Trang chủ » Doanh nghiệp » Tư vấn doanh nghiệp » Quy Định Về Điều Lệ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Quy Định Về Điều Lệ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

(Cập nhật: 05/10/2019 | 10:18)

Điều lệ thành lập công ty cổ phần được xem như một ‘bộ luật’ của công ty, do các cổ đông sáng lập lên nhưng không được trái quy định pháp luật.

Khi thành lập công ty cổ phần, sau khi các cổ đông thống nhất về các vấn đề như: vốn, tên công ty, cơ cấu nhân sự của công ty thì việc cần làm tiếp theo là lập điều lệ thành lập công ty cổ phần để xác nhận về việc thỏa thuận đó.

Khái quát về điều lệ công ty

Thông thường điều lệ công ty được lập khi phát sinh hai sự kiện, đó là điều lệ được lập khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc khi sửa đổi/bổ sung trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Điều lệ công ty không có mẫu hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên dù là trường hợp nào thì điều lệ công ty cũng cần có những nội dung nhất định theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014.

Quy Định Về Điều Lệ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Nội dung cơ bản trong điều lệ khi thành lập công ty cổ phần

Giống như điều lệ của một số loại hình doanh nghiệp khác, trong điều lệ thành lập công ty cổ phần phải có một số nội dung quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp 2014:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty; tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có), ngành nghề kinh doanh;

– Vốn điều lệ; tổng số cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần;

– Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch và các đặc điểm cơ bản khác của các cổ đông sáng lập; số cổ phần, loại cổ phần, mệnh giá cổ phần từng loại của cổ đông sáng lập;

– Cơ cấu tổ chức quản lý, quyền và nghĩa vụ của cổ đông công ty; người đại diện theo pháp luật;

– Thể thức thông qua quyết định của công ty; nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ; Thể thức sửa đổi hoặc bổ sung điều lệ;

– Các căn cứ xác định thù lao, tiền lương và thưởng cho người quản lý và kiểm soát viên;

– Nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh;

– Các trường hợp giải thể, trình tự giải thể và thủ tục thanh lý tài sản công ty; Các trường hợp cổ đông có quyền yêu cầu công ty mua lại cổ phần.

Luật Hoàng Phi tư vấn lập điều lệ thành lập công ty cổ phần – mở đường đi tới thành công

Tuy rằng nội dung điều lệ được các cổ đông sáng lập tạo nên từ sự thỏa thuận giữa các bên nhưng thực tế việc xây dựng lên một điều lệ thành lập công ty cổ phần chặt chẽ, đúng quy định lại khá khó khăn do phải tuân theo nhiều quy định. Khi gặp vướng mắc này, khách hàng hãy yêu cầu Luật Hoàng Phi hỗ trợ .

Bằng sự sáng suốt và kinh nghiệm làm việc của các luật sư giỏi, chúng tôi khẳng định sẽ giúp khách hàng lập nên một điều lệ chặt chẽ và đúng quy định pháp luật. Khách hàng muốn tư vấn và hướng dẫn cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi tới Hotline 1900 6557 hoặc 0904.686.594 để được tư vấn các vần đề về doanh nghiệp nói chung và điều lệ công ty nói riêng như:

  • Hướng dẫn soạn thảo điều lệ thành lập công ty cổ phần hoặc hỗ trợ soạn thảo trực tiếp điều lệ thành lập công ty cổ phần;
  • Tư vấn lập hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại cơ quan nhà nước hoặc hỗ trợ trọn gói thay mặt Quý khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước để khách hàng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Thực hiện các thủ tục như: khắc dấu, thông báo mẫu dấu, mở tài khoản ngân hàng, làm các thủ tục đăng ký thuế…

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi ngay hôm nay để được hỗ trợ.