Trang chủ Là gì? Sao Bắc Đẩu là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3675 Lượt xem

Sao Bắc Đẩu là gì?

Sao Bắc Đẩu là một mảng sao gồm 7 ngôi, là bảy ngôi sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại Bắc bán cầu. Chòm Đại Hùng Tinh ngoài 7 ngôi còn nhiều ngôi sao khác.

Vũ trụ bao la rộng lớn với hàng nghìn hàng triệu câu hỏi vì sao xoay quanh biết bao điều lý thú xung quanh cuộc sống của chúng ta. Đối với các cá nhân yêu thích thiên văn học chắc chắn có nhiều băn khoăn về câu hỏi sao Bắc đẩu là gì? Hi vọng qua nội dung chia sẻ của chúng tôi qua bài viết dưới đây quý khách sẽ có thêm hiểu biết cũng như tiếp sức thêm đam mê cho những người yêu thích khoa học.

Sao Bắc Đẩu là gì?

“Sao Bắc Đẩu” là cách gọi dân gian nói về một nhóm sao bao gồm nhiều ngôi sao. Nhóm sao Bắc Đẩu còn hay tên tiếng Trung Quốc đầy đủ Bắc Đẩu thất tinh (北斗七星) là một mảng sao gồm bảy ngôi sao trong chòm sao Đại Hùng.

Trong thiên văn học hiện đại lại giải thích Sao Bắc Đẩu là gì như sau:  Sao Bắc Đẩu là một mảng sao gồm 7 ngôi, là bảy ngôi sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại Bắc bán cầu. Chòm Đại Hùng Tinh ngoài 7 ngôi còn nhiều ngôi sao khác. Người Phương Tây cũng đặt tên riêng cho các ngôi sao này. Sau khi được hệ thống hóa trên bản đồ thiên văn, các ngôi sao đều có tên khoa học thiên văn theo chòm sao Ursa Major.

Vị trí sao bắc đẩu

Vì Trái đất hình cầu nên vị trí của Bắc đẩu đối với đường chân trời phụ thuộc vị trí người quan sát. Góc giữa chân trời phía bắc và Bắc đẩu chính bằng vĩ độ của người quan sát. Chẳng hạn, nhìn từ xích đạo (vĩ độ 0), Bắc đẩu nằm ở chân trời bắc. Khi di chuyển tới Houston, bang Texas (vĩ độ 30), Bắc đẩu nằm cao 30 độ so với chân trời. Còn khi di chuyển tới đúng cực Bắc, Bắc đẩu nằm cao 90 độ so với chân trời, tức nằm ngay trên đầu người quan sát.

Trong quá khứ, giới thủy thủ phương bắc đo góc giữa chân trời và Bắc đẩu để xác định vĩ độ của mình. Tuy nhiên, chỉ riêng vĩ độ là không đủ để xác định một vị trí trên bề mặt Trái đất. Vì thế tuy nhiều nền văn hóa thực hiện thành công các chuyến thám hiểm trên biển chỉ nhờ quan sát sao, thời tiết và các dòng hải lưu, “bài toán kinh độ” từng là nỗi kinh hoàng của các thủy thủ trong nhiều thiên niên kỷ.

Hiện ở Nam bán cầu không có ngôi sao tương ứng với Bắc đẩu. Hơn nữa, Bắc đẩu không phải là chỉ dẫn thật chính xác của cực Bắc, vì ngoài chu trình quay 24 giờ, trục Trái đất cũng chuyển động theo hình nón. Do đó hình chiếu trục trái đất trên bầu trời sẽ là một vòng tròn chu kỳ 26.000 năm. Vì thế Bắc đẩu cũng thay đổi theo thời gian. 5.000 năm trước, trục Trái đất hướng tới chòm Draco và Bắc đẩu là sao Thuban. Tương tự, 12.000 năm sau, sao Vega trong chòm Lyra sẽ là sao Bắc đẩu.

Các ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu

Ứng với mỗi ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu sẽ có tên Hán Việt riêng. Cụ thể các ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu gồm:

+ Thiên Xu (Tham Lang)

+ Thiên Tuyền (Cự Môn)

+ Thiên Cơ/Ky (Lộc Tồn)

+ Thiên Quyền (Văn Khúc)

+ Ngọc Hoành/ Thiên Hành (Liêm Trinh)

+ Khai Dương/ (Vũ Khúc)

+ Dao Quang (Phá Quân)

Trong chòm sao Bắc Đẩu có 7 ngôi sao sáng và về tín ngưỡng thì đây đại diện cho các vị thần hay những người quan trọng theo các đạo như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo…. Những vị ứng với từng ngôi sao nhỏ trong chòm sao Bắc Đẩu là đại diện cho các thiên thần, xứ thần, chủ giữ bản mệnh con người, muôn vật trong vũ trụ.

Nhóm sao Bắc Đẩu ở từng nước

Ở hệ thống những chòm sao Trung Hoa thì Sao Bắc Đẩu là 7 ngôi sao mang hình ảnh cái đẩu (đấu). Do nó nằm ở hướng Bắc nên còn gọi là Bắc Đẩu thất tinh. Bốn ngôi đầu hình thành một tứ giác gọi là Đẩu khôi, 3 ngôi sau tạo thành cái đuôi gọi là Đẩu thược. Ngoài ra còn một ngôi sao nằm sát bên cạnh ngôi sao ở giữa của Đẩu thược, được coi là sao phụ, gọi là Phụ tinh. Mỗi một ngôi sao được đặt tên riêng, theo thần thoại Trung Hoa thì tại mỗi ngôi sao có một vị Tinh quân trông coi. Mỗi vị Tinh quân đó lại có 1 tên riêng.

Trong Đạo giáo, Bắc Đẩu thất tinh là Bắc Thần, được gọi là Thiên Cương, ở phía cực Bắc và có hình dáng giống cái đấu đo lường.

Còn người Việt cũng thường gọi chòm sao này là chòm Cái Gầu vì trông giống cái gầu tát nước.

Ở Mỹ, chòm Bắc Đẩu được gọi là Big Dipper (cái muỗng lớn).Trong khi đó, Anh gọi bảy ngôi sao này là The Plough (cái cày), còn xứ Ireland láng giềng thì gọi chúng là An Camchéachta (cái cày cong) và lấy chúng làm biểu tượng của một nước Ireland độc lập tự chủ, không chịu sự cai trị của Đế quốc Anh. Ở Pháp, nhóm sao này vừa mang hình ảnh một cỗ xe lớn (Grand Chariot), lại vừa được ví như một chiếc chảo lớn (Grande Casserole)

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sao bắc đẩu là gì? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi