Luật Hoàng Phi Là gì? Tác động của quy luật giá trị
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6650 Lượt xem

Tác động của quy luật giá trị

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị.

Các Mác là người đã kế thừa và phát triển những tư tưởng kinh tế của những người đi trước và đưa ra những quan điểm được nhiều nhà kinh tế học trên thế giới lấy đó làm chuẩn mực. Chủ nghĩa Mác – Lê Nin được xem là một thành tựu vĩ đại của nhân loại, nhiều nước trên thế giới đã và đang vận dụng những thành tựu vĩ đại này để phát triển kinh tế – xã hội. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến chủ đề tác động của quy luật giá trị, mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Quy luật giá trị là gì?

Trước khi đến với thông tin tác động của quy luật giá trị, cần hiểu được quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị. Quy luật giá trị có yêu cầu chung là việc sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội cần thiết. Quy luật giá trị yêu cầu sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là hao phí lao động xã hội cần thiết.

Theo quy luật giá trị, sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở của hao phí lao động xã hội cần thiết. Trong nền sản xuất hàng hóa, mỗi người sản xuất sẽ có hao phí lao động cá biệt nhưng giá trị của hàng hóa được quyết định bởi lao động hao phí xã hội cần thiết. Vì vậy, nếu người sản xuất muốn bán được sản phẩm thì phải điều chỉnh cho hao phí lao động của mình phù hợp với mức hao phí chung của xã hội.

Nội dung của quy luật giá trị

Theo quy luật giá trị, sản xuất hàng hóa được thực hiện theo hao phí lao động xã hội cần thiết nhằm: đối với một hàng hóa thì giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó, tức là giá cả thị trường của hàng hóa

Trong trao đổi phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, tức là phải đảm bảo bù đắp được chi phí người sản xuất và đảm bảo có lãi để tái sản xuất mở rộng.

Tác động và biểu hiện sự hoạt động của quy luật giá trị được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hóa. Bởi lẽ giá trị là cơ sở của giá cả và giá cả là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị nên giá cả phụ thuộc vào giá trị.

Trên thị trường, ngoài giá trị, giá cả còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như: cạnh tranh, cung – cầu, sức mua của đồng tiền. Sự tác động của các nhân tố này làm cho giá cả hàng hoá trên thị trường tách rời giá trị và lên xuống xoay quanh trục giá trị của nó. Sự vận động giá cả thị trường của hàng hoá xoay quanh trục giá trị của nó hình là cơ chế hoạt động của quy luật giá trị. Thông qua sự vận động của giá cả thị trường mà quy luật giá trị phát huy tác dụng.

Tác động của quy luật giá trị

Các quy luật về giá trị sẽ có tác động lớn đến việc sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Tác động của quy luật giá trị được thể hiện như sau:

– Điều tiết sản xuất, lưu thông mọi hàng hóa trên thị trường:

+ Nếu cung nhỏ hơn cầu: Giá cả lớn hơn giá trị hàng hóa, khi này hàng hóa sản xuất ra có lãi, bán rất chạy, Trường hợp giá của hàng hóa lại cao hơn giá trị của nó sẽ khiến cho sản xuất mở rộng để tăng cung và ngược lại.

+ Nếu cung lớn hơn cầu, hàng hóa được doanh nghiệp sản xuất nhiều hơn so với nhu cầu tiêu dùng của thị trường, giá cả bán ra cũng sẽ thấp hơn và giá trị của nó cũng khó bán, không sinh lời. Người sản xuất sẽ ngừng hoặc giảm sản xuất, nếu như giá giảm thì nhu cầu hàng hóa tăng.

+ Nếu cung bằng cầu: Giá cả bằng giá trị, khi này nền kinh tế được gọi là bão hòa

– Tác động thứ hai của quy luật giá trị là thúc đẩy cải tiến khoa học kỹ thuật, sản xuất hợp lý, tăng năng suất:

+ Với nền kinh tế hàng hóa, mỗi cá nhân sản xuất sẽ là một chủ thể có tính độc lập trong việc sản xuất. Sự độc lập này khiến cho hao phí sức lao động của mỗi người là khác nhau. Nếu sức hao tổn lao động của một cá nhân nhỏ hơn hao phí lao động xã hội thì sẽ có lợi thế và sinh lợi nhuận cao. Nếu như nhà sản xuất có hao phí lao động cá nhân lớn hơn hao phí lao động xã hội thì khả năng thua lỗ sẽ cao hơn.

+ Doanh nghiệp sẽ phải giảm hao phí lao động cá nhân bằng hoặc thấp hơn hao phí lao động xã hội để có được lợi thế trong vấn đề cạnh tranh, hạn chế rủi ro phá sản. Nếu muốn đạt được điều này, buộc các doanh nghiệp phải cải tiến khoa học kỹ thuật cũng như tăng năng suất lao động.

– Người sản xuất hàng hóa phân hóa thành giàu – nghèo:

Những người có điều kiện sản xuất thuận lợi cùng trình độ chuyên cao sẽ có hao phí lao động cá nhân thấp hơn hao phí lao động xã hội. Cũng từ đó mà họ sẽ có thêm nhiều lợi nhuận và trở nên giàu có. Ngược lại, với những người không có lợi thế cùng điều kiện thuận lợi sẽ trở thành người nghèo trong xã hội.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã đề cập đến những thông tin liên quan đến chủ đề Tác động của quy luật giá trị. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã phần nào đưa đến cho Quý vị những kiến thức và thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết:
4.4/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi