Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếng anh là gì?

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếng anh là gì?

Hiện nay, theo quy định trên, hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều có Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để có thể hướng dẫn người dân các vấn đề về lao động, việc làm, xã hội,…cũng như giúp các thương binh vượt qua những mất mát, đau thương trong chiến tranh để gây dựng lại cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước, hẳn nhiều người đã biết đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn gặp lúng túng khi dịch cụm từ này sang tiếng anh, đặc biệt là khi làm các thủ tục liên quan đến lao động nước ngoài.

Vậy Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếng anh là gì?. Nhằm giải đáp các thắc mắc của Quý vị liên quan đến vấn đề trên, mời quý độc giả theo dõi bài viết sau.

Sở Lao động, thương binh và xã hội tiếng anh là gì?

Sở Lao động, thương binh và xã hội tiếng anh là Department of Labour, War invalids and Social affairs.

Trong đó:

– Department: Sở

– Labour: Lao động

– War invalids: thương binh

– Social: Xã hội.

Sau khi tìm hiểu Sở Lao động, thương binh và xã hội tiếng anh là gì? có thể thấy đây là một cơ quan chuyên trách nằm trong hệ thống cơ quan của bộ máy nhà nước tại Việt nam. Vậy cơ quan này có chức năng, quyền hạn như thế nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin này qua các phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Vị trí, chức năng của Sở Lao động – Thương binh và xã hội

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về: Lao động; việc làm; dạy nghề; tiền lương; tiền công; bảo hiểm xã hội (bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp); an toàn lao động; người có công; bảo trợ xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội (sau đây gọi chung là lĩnh vực lao động, người có công và xã hội).

Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản theo quy định của pháp luật; chịu sự chỉ đạo, quản lý và điều hành của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hiện nay, theo quy định trên, hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều có Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để có thể hướng dẫn người dân các vấn đề về lao động, việc làm, xã hội,…cũng như giúp các thương binh vượt qua những mất mát, đau thương trong chiến tranh để gây dựng lại cuộc sống.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 2 Thông tư Liên tịch Số 37/2015/TTLT-BLĐTXH – BNV, tiêu biểu là:

– Cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật lao động;

– Hướng dẫn và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, Nghị quyết đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo, Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam và các đề án, chương trình về bảo trợ xã hội khác có liên quan;

– Hướng dẫn việc thực hiện hợp đồng lao động, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, giải quyết tranh chấp lao động và đình công; chế độ đối với người lao động trong sắp xếp, tổ chức lại và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp phá sản, doanh nghiệp giải thể, doanh nghiệp cổ phần hóa, giao, bán doanh nghiệp;

Cơ cấu tổ chức của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Lãnh đạo Sở là Giám đốc, ngoài ra còn có Phó Giám đốc nhưng không quá 03 người.

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính sách khác đối với Giám đốc Sở và Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Hệ thống các phòng, ban:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gồm 10 phòng:

– Văn phòng (bao gồm công tác pháp chế);

– Thanh tra;

– Phòng Kế hoạch – Tài chính;

– Phòng Người có công;

– Phòng Việc làm – An toàn lao động;

– Phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội;

– Phòng Dạy nghề;

– Phòng (Chi cục) Phòng, chống tệ nạn xã hội;

– Phòng Bảo trợ xã hội;

– Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong cơ cấu tổ chức có Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thì Chi cục có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và cơ cấu tổ chức của Chi cục có không quá 03 phòng.

Trên đây là những hỗ trợ của chúng tôi về nội dung Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếng anh là gì?

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557