Luật Hoàng Phi Giáo dục Sự kiện nào đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2863 Lượt xem

Sự kiện nào đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII?

Tình hình chính trị của nước Pháp trước mạng đã kìm hãm sự tình hình kinh tế của đất nước. Cuộc cách mạng tư sản đã nổ ra để lật đổ quân chủ chuyên chế.

Cuộc cách mạng tư sản Pháp diễn ra vào cuối thế kỉ XVIII đã lật đổ chế độ phong kiến chuyên chế từng thống trị nước Pháp trong nhiều thế kỷ, hoàn thành nhiệm vụ của một cuộc cách mạng tư sản. Vậy Sự kiện nào đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII?

Câu hỏi: Sự kiện nào đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII?

A. Quốc hội lập hiến tuyên bố thành lập

B. Cuộc tấn công vào pháp đài Ba – xti ngày 14-7

C. Quốc hội thông qua tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền

D. Vua Lu-I XVI bị xử tử

Đáp án đúng là đáp án B. Sự kiện đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là Cuộc tấn công vào pháp đài Ba – xti ngày 14-7.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng

Trước cách mạng, Pháp là một nước quân chủ chuyên chế. Nhà vua nắm mọi quyền hành. Trong xã hội Pháp được chia thành ba đẳng cấp gồm: Tăng lữ, Quý tộc và Đẳng cấp thứ ba. Sự phân cấp các đẳng cấp trong xã hội pháp nhằm phân chia quyền lực trong đó, Đẳng cấp Quý tộc nắm giữ những chức vụ cao trong bộ máy hành chính, quân đội. Tăng lữ và Quý tộc là những đẳng cấp được hưởng mọi đặc quyền kinh tế, nhưng không phải đóng thuế cho nhà vua. Đẳng cấp thứ ba gồm nhiều giai cấp và tầng lớp: tư sản, nông dân, bình dân thành thị. Họ không có quyền lợi chính trị. Tư sản đứng đầu Đẳng cấp thứ ba, có thế lực kinh tế, song không có quyền lực chính trị.

Tình hình chính trị của nước Pháp trước mạng đã kìm hãm sự tình hình kinh tế của đất nước. Cuộc cách mạng tư sản đã nổ ra để lật đổ quân chủ chuyên chế.

Sự kiện mở đầu cho cuộc cách mạng tư sản Pháp là vào ngày 14-7-1789, quần chúng được vũ trang kéo đến tấn công pháo đài- nhà tù Ba-xti- biểu tượng của chế độ phong kiến chuyên chế Pháp và giành thắng lợi.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Sự kiện đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là Quốc hội lập hiến tuyên bố thành lập là đáp án chưa chính xác, bởi vì đây không phải là sự kiện mở đầu cho cuộc cách mạng tư sản Pháp, sự kiện mở đầu là vào ngày 14-7-1789, quần chúng được vũ trang kéo đến tấn công pháo đài- nhà tù Ba-xti- biểu tượng của chế độ phong kiến chuyên chế Pháp và giành thắng lợi.

+ Phương án C: Sự kiện đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là Quốc hội thông qua tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền là đáp án sai, bởi vì trước đó đã diễn ra nhiều sự kiện khác trong cuộc cách mạng tư sản pháp, sự kiện mở đầu là ngày 14-7-1789, quần chúng được vũ trang kéo đến tấn công pháo đài- nhà tù Ba-xti- biểu tượng của chế độ phong kiến chuyên chế Pháp và giành thắng lợi.

+ Phương án D: Sự kiện đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là Vua Lu-I XVI bị xử tử là đáp án sai, bởi vì trước đó đã có rất nhiều sự kiện diễn ra trong diễn biến cách mạng tư sản Pháp. Sự kiện mở đầu là 14-7-1789, quần chúng được vũ trang kéo đến tấn công pháo đài- nhà tù Ba-xti- biểu tượng của chế độ phong kiến chuyên chế Pháp và giành thắng lợi.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án C. Sự kiện đã mở đầu cho thắng lợi của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là Cuộc tấn công vào pháp đài Ba – xti ngày 14-7.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi