Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Một trong những trường hợp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực đó là chủ văn bằng bảo hộ không gia hạn hiệu lực theo quy định. Do vậy, cá nhân, tổ chức cần lưu ý tới thời gian bảo hộ để tránh những trường hợp không đáng có vì hiệu lực của văn bằng bảo hộ bị chấm dứt.

Không giống như những đối tượng của quyền tác giả, nhãn hiệu chỉ được pháp luật bảo hộ khi được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký bảo hộ doanh nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi và tạo một hành lang pháp lý vững chắc đối với cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu. Ngoài thời gian bảo hộ theo quy định của pháp luật, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu còn được đăng ký bảo hộ. Vậy quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ đề cập tới vấn đề này.

Quy định của pháp luật về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Tại phần này, bài viết sẽ đề cập tới những vấn đề chung liên quan tới quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Gia hạn nhãn hiệu được hiểu là một thủ tục bắt buộc để nhãn hiệu được tiếp tục bảo hộ khi hết thời hạn bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Một trong những trường hợp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực đó là chủ văn bằng bảo hộ không gia hạn hiệu lực theo quy định. Do vậy, cá nhân, tổ chức cần lưu ý tới thời gian bảo hộ để tránh những trường hợp không đáng có vì hiệu lực của văn bằng bảo hộ bị chấm dứt.

Thời hạn bảo hộ đối với một nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 10 năm. Tuy nhiên, chủ sở hữu nhãn hiệu đó có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp và mỗi lần 10 năm. Vậy với quy định này, nhãn hiệu có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng thời hạn quy định của pháp luật.

Để được gia hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu thì trong vòng 06 tháng trước ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực, chủ văn bằng phải nộp đơn yêu cầu gia hạn tại Cục Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể nộp muộn hơn 06 tháng nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực. Cũng đồng nghĩa với việc chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp thêm lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn theo quy định của pháp luật.

Thành phần hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bao gồm thành phần hồ sơ cụ thể như sau:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

– Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

– Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định.

Với những cá nhân, tổ chức cần gia hạn văn bằng bảo hộ đối với nhiều nhãn hiệu khác nhau trong cùng thời điểm, có thể sử dụng một tờ khai gia hạn để gia hạn cho nhiều văn bằng bảo hộ của nhiều nhãn hiệu khác nhau.

>>>>>> Tham khảo bài viết sau đây: Đăng ký nhãn hiệu

Trình tự thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

– Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn. Nếu đơn không có bất cứ thiếu sót nào, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn và yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc người yêu cầu có ý kiến phản đối:

+ Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;

+ Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Nếu người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng trong thời hạn 01 tháng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

Với những quy định gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trên đây, chúng tôi hy vọng Quý khách hàng đã phần nào có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Nếu có bất cứ vướng mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT