Trang chủ Thông tin cần biết Soạn bài Chị em Thúy Kiều
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Thông tin cần biết |
  • 506 Lượt xem

Soạn bài Chị em Thúy Kiều

Nguyễn Du sáng tác Truyện Kiều có dựa trên cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc nhưng phần sáng tạo của Nguyễn Du là vô cùng lớn, mang đến sự thành công và sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du. Trong sách giáo khoa Ngữ Văn 9, các em sẽ học tập các đoạn trích trong tác phẩm Chị em Thuý Kiều của ông. Vì vậy, Luật Hoàng Phi xin giới thiệu với các bạn học sinh về cách soạn bài Chị em Thúy Kiều ngắn gọn nhất nhằm giúp các em có thể nắm vững bài học nhé.

Tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả.

1/ Tìm hiểu tác giả

Nguyễn Du ( 1765-1820), tên tự là Tố Như, hiêụ Thanh Hiên.

– Ông sinh ra trong một gia đình quan lại có truyền thống khoa bảng.

– Nguyễn Du sống trong lúc xã hội loạn lạc, đất nước còn bị chia cắt. Vì thế mà tư tưởng trong sáng tác của ông cũng bị ảnh hưởng

– Cuộc  đời  đầy thăng trầm của ông với những chuyến đi đã giúp  ông hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương, văn hóa dân tộc, văn học Trung Quốc. 

2/ Tác phẩm

Hoàn cảnh ra đời:

– Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) được Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỉ 19.

– Nguyễn Du sáng tác Truyện Kiều có dựa trên cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc nhưng phần sáng tạo của Nguyễn Du là vô cùng lớn, mang đến sự thành công và sức hấp dẫn cho tác phẩm.

3/ Bố cục

Bài thơ chia làm 3 phần như sau:

– Phần 1 (4 câu đầu): Giới thiệu khái quát về hai chị em Thúy Kiều

– Phần 2 (4 câu tiếp): Gợi tả vẹ đẹp của Thúy Vân

– Phần 3 (16 câu còn lại): Gợi tả vẻ đẹp Thúy Kiều

Soạn bài Chị em Thúy Kiều

Câu 1: Hãy tìm hiểu kết cấu của đoạn thơ và nhận xét kết cấu ấy có liên quan như thế nào với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả?

Trả lời:

Kết cấu của đoạn trích:

– Phần 1 (4 câu đầu): Giới thiệu khái quát về hai chị em Thúy Kiều

– Phần 2 (4 câu tiếp): Gợi tả vẹ đẹp của Thúy Vân

– Phần 3 (16 câu còn lại): Gợi tả vẻ đẹp Thúy Kiều

=> Một kết cấu như trên phù hợp với trình tự miêu tả của tác giả. Kết cấu vừa chặt chẽ, hợp lí và vừa góp phần làm nổi bật lên được vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều.

Câu 2: Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân? Qua những hình tượng ấy, em cảm nhận Thúy Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

Trả lời:

Một số hình ảnh ước ệ gở tả vẻ đẹp Thúy Vân

– “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”: khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng. Lông mày sắc nét, đậm

– Hoa cười ngọc thốt đoan trang.  Cô gái có nụ cười tươi, đẹp như hoa, có phong thái đoan trang, nghiêm trang, đúng đắn như ngọc

– Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da: mái tóc đen, óng ả như mây. Làn da trắng mịn màng như tuyết

Từ đó, thấy được vẻ đẹp sang trọng, phúc hậu mang phong thái quý cô của Thúy Vân. Từ những hình ảnh chân dung và tính cách có thể thấy cuộc đời của Thúy Vân khá là êm đẹp.

Câu 3: Khi gợi tả nhan sắc Thúy Kiều, tác giả đã sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác Thúy Vân?

Trả lời:

Điểm giống nhau:

– Tác giả đều sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp tự nhiên của hai chị em Thúy Vân và Thúy Kiều như: sắc sảo, có trí có tài, ..

Khác nhau:

– Trong khổ này có thể thấy rõ nhất là tác giả sử dụng biện pháp đòn bẩy, khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước rồi mới đến Thúy Kiều.

– Tác giả chỉ sử dụng đúng bốn câu để miêu tả Thúy Vân nhưng lại dùng mười hai câu tiếp để tả vẻ đẹp của Thúy kiều.

→ Như vậy, Kiều mang vẻ đẹp của tuyệt thế giai nhân chỉ có một.

Câu 4: Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người như thế nào?

Trả lời:

Ngoài vẻ đẹp hình thức, tác giả còn đề cao vẻ đẹp tinh tế và tâm hồn của Thúy Kiều. Ở Thúy Kiều quy tụ đầy đủ các phẩm chất của người con gái ngày xưa như: cầm – kỳ – thi – họa. Trong đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh nếu vẻ đẹp của cô đẹp một phần thì kỹ năng của cô chiếm hai hai phần.

Tương tự như cách miêu tả của Thúy Vân , những nét riêng về tài năng và sắc đẹp của Thúy Kiều cũng gợi ra số phận của cô. Sắc đẹp của Thuý Vân được tác giả ví như :“Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người sau này.                   

Câu 5: Người ta thường nói: sắc đẹp của Thúy Vân “mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là dự báo số phận hai người. Theo em có đúng không? Vì sao?

Trả lời:

Về vẻ đẹp của Thuý Kiều và Thuý  Vân,  tác  giả  sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ​​những hình ảnh rất đẹp của thiên nhiên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẻ đẹp của cả hai được tác giả miêu tả dưới nhiều góc độ khác nhau. Nếu vẻ đẹp Thúy Vân phúc hậu, hiền lành với cuộc sốndg bình an, suôn sẻ. Còn đến Thúy Kiều, ông lại dùng những ngôn ngữ để miêu tả sự “sắc sảo mặn mà”, với sắc đẹp đó thì hoa phải “ghen”, liễu phải “hờn”, vẻ đẹp của nàng còn hơn cả thiên nhiên. Bởi vậy dự báo cuộc sống đầy biến cố, số phận éo le, bất hạnh.

Câu 6: Trong hai bức chân dung Thúy Kiều và Thúy Vân, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao?

Trả lời:

Trong hai bức chân dung thì em thấy bức chân dung của Thúy Kiêfu nổi bật hơn. Điều này phù hợp với dụng ý của tác giả khi miêu tả Thúy Vân để làm đòn bẩy lên nhan sắc và tài năng của Thúy Kiều. Ngoài ra còn được thể hiện qua sự chênh lệnh về số câu thơ mà tác giả miêu tả hai chị em.

Trên đây, là một số hướng dẫn của chúng tôi về cách Soạn bài Chị em Thúy Kiều. Mong rằng mọi thông tin sẽ giúp các em học sinh có thể dễ dàng học và tiếp cận với bài Chị em Thúy Kiều (Ngữ Văn lớp 9) một cách hiệu quả nhất. Xin cảm ơn.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi