các tệ nạn xã hội luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi vướng vào các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, con người ta sẽ ăn chơi sa đọa, nghiện ngập mà bán nhà bán cửa, không tu chí làm ăn đàng hoàng, có thể dẫn đến cướp giật, chém lộn.

Trên đây là nội dung bài viết Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác? cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thương mại điện tử là gì? Tổng quan về thương mại điện tử

Thương mại điện tử (hay còn gọi là e-commerce) là hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến thông qua internet hoặc các mạng điện thoại di động. Đây là một hình thức kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số, giúp cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt...

Cách tính khấu hao tài sản cố định

Phương pháp khấu hao tài sản cố định có nhiều loại, như phương pháp khấu hao đường thẳng, phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần, phương pháp khấu hao tăng dần và phương pháp khấu hao theo thời gian kinh...

Công thức tính giá trị thặng dư là gì?

Giá trị thặng dư là sự khác biệt giữa giá trị sản xuất và chi phí sản xuất. Nó là số tiền còn lại sau khi toàn bộ chi phí của sản xuất đã được trừ đi từ giá trị sản...

Tài sản ròng là gì? Cách tính tài sản ròng

Tài sản ròng thường được xem là một chỉ số quan trọng để đo lường sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp hoặc một tổ chức, và được sử dụng để đánh giá khả năng của doanh nghiệp trong việc trả lại nợ và thực hiện các kế hoạch đầu...

Quá trình sản xuất giá trị thặng dư là gì?

Sản xuất giá trị thặng dư là quá trình mà lao động sản xuất ra giá trị hơn so với giá trị bị tiêu hao trong quá trình sản xuất. Trong hệ thống kinh tế với quan hệ tư bản, giá trị thặng dư là khoản giá trị sản xuất thêm được đem đi bán trên thị trường để tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu vốn, thường là những người sở hữu các công ty, doanh...

Xem thêm