Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6504 Lượt xem

Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào?

Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập (cơ quan này thay cá nhân kê khai và nộp thuế), hoặc tại cơ quan thuế.

Nhà nước quy định về mức thu nhập mà mỗi cá nhân cần phải đóng thuế để đảm bảo duy trì hoạt động điều hành của nhà nước. Mỗi cá nhân cần phải đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi cư trú, những thông tin khai báo cần phải chính xác. Vì vậy, khi có những thông tin cá nhân thay đổi người nộp thuế cần phải đăng ký thay đổi.

Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ với Qúy bạn đọc thông qua bài viết sau.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất của mỗi cá nhân với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập, việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập (cơ quan này thay cá nhân kê khai và nộp thuế), hoặc tại cơ quan thuế.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng mọi người trong xã hội, giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư bằng việc: người có thu nhập thấp thì chưa nộp thuế, người có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn, người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau.

Vậy Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? như thế nào cho đúng?

Vai trò của mã số thuế cá nhân?

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số thuế thu nhập cá nhân để kê khai các khoản thu nhập. Vậy mã số thuế cá nhân được sử dụng để:

+ Giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế vì vậy mỗi cá nhân sẽ có một mã số khác nhau.

+ Để người thu nhập thể hiện trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước.

Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì phải có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình.

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân?

Có nhiều hình thức đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân online hoặc tự đăng ký mã số thuế cá nhân tại các cơ quan thu thuế.

– Đối với việc đăng ký tại các cơ quan thuế: nộp hồ sơ giấy

Thực hiên qua 3 bước sau đây:

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký với đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Bước 2: Nộp tờ khai tại cơ quan đăng ký thuế: hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được tiếp nhận và đóng dấu cũng như được ghi rõ thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả

Bước 3: Nhận kết quả

– Đối với đăng ký mã số thuế cá nhân online

Quý vị cần thực hiện qua 2 bước:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế thông qua đường link: http://tongcucthue.org/. Bạn cần kê khai các thông tin trong tờ khai đăng ký thuế và gửi các tài liệu trong hồ sơ của mình (hồ sơ để dưới dạng nến file PDF). Sau này khi đăng ký thành công bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân tổng cục thuế .

Bước 2: Tổng cục thuế tiếp nhận thông tin và thông báo kết quả kê khai.
Tổng cục thuế sẽ thông báo kết quả bằng việc gửi kết quả vào địa chỉ email mà người kê khai cung cấp trong hồ sơ của họ.

Tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND

Cách 1: Tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại địa chỉ:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.

Giao diện trang chủ hiện ra như hình bên dưới:

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận. Bấm vào ô Tra cứu.

Thông tin về cá nhân/doanh nghiệp nộp thuế sẽ được hiển thị, bao gồm:

+ Mã số thuế

+ Tên người nộp thuế

+ Cơ quan thuế

+ Số CMND/CCCD

+ Ngày thay đổi thông tin gần nhất

+ Ghi chú (về tình trạng hoạt động của MST).

Cách 2: Tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế theo địa chỉ: https://masothue.com/

Giao diện dưới đây sẽ hiện ra:

Bước 2: Chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân

Tiếp tục nhập Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư

Bước 3: Nhấn biểu tượng hình kính lúp để tiến hành tra cứu. Kết quả mã số thuế cá nhân/doanh nghiệp bạn tra cứu sẽ được hiển thị, bao gồm:

+ Tên cá nhân/doanh nghiệp

+ Mã số thuế

+ Địa chỉ

+ Điện thoại (nếu có)

+ Người đại diện (là tên của cá nhân hoặc tên của chủ doanh nghiệp)

+ Ngày hoạt động (nếu có)

+ Chi cục thuế quản lý

+ Tình trạng hoạt động

Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào?

Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? Theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn Luật quản lý thuế về đăng ký thuế, có quy định hướng dẫn đăng ký sửa thông tin mã số thuế cá nhân.

Đối với người lao động khi điều chỉnh thông tin đăng ký thuế thì cập nhật thông tin mới theo theo hướng dẫn dưới đây. Người nộp thuế trực tiếp nộp hồ thay đổi thông tin bằng bản giấy (theo điểm c, khoản 1, Điều 13 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ) hồ sơ đăng ký thuế gồm:

Thứ nhất: Người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của cá nhân trên các Giấy tờ này có thay đổi.

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Thứ hai: Người nộp thuế thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập

– Trường hợp thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế:

Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

– Trường hợp thay đổi thông tin cho người phụ thuộc:

Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

Trên đây là những yêu cầu đối với thông tin mã số thuế của cá nhân. Hy vọng Qúy bạn đọc có thể nắm được cách Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
3.8/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi