Luật Hoàng Phi Là gì? Tài sản ngắn hạn khác là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 4456 Lượt xem

Tài sản ngắn hạn khác là gì?

Tài sản ngắn hạn có tính chất thay đổi hình thái biểu hạn liên tục trong suốt quá trình của hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì là ngắn hạn nên nó có thể được chuyển hóa từ tiền mặt sang vật chất có giá và ngược lại.

Luôn tồn tại nhiều yếu tố để giúp cho một doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được trên thị trường hay không, trong đó quan trọng phải kể đến là nguồn tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp.

Tài sản ngắn hạn khác là gì? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Tài sản ngắn hạn khác là gì?

Tài sản ngắn hạn hay còn được gọi là tài sản lưu động là những tài sản chỉ tồn tại và được sử dụng trong một thời gian ngắn, chủ yếu được sử dụng trong các đơn vị, tổ chức sử dụng để lưu thông, sản xuất hay đầu tư ngắn hạn.

Tài sản ngắn hạn có thể được tồn tại dưới nhiều hình thức vật chất khác nhau như tiền mặt, vật giá trị, giấy tờ có giá, các khoản đầu tư ngắn hạn, cổ phiếu, trái phiếu, các khoản tiền gửi ngân hàng, nguyên vật liệu trong khi bảo quản…

Trên thực tế thì sản ngắn hạn thường sẽ có giá trị thấp và được xác định trong thời gian 12 tháng hoặc thời gian kinh doanh của một đơn vị, tổ chức nhất định.

Theo đó, tại Thông tư số 133/2016/TT-BTC có giải thích thuật ngữ “Tài sản ngắn hạn” là tổng giá trị tiền, các khoản khác tương đương với tiền, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, khoản phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho và tài sản ngắn hạn được bán hoặc sử dụng trong thời gian không quá 1 năm.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về Tài sản ngắn hạn khác là gì? thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ tiếp tục cung cấp cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

Các nhóm tài sản ngắn hạn

1/ Các nhóm tài khoản vốn bằng tiền

Theo đó có thể xác định tài sản ngắn hạn gồm những tài sản sau:

– Tiền mặt;

– Số tiền gửi ngân hàng;

– Tiền đang cần chuyển.

2/ Nhóm tài khoản đầu tư ngắn hạn

– Các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn;

– Khoản đầu tư ngắn hạn khác;

– Các khoản dự phòng giảm giá đầu tư ngắn hạn.

3/ Nhóm tài khoản phải thu

Tại nhóm này, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm:

– Khoản phải thu từ khách hàng;

– Thuế giá trị gia tăng;

– Các khoản thu mang tính nội bộ;

– Số lượng khoản thu được xác định là khó đòi.

4/ Các nhóm ứng trước

– Tiền từ tài khoản tạm ứng;

– Chi phí chi trả các hoạt động ngắn hạn;

– Số tài sản sử dụng cho mục đích cầm cố.

5/ Nhóm hàng tồn kho

– Hàng đang mua;

– Nguyên vật liệu;

– Công cụ, dụng cụ;

– Chi phí phát sinh cho việc sản xuất;

– Hàng hóa đã được bán;

– Hàng tồn kho dự phòng.

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn có tính chất thay đổi hình thái biểu hạn liên tục trong suốt quá trình của hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì là ngắn hạn nên nó có thể được chuyển hóa từ tiền mặt sang vật chất có giá và ngược lại.

Đặc biệt ở mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau tì sẽ có những đặc điểm về hình thái của tài sản ngắn hạn là hoàn toàn không giống nhau. Ngoài ra tài sản ngắn hạn còn có những đặc điểm nổi bật sau đây:

– Tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao và thời điểm luân chuyển diễn ra nhanh chóng;

– Tài sản ngắn hạn nhanh chóng thích nghi với sự biến động của sản xuất và doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu tạo ra đặc điểm này là do những khoản đầu tư cho tài sản ngắn hạn có thể được hủy bỏ bất cứ lúc nào mà khổng phải tốn kém quá nhiều chi phí vào nó.

– Trong suốt quá trình diễn ra hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tài sản ngắn hạn luôn vận động, chuyển hóa liên tục để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

– Ngoài ra, tài sản ngắn hạn thường sẽ có giá trị cao hơn sau nhiều lần luân chuyển, tài sản ngắn hạn sẽ được thu hồi khi kết thúc một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

Cách xác định tài sản ngắn hạn

Để tính được tài sản ngắn hạn của các doanh nghiệp thì cần phải chú ý đến những nội dung sau đây:

– Việc tính giá của tài sản ngắn hạn chỉ được tiến hành khi tài sản đó là ngoại tệ, vì trong trường hợp này tài sản được coi là một loại hàng hóa đặc biệt mà các đơn vị sở hữu nó có thể thực hiện các giao dịch nhất định.

– Ngoài ra, với các khoản thu ngắn hạn cũng sẽ không tiến hành công tác tính giá của tài sản ngắn hạn. Nhưng trong một số trường hợp thu hồi các khoản khó đòi thì các kế toán của doanh nghiệp phải lập dự phòng để phản ánh cao hơn giá trị thực tế có thể có của tài sản.

Ý nghĩa, vai trò của tài sản ngắn hạn trong hoạt động kinh doanh

Tài sản ngắn hạn thể hiện một vai trò vô cùng hoạt trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động kinh doanh, sản xuất, cụ thể như:

– Sử dụng tài sản ngắn hạn một cách khoa học sẽ đem lại hiệu quả cáo giúp cho doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời đem lại nguồn lợi nhuận lớn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển nhanh chóng;

– Việc sở hữu tài sản ngắn hạn cũng đồng nghĩa vói việc doanh nghiệp có nguồn lực để tiến hành sản xuất kinh doanh, không có tài sản thì hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng sẽ không thể diễn ra thuận lợi.

– Việc sử dụng tài sản ngắn hạn vào trong hoạt động của các doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết, việc này giúp cho quá trình vận hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

Một doanh nghiệp nếu sở hữu đủ số lượng tài sản ngắn hạn thì sẽ đảm bảo vận hành được bộ máy sản xuất kinh doanh của mình, cũng như quyết định được quy mô, phương hướng phát triển doanh nghiệp trong bối cạnh cạnh tranh thị trường hiện nay.

– Việc các doanh nghiệp phát triển dựa vào nguồn lực chính là tài sản ngắn hạn cũng sẽ góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế, xã hội của đất nước.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Tài sản ngắn hạn khác là gì? Nếu còn gì thắc mắc, độc giã hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi