Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm một lần không?

Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm một lần không?

(Cập nhật: 23/10/2018 | 22:01)

Bác tôi là sỹ quan năm nay 55 tuổi và đã tham gia BHXH 34 năm. Vì điều kiện sức khỏe nên bác tôi không tiếp tục làm việc được nữa. Vậy bác tôi có đủ điều kiện nhận tiền BHXH trợ cấp một lần không?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Triệu Văn Phong, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Bác của tôi tên là Triệu Văn Nam năm nay 55 tuổi, làm việc bên ngành công an với cấp hàm đại tá. Cho đến nay bác tôi đã tham gia BHXH 34 năm. Vì điều kiện sức khỏe nên bác tôi không tiếp tục làm việc được nữa. Vậy bác tôi có đủ điều kiện nhận tiền BHXH trợ cấp một lần không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận một lần của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm một lần không?

Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm một lần không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã quy điịnh các trường hợp được hưởng BHXH một lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Bên cạnh đó, căn cứ Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định làm rõ như sau:

“Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Do đó, trường hợp người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần khi đã tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm. Nếu trường hợp người lao động đã tham gia BHXH từ đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục (Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT).

+) Người lao động ra nước ngoài định cư

+) Người lao động sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

Vì thế, trong trường hợp của bạn thì bác của bạn là sỹ quan công an nên khi nghỉ việc mà không đủ điều kiện nghỉ hưu và bác có yêu cầu lên cơ quan BHXH thì sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.