Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Tài sản thuần là gì?
  • Thứ năm, 14/07/2022 |
  • Là gì? |
  • 911 Lượt xem

Tài sản thuần là gì?

Thông qua chỉ số giá trị tài sản thuần giúp cho các nhà đầu tư xem xét và suy nghĩ trước khi đầu tư. Vậy tài sản thuần là gì?

Thông thường, nguồn vốn của công ty được cấu thành chính bởi nguồn vốn sở hữu của cổ đông và nguồn vốn vay. Các nguồn vốn này tạo cho công ty các tài sản như máy móc, thiết bị, nhà xưởng và các tài sản lưu động khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Vậy trong công ty, tài sản thuần là gì?

Khái niệm tài sản thuần

Giá trị tài sản ròng NAV chính là tài sản thuần hay có thuật ngữ tiếng anh là Net asset. Đây là một giá trị tài sản của một thực thể trừ đi giá trị nợ phải trả thường liên quan đến các quỹ tương trợ, cổ phiếu hay quỹ được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ mua lại bằng chính tài sản ròng của giá trị đó.

Nó cũng là một trong những nhân vật quan trọng liên quan đến các quỹ phòng hộ và đầu tư để đem lại những giá trị của các khoản đầu tư cơ bản trong các nhà đầu tư.

Giá trị này có thể giống như một số vốn chủ sở hữu giá trị hay giá trị sổ sách trong một doanh nghiệp và tài sản ròng chính là đại diện cho giá trị tổng vốn đầu tư sở hữu được chia cho số lượng cổ phiếu đang trong quá trình lưu hành của các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của giá trị tài sản thuần trong chứng khoán

Thông qua chỉ số giá trị tài sản thuần giúp cho các nhà đầu tư xem xét và suy nghĩ trước khi quyết định có nên đầu tư cổ phiếu vào hệ thống công ty hay không. Chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá công ty ở những mặt sau:

– Nếu như công ty đã phát hành cổ phiếu với mệnh giá 100.000. Nhưng giá trị tài sản thuần là 120.000 thì công ty đó đã có tích lũy vốn để có thể sản xuất từ các nguồn lợi nhuận chính. Vì vậy các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phần với mệnh giá 120.000 đồng. Giá trị của cổ phiếu đúng với giá trị thật trên giấy tờ số sách của công ty.

– Trong trường hợp giá trị tài sản thuần của công ty đang là 120.000 đồng. Nhưng lợi nhuận rất cao thì nhà đầu tư có thể bỏ số tiền cao hơn giá trị tài sản thuần để có thể tăng thêm lợi nhận và khi đầu tư vào sẽ nhanh có lời hơn.

– Nếu giá trị tài sản thuần là 120.000 đồng nhưng công ty đang bị lỗ vốn số vốn và đã đi vay nhiều hơn chỉ số giá trị tài sản thuần hiện có. Thì bạn nên suy nghĩ lại việc mua cổ phiếu ở những công ty như vậy. Vì khả năng gặp những rủi ro rất lớn, không nên chỉ vì lợi nhuận mà bỏ qua những mức rủi ro có thể gặp trước mắt.

Công thức tính tài sản thuần

Ở Việt Nam, bằng nhiều hình thức chuyển đổi từ các doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần để nhằm mục đích có thể thúc đẩy được tình hình tài chính và nâng cao đầu tư của các nguồn vốn trong và ngoài nước để đổi mới hình thức quản lý để được đổi sang công nghệ mới hiệu quả kinh tế tăng trưởng cao hơn.

Một trong những sự chuyển đổi lớn từ mô hình doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần chính là nhằm mục đích xác định được những giá trị là rất quan trọng. Với cách tính tài sản thuần này có thể xác định được nhưng giá trị của doanh nghiệp nắm vai trò quan trọng thúc đẩy công việc có thể giảm được rủi ro thất thoát ngân sách nhà nước.

công thức có thể được tính tài sản cần tham khảo như:

Giá trị thực hay còn gọi là giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp bằng TỔNG của:

+ Giá trị thị trường của tài sản (công thức tính giá trị thị trường của tài sản doanh nghiệp)

+ Tài sản bằng tiền (Đây là một sản hiện vật được quy ra tiền mặt)

+ Các khoản thu (Các khoản người khác nợ doanh nghiệp)

+ Chi phí còn dở dang

+ Giá trị tài sản ký cược với quỹ ngắn hạn và dài hạn

+ Giá trị TSVH (nếu có)

+ Giá trị lợi thế kinh doanh

+ Giá trị vốn đầu tư dài hạn của doanh nghiệp ở các doanh nghiệp khác

+ Giá trị quyền sử dụng đất và những khoản nợ phải trả theo thị trường

Vai trò và tầm quan trọng của giá trị tài sản thuần

– Là thước đo tài chính chính xác

+ Muốn xác định chính xác mức tiền đang có của một cá nhân, công ty, hay thực tế thì bắt buộc phải biết giá trị tài sản ròng là gì.

+ Chỉ khi biết bản thân có bao nhiêu tiền thì mới có thể đầu tư kinh doanh hay chi tiêu, mua bán một cách hợp lý.Thông qua con số thu thập được bạn cũng mới biết được bản thân đang ở vị trí nào trên thang đo tài chính.

– Theo dõi tài chính của tổ chức, cá nhân

+ Tài sản ròng sẽ giúp nhận biết chính xác tài sản đang có. Thông qua đó bạn sẽ nhìn thấy sự tăng trưởng và phát triển tài chính một cách xác thực, rõ nét.

+ Nếu giá trị ròng tăng lên thì chứng tỏ đây đang là dấu hiệu tốt. Còn nếu giảm sút thì cần phải xem xét, điều chỉnh ngay lập tức.

– Gia tăng tài sản ngoài thu nhập

+ Không ít người chỉ nhìn vào mức thu nhập để đánh giá sự giàu nghèo mà quên rằng khi kiếm tiền bản thân cũng phải chi tiêu, hoặc nộp các loại thuế, phí.

+ Lúc này giá trị tài sản ròng sẽ cho bạn thấy điều này. Bạn hoàn toàn có thể tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư, trả nợ,…

– Đảm bảo cân bằng được việc thu chi

+ Mức độ giàu có không chỉ căn cứ theo số tài sản bạn đang sở hữu hoặc số nợ bạn đang phải trả mà nó chính là hiệu của 2 con số này.

+ Mặc dù bạn có thể kiếm rất nhiều tiền nhưng bạn cũng phải có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

– Nhìn nhận mức nợ của tổ chức, cá nhân chuẩn xác

+ Thông qua số liệu về nguồn gốc của các khoản nợ để đưa ra đánh giá chính xác về tình hình tài chính của cá nhân hoặc tổ chức.

+ Nợ có thể đến từ việc chi tiêu không hợp lý hoặc do đầu tư vào một giá trị tài sản khác để thu lợi nhuận trong tương lai.

Trên đây là nội dung bài viết tài sản thuần là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm