Trang chủ Stalk là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2390 Lượt xem

Stalk là gì?

Stalk từ một từ tiếng Anh, Stalk có thể được hiểu theo hai vai trò đó là danh từ và động từ

Stalk là một khái niệm khá quen thuộc đối với những người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên đối với nhiều người thì đây là khái niệm vô cùng lạ lẫm. Vậy Stalk là gì? Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp vấn đề này thông qua bài viết Stalk là gì?

Stalk là gì?

Stalk từ một từ tiếng Anh. Stalk có thể được hiểu theo hai vai trò đó là danh từ và động từ. Xét theo nghĩa danh từ, Stalk được hiểu là cuống hoa, thân cây hoặc những vật trang trí có hình dáng thân cây. Còn hiểu theo nghĩa động từ thì nó có nghĩa là theo đuổi, lén theo dõi, rình rập hay đuổi theo một ai đó.

Stalk mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực, cụ thể như sau:

+ Hiểu theo nghĩa tích cực, đó là một hành động theo dõi nhằm thực hiện một nhiệm vụ, công việc được giao hoặc theo dõi thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai đó và không gây hại hay tổn thương cho người tốt. Ví dụ như trường hợp cảnh sát theo dõi tội phạm, những người hâm mộ theo dõi thần tượng của mình.

+ Ngược lại, nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực thì Stalk được cho là hành động theo dõi thông tin hoặc đời tư cá nhân của một ai đó khi chưa có sự đồng ý của họ, nhằm lấy cắp thông tin của họ và thực hiện mục đích trục lợi. Ví dụ: Những người đưa tin theo dõi thông tin riêng tư của người nổi tiếng.

Một số khái niệm liên quan đến Stalk

Liên quan đến khái niệm Stalk thì còn có những khái niệm khác. Bao gồm:

+ Stalker:

Đây là một từ Tiếng Anh, có nghĩa là chỉ những người theo dõi hay tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó, thường được hiểu đối với những người làm công tác nhiệm vụ điều tra về đối tượng phạm tội. Chỉ cần cung cấp một manh mối nhỏ, họ sẽ tra được thông tin của cả vụ án.

Tuy nhiên, có một cách hiểu khác, thì trong thời kỳ công nghệ phát triển như ngày nay, Stalker được biết đến là một thám tử mạng “đáng gờm”. Khi đã xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết để có thể tra được tất cả thông tin xoay quanh đối tượng mục tiêu. Họ sẽ đi thu thập thông tin ở khắp mọi nơi; từ trang cá nhân của đối tượng, trang cá nhân bạn bè của đối tượng, những fanpage mà đối tượng thích, để lại bình luận, …

+ Stalk Facebook

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, từ đó mà cũng có nhiều lỗ hổng để các thông tin cá nhân của người dùng trong mạng này bị đánh cắp. Stalk Facebook được hiểu là hành động thu thập thông tin, theo dõi ai đó trên Facebook. Nếu Stalk chỉ hành động lén lút, quấy rối ở ngoài xã hội thì Stalk Facebook ám chỉ hành động thường xuyên theo dõi hoạt động của một đối tượng nào đó trên mạng xã hội Facebook.

Stalk Facebook sẽ thường thực hiện các hành động nhằm có thể gây sự chú ý, làm phiền người dùng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, liên tục gửi tin nhắn cho bạn, like, comment với tần suất cao trên trang cá nhân của của người dùng với những lời lẽ bất lịch sự, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của người bị gửi tin nhắn. Cùng với đó cũng có thể liên tục gửi lời mời kết bạn bạn bè của bạn, nhắn tin cho họ theo dõi bạn bè của bạn để biết thêm thông tin.

Thông thường thì hành vi Stalk Facebook luôn mang những ý nghĩa tiêu cực.

+ Stalkscan

Stalkscan là tên gọi của một công cụ dùng để kiểm tra và theo dõi thông tin Facebook của người sử dụng. Với công cụ này, bạn chỉ cần điền đường link trang cá nhân Facebook của đối tượng muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Khi đó, sẽ hiển thị tất cả thông tin về hình ảnh, bài đăng, bình luận, … ở chế độ công khai của tài khoản Facebook đó.

Làm thế nào để tránh bị Stalk trên mạng xã hội?

Hiện nay, Facebook đang là một trong những trang mạng xã hội xuất hiện nhiều Stalker nhất. Do đó, nhiều người dùng mạng xã hội này thường rất lo lắng về cách để tránh bị Stalk hay nói cách khác là tránh bị theo dõi và lấy cắp các thông tin cá nhân của người dùng. Dưới đây là một số cách gợi ý nhằm giúp bạn tránh bị Stalk trên mạng xã hội:

– Sử dụng linh hoạt các tính năng trên Facebook

+ Sử dụng tính năng chặn, hạn chế, hủy kết bạn để tránh những kẻ tọc mạch trên Facebook. Bạn cũng có thể tận dụng chức năng báo cáo để được Facebook trợ giúp.

+ Không đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh đời tư cá nhân lên mạng xã hội. Thực hiện đầy đủ công tác bảo mật thông tin trên các trang mạng xã hội để tránh bị theo dõi và lộ thông tin.

+ Đối với những bài đăng trên trang cá nhân, hãy tùy chỉnh những đối tượng nào có thể xem bài viết của bạn. Nên hạn chế để chế độ công khai bởi như vậy, bạn đã tạo cơ hội cho Stalker có thể thu thập thông tin về bạn.

+ Bên cạnh đó, hãy đồng ý lời mời kết bạn một cách có chọn lọc, hạn chế những người không quen biết có thể trở thành bạn bè trên facebook của bạn. Đồng ý kết bạn ồ ạt có thể khiến news feed của bạn xuất hiện nhiều thông tin không liên quan và có thể kẻ muốn Stalk bạn cũng nằm trong số đó. Bởi vậy, nên để trang cá nhân ở chế độ riêng tư và tránh không chấp nhận lời mời kết bạn khi không cần thiết.

+ Trong trường hợp nếu không may bạn bị Stalker làm phiền liền liên tục, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của thì làm đơn trình báo với cơ quan công an, hãy nộp những tài liệu chứng cứ để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

Trên đây là nội dung bài viết về Stalk là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi