Luật Hoàng Phi Là gì? Phương thức sản xuất là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 9826 Lượt xem

Phương thức sản xuất là gì?

Phương thức sản xuất là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người.

Con người và xã hội loài người được hình thành và phát triển trong quá trình sản xuất vật chất. Khi nghiên cứu các hiện tượng xã hội, sản xuất của cải vật chất (sản xuất vật chất) là điểm xuất phát để tìm ra các quy luật vận động, phát triển khách quan của xã hội. Trong đó nhiều bạn đọc băn khoăn không biết phương thức sản xuất là gì?

Qua nội dung bài viết của đội ngũ chuyên viên tư vấn, chúng tôi xin đưa ra giải đáp về vấn đề trên đến bạn đọc.

Phương thức sản xuất là gì?

Sản xuất vật chất được tiến hành bằng phương thức sản xuất nhất định. Theo định nghĩa giáo trình triết học Mac-Lenin đưa ra giải thích phương thức sản xuất là gì như sau: “Phương thức sản xuất là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người”.

Với tính cách là phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử, phương thức sản xuất là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn nhất định của xã hội loài người. Tương ứng với mỗi cách thức đó, trong lịch sử xã hội sẽ hình thành nên những tính chất, kết cấu và đặc điểm tương ứng về mặt lịch sử. Và “phương thức mà con người sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt cần thiết cho mình phụ thuộc trước hết vào tính chất của chính những tư liệu sinh hoạt mà con người thấy có sẵn và phải tái sản xuất ra”.

Vì thế, dựa vào phương thức sản xuất đặc trưng của mỗi thời đại lịch sử, người ta có thể phân biệt các thời đại kinh tế khác nhau, hiểu thời đại lịch sử đó thuộc về hình thái kinh tế – xã hội nào.

Đối với sự vận động của lịch sử loài người cũng như sự vận động của mỗi xã hội cụ thể, sự thay đổi về phương thức sản xuất bao giờ cũng là sự thay đổi có tính chất cách mạng.

Trong sự thay đổi đó, các quá trình kinh tế, xã hội…được chuyển sang một chất mới. Và sự thay thế hợp quy luật khách quan của các phương thức sản xuất tạo nên quá trình phát triển của các hình thái kinh tế – xã hội là một quá trình lịch sử – tự nhiên.

Mỗi xã hội được đặc trưng bằng một phương thức sản xuất nhất định. Sự thay thế kế tiếp nhau của các phương thức sản xuất trong lịch sử quyết định sự phát triển của xã hội loài người từ thấp đến cao. Trong sản xuất, con người có “quan hệ song trùng”: một mặt là quan hệ giữa người với tự nhiên, biểu hiện ở lực lượng sản xuất; mặt khác là quan hệ giữa người với người, tức là quan hệ sản xuất. Phương thức sản xuất chính là sự thống nhất giữa lực lượng sản xuất ở một trình độ nhất định và quan hệ sản xuất tương ứng.

Các phương thức sản xuất

Theo Mac, xã hội loài người trong các giai đoạn lịch sử và ở các khu vực khác nhau có thể trải qua 7 phương thức sản xuất khác nhau. Cụ thể là:

+ Phương thức sản xuất cộng sản nguyên thủy

+ Phương thức sản xuất châu Á.

+ Phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ

+ Phương thức sản xuất phong kiến.

+ Phương thức sản xuất tư bản.

+ Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa.

+ Phương thức sản xuất cộng sản.

Phương thức sản xuất đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội

Trong các yếu tố của đời sống xã hội, chỉ có phương thức sản xuất đời sống vật chất là động lực quyết định của sự phát triển xã hội. Phương thức sản xuất vật chất có vai trò quyết định đối với sự phát triển của xã hội được thể hiện qua 4 phương diện sau:

Phương thức sản xuất là động lực cơ bản để con người phân hóa tách biệt khỏi thế giới động vật, và cũng là dấu hiệu cơ bản để phân biệt con người với động vật.

Phương thức sản xuất là cơ sở tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Con người muốn tồn tại được, đầu tiên phải giải quyết vấn đề về tư liệu vật chất cho cuộc sống, mà điều này chỉ có thể có được nhờ hoạt động Sản xuất vật chất.

Phương thức sản xuất là cơ sở cho mọi mối quan hệ trong xã hội loài người.

Phương thức sản xuất quyết định tính chất và sự thay thế của các chế độ xã hội. Nền sản xuất xã hội không ngừng phát triển, sự thay đổi của sản xuất tất yếu sẽ kéo theo sự thay đổi của phương thức sản xuất, do đó hình thái xã hội cũng sẽ thay đổi, xã hội chuyển sang một trình độ cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Phương thức sản xuất là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi