Luật Hoàng Phi Là gì? Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 5470 Lượt xem

Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy?

Quốc huy là huy hiệu đặc trưng cho một quốc gia, quốc huy cũng có thể xem như con dấu của cơ quan quyền lực nhà nước như Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các cơ quan hành chính nhà nước như Chính phủ, Ủy ban nhân dân, các cơ quan xét xử như Tòa án, cơ quan kiểm sát như Viện Kiểm Sát nhân dân đều phải có hình quốc huy để hiện hiện quyền lực của mình.

Quốc huy được xác định là huy hiệu tượng trưng cho một quốc gia, không chỉ là một tác phẩm hội họa mà còn thể hiện được đầy đủ về đất nước và con người Việt Nam, hàm chứa toàn bộ khát vọng về sự phát triển đất nước của dân tộ yêu chuộng hòa bình.

Vậy Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Quốc huy Việt Nam là gì?

Quốc huy là huy hiệu đặc trưng cho một quốc gia, quốc huy cũng có thể xem như con dấu của cơ quan quyền lực nhà nước như Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các cơ quan hành chính nhà nước như Chính phủ, Ủy ban nhân dân, các cơ quan xét xử như Tòa án, cơ quan kiểm sát như Viện Kiểm Sát nhân dân đều phải có hình quốc huy để hiện hiện quyền lực của mình.

Ngoài ra quốc huy Việt Nam còn được xác định là biểu tượng thể hiện chế độ, hình ảnh đặc trưng của quốc gia Việt Nam, thường được in ấn trên các ấn phẩm quốc gia như tiền tệ, hộ chiếu và giấy tờ pháp lý khác…

Tại Hiến pháp 2013 có quy định: “ Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng cưa và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo tài liệu ghi chép lại thì quốc huy Việt Nam được bắt đầu sử dụng từ những năm 1950 khi một số quốc gia trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để mở rộng quan hệ với các nước, đồng thời khẳng định chủ quyền dân tộc thông qua con đường ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã có Công văn gửi đến Ban Thường vụ Quốc hội về việc sáng tác Quốc huy.

Đến năm 1951 thì đã phát động cuộc thi sáng tác mẫu Quốc huy và thu hút được sự tham gia của đông đảo họa sỹ trên phạm vi cả nước. Trong đó họa sỹ Bùi Trang Chước đã cố tác phẩm sáng tác đầy ấn tượng với 112 bản vẽ nghiên cứu, phác thảo. Trong đó có 15 bản phác thảo Quố huy được Ban Mỹ thuật chọn gửi Bộ Tuyền truyền để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Và cuối cùng bản phác thảo của họa sĩ Bùi Trang Chước đã được Trung ương duyệt và có ý kiến chỉ đạo chỉnh sửa một số chi tiết. Đến ngày 14 tháng 1 năm 1956 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 254-SL về việc ban bố mẫu Quốc huy của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Theo đó Quốc huy Việt Nam có hình tròn, nền đỏ, ở giữa có hình ngôi sao vàng năm cánh trượng trưng cho lịch sử cách mạng của dân tộc và tiền đồ xán lạn của Việt Nam. Bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa dải lụa phía dưới có dòng chữ tên nước “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ý nghĩa của quốc huy Việt Nam

Trước hết là hình ngôi sao vàng 5 cánh đặt ở trung tâm nền đỏ của quốc huy. Màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết chiến đấu, là máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cứu nước và màu vàng là màu da của người Việt Nam. 5 cánh của ngôi sao là đại diện cho năm tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh cùng hợp lại, đoàn kết chống lại kẻ thù, xây dựng đất nước.

Tiếp đến là hình ảnh bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp khẳng định: Việt Nam là nước liên minh công – nông và luôn đoàn kết cùng nhau để xây dựng đất nước phát triển hơn.

Mang ý nghĩa là biểu tượng của đất nước, của dân tộc, Quốc Huy là vật phẩm thường được các nhà lãnh đạo, người làm trong cơ quan nhà nước dùng để làm quà biếu tặng. Vì vậy, ý nghĩa quốc huy Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử dân tộc vượt thời gian.

Tội xúc phạm Quốc huy Việt Nam

Tại điều 13 của Hiến pháp 2013 quy định như sau:

“ 1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

2. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca.”

Tiếp đố tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định người nào có hành vi xâm phạm đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351 của Luật.

– Mặt khách thể của tội phạm: Đây là hành vi xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia;

– Đối tượng tác động là Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca (được xác định là biểu tượng của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)

– Về mặt khách quan: Đây là hành vi cố ý xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi này được thực hiện thông qua các hành động như viết, vẽ hoặc sửa chữa những nội dung không lành mạnh. Hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca.

– Về mặt chủ quan: Hành vi phạm tội được thực hiện thông qua lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là vi phạm, nguy hiểm và mong muốn cho hành động này xảy ra.

– Về mặt chủ thể của tội phạm: Có thể là cá nhân hoặc tổ chức có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi mà pháp luật hình sự quy định.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về  Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi