Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2407 Lượt xem

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Luật sư tư vấn giúp em, đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được hưởng những quyền lợi gì khi khám chữa bệnh. Em cảm ơn Luật sư!

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư:

Em tên là Nguyễn Kim Phượng, tính đến nay em đã đóng bảo hiểm 5 năm liên tục. Cho em hỏi trên thẻ BHYT của em có ghi dòng chữ tham gia BHYT 5 năm liên tục, vậy em có thể đi khám bệnh bất cứ bệnh viện tuyến trên cũng được không cần phải đúng tuyến phải không?

Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Khi tham gia bảo hiểm y tế liên tục 05 năm thì  bạn được hưởng quyền lợi như sau:

Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  quy định: “Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.

Theo quy định trên thì người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên có thể được hưởng 100% chi phí khi đi đúng tuyến nếu có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (1.210.000 x 6 =  7.260.000 đồng).

Theo quy định trên, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục mà có số tiền thanh toán viện phí khi đi đúng tuyến lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (7.260.000 đồng) thì số tiền vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được thanh toán lại. Và để được thanh toán lại, bạn cần mang hóa đơn, chứng từ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Từ 01/01/2016, người có thẻ BHYT có thể KCB tại bất kỳ Bệnh viện quận/huyện, bệnh viện đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú. Bạn trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh thì được giải quyết chế độ BHYT như đúng tuyến.

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi