Trang chủ Là gì? Ratio là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3012 Lượt xem

Ratio là gì?

Current Ratio có nghĩa là tỉ số khả năng thanh toán hiện hành (tỉ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số khả năng thanh toán của vốn lưu động, hệ số thanh toán hiện thời…).

Trong đời sống hiện nay thì tiếng Anh chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ trong giao tiếp hàng ngày mà nó còn rất quan trọng trong quá trình giải quyết công việc.

Do vậy, qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Ratio là gì? Và nghĩa của Ratio đối với một số chuyên ngành nhất định.

Ratio có nghĩ là gì?

Về nghĩa thông dụng nhất thì Ratio có nghĩa là tỷ số, tỷ lệ

Ngoài ra trong một số chuyên ngành thì Ratio còn là từ ngữ mang nghĩa nhất định, đó là:

Chuyên ngànhDịch nghĩa
Xây dựngTỷ số, tỷ lệ, số truyền, hệ số
Cơ – điện tửTỷ số, tỷ lệ, suất, hệ số
Cơ khí và công trìnhSố truyền

Ví dụ: Gear ratio – Số truyền (Tốc độ)

      Reduction ratio – Độ giảm tỷ số truyền

Toán học và tin họcTỷ số, tỷ lệ
Kỹ thuật chungĐộ, hệ số, mức, mức độ, quan hệ, suất

Ví dụ: Activity ratio – suất hoạt động

     Brake gear ratio – bội suất hãm

     Energy efficiecy ratio – tỷ số hiệu suất năng lượng

     Incremental ratio – gia suất

     Noise power ratio – tỷ lệ công suất tạp âm

Kinh tếHệ số, hệ suất, suất

Ví dụ: Advance ratio – Tỷ suất tiền ứng trước

      Assets – income ratio – tỷ suất lãi trên tích sản

      Bad debt ratio – Tỷ suất nợ khó đòi

      Burning ratio – Tỷ suất rủi ro hỏa hoạn

      price-quality ratio – Tỷ  suất chất lượng giá cả

      probability ratio – Tỷ suất khả năng sinh lợi

      profit and loss ratio – Tỷ suất lời lỗ

      quick assets ratio – Tỷ suất tài sản có thể chuyển nhanh thành tiền mặt

 

Current ratio là gì?

Current Ratio có nghĩa là tỉ số khả năng thanh toán hiện hành (tỉ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số khả năng thanh toán của vốn lưu động, hệ số thanh toán hiện thời…). Đó là tỉ số tài chính đo lường có khả năng thanh toán các khoản nợ dài hạn cũng như ngắn hạn của doanh nghiệp.

Current Ratio thống kê được có bao nhiêu đồng nợ ngắn hạn để thanh toán cho mỗi đồng nợ ngắn hạn mà doanh nghiệp đang giữ thì doanh nghiệp sau này.

Current Ratio sẽ cho bạn biết các thông tin rằng doanh nghiệp đang nắm giữ các khoản nợ ngắn hạn thì cần thanh toán bao nhiêu đồng nợ ngắn hạn, từ đó giúp cho các nhà quản lý tài chính và quản lý điều chỉnh hướng đi, hướng kinh doanh của minh sao cho trả được hết những khoản nợ ngắn hạn của mình.

Tỷ số Current Ratio tại một thời điểm nhất định nào đó sẽ thể hiện cho việc “ký họa” cực nhanh bức tranh về khả năng thanh toán của công ty nên mức độ phản ánh của nó sẽ không có độ chính xác cao, và chỉ được dùng trong một thời điểm nhất định, không thể đem tỷ lệ này để đánh giá về cả khả năng thanh toán của công ty về lâu dài được.

Như vậy, thông qua só Current Ratio mà các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc hình dung chính xác về chu kỳ hoạt động đã có hiệu quả hay chưa hoặc có thể đưa ra những đánh giá về khả năng biến sản phẩm đó thành tiền mặt của doanh nghiệp đã đạt hiệu quả hay chưa. Công ty sẽ gặp phải rắc rối đối với khả năng thanh toán của mình khi có vấn đề về các khoản thu hồi, thời gian thu hồi tiền mặt của doanh nghiệp cũng sẽ bị kéo dài khiến cho việc chi trả các khoản nợ ngắn hạn đến hạn của công ty gặp rắc rối lớn.

Cách tính Current Ratio là gì?

Công thức tính Current Ratio sẽ được xác định như sau:

Tỷ số Current Ratio = giá tri của tài sản ngắn hạn/giá trị của nợ ngắn hạn

Trong công thức trên thì tỷ số Current Ratio được tính bằng cách lấy giá trị của tài khoản ngắn hạn trong công ty, doanh nghiệp ở một thời kỳ nhất định chia cho giá trị của khoản nợ ngắn hạn trong công ty, doanh nghiệp vào cùng thời điểm đó

Sau khi đem chia giá trị tài sản ngắn hạn cho giá trị nợ ngắn hạn trong doanh nghiệp thì sẽ cho ra kết quả là các giá trị khác nhau về mặt tỷ lệ, mỗi giá trị tỷ lệ thể hiện sẽ biểu thị cho một ý nghĩa nhất định, đó là:

– Nếu tỷ số của Current Ratio ra giá trị lớn hơn 1 thì có nghĩa là doanh nghiệp có đủ tài khoản ngắn hạn để tiến hành thanh toán toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn của họ

– Ngược lại, nếu doanh nghiệp có kết quả Current Ratio nhỏ hơn 1 thì điều này đồng nghĩa với việc tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp hiện nay không đủ để thanh toán đối với các khoản nợ ngắn hạn đến kì thanh toán của doanh nghiệp.

Trên mặt lý thuyết khi tỷ lệ Current Ratio càng cao thì doanh nghiệp càng có khả năng thanh toán các nghĩa vụ nợ ngắn hạn. Tuy nhiên trường hợp nếu tỷ lệ Current Ratio là một con số quá cao cũng là điều không tốt, điều này chứng minh cho việc doanh nghiệp sử dụng không hiệu quả đối với tài sản ngắn hạn của mình hoặc có thể đánh giá về khả năng quản lý nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp chưa thật sự tốt và đem lại hiệu quả cao.

Ý nghĩa của Current Ratio là gì?

Chỉ số Current ratio cho các doanh nghiệp biết được khả năng tài chính ngắn hạn như hàng tồn kho, tiền mặt hay các khoản công nợ treo cần thu hồi để định hình khoản kinh doanh của doanh nghiệp. Tỉ số Current ratio càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp càng có nhiều khả năng thanh toán các khoản nợ. Kết quả tỷ số hiện hành lớn hơn hay nhỏ hơn 1 điều đó cũng chứng tỏ hiện tại công ty hiện tại đang gặp khó khăn, và có chậm trễ trong việc thanh toán các khoản thanh toán tài chính. Khả năng cao là không thanh toán được khoản nợ khi đến hạn.

Tuy nhiên, cũng không thể nói rằng công ty sẽ phá sản bởi vì còn có thể huy động được từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Vậy nên cũng không thể chỉ dựa váo chỉ số này mà phán đoán và đánh giá sự phát triển của Doanh Nghiệp.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về   Ratio là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi