Luật Hoàng Phi Tài liệu Văn học Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Văn bản hành chính công vụ thường sử dụng để truyền tải những nội dung, yêu cầu từ cấp trên xuống, hoặc để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của cá nhân tới các cơ quan, đoàn thể để giải quyết một vấn đề nào đó. Loại phương thức biểu đạt này rất ít xuất hiện trong văn học thông thường.

Phương thức biểu đạt là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình môn Ngữ Văn ở cấp trung học phổ thông. Vậy phương thức biểu đạt là gì? Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Phương thức biểu đạt là gì?

Phương thức biểu đạt là cách mà người viết truyền tải những thông tin, thông điệp đến với người khác. Qua đó thể hiện, bày tỏ những tình cảm, tâm tư và suy nghĩ của chính mình với những đối tượng đang đọc tác phẩm đó.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, thông qua phương thức biểu đạt giúp gắn kết mối quan hệ giữa người với người hiểu nhau hơn & gần gũi nhau hơn. Bởi mỗi chúng ta đều muốn người khác hiểu đúng & đầy đủ suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Các loại phương thức biểu đạt

Có 6 phương thức biểu đạt bao gồm: Tự sự, miêu tả, thuyết minh, biểu cảm, nghị luận và hành chính – công cụ

Phương thức biểu đạt tự sự:

Phương thức biểu đạt tự sự là phương thức trình bày các sự vật, sự kiện tạonên một mạch hoàn chỉnh không quan tâm đến quan điểm và thái độ tác giả; hay kể lại một chuỗi câu chuyện có diễn biến liên quan đến nhau để khơi gợi về một nhân vật, vấn đề có ý nghĩa với người đọc.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biệt được phương thức biểu đạt này qua các dấu hiệu như sau: 

+ Có cốt truyện, chủ đề, tư tưởng rõ ràng và đầy đủ

+ Có nhân vật tự sự, sự việc, sự kiện xảy ra theo từng diễn biển

+ Có ngôi kể thích hợp. 

Các thể loại thường gặp: Bản tin báo chí, văn bản tiểu thuyết, bản tường thuật tường trình hay trong các tác phẩm văn học nghệ thuật điển hình như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn….

Phương thức biểu đạt miêu tả:

Với phương thức này, sẽ sử dụng từ ngữ, hình ảnh nhằm giúp người đọc liên tưởng được sự vật, hiện tượng được nói đến hoặc đang xảy ra một cách chân thực và sinh động nhất. Hoặc thông qua việc miêu tả đem đến cho người đọc hình dung rõ nét vế thế giới nội tâm từng nhân vật, con người. 

Đặc điểm nhận dạng phương thức biểu đạt miêu tả:

+ Sử dụng linh hoạt tính từ, động từ và các biện pháp tu từ.

+ Có thể miêu tả chi tiết hình dáng bên ngoài và thế giới nội tâm con người. Đồng thời tái hiện lại đặc điểm sự vật, cảnh vật một cách dễ hiểu.

Văn tả người, tả phong cảnh, bút ký hay thơ là những thể loại thường xuất hiện phương thức biểu đạt này.

Phương thức biểu đạt biểu cảm:

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phương thức biểu đạt biểu cảm xuất hiện trong phần lớn nhiều loại văn bản như thơ, truyện hay vè… Thông qua việc bộc lộ những tâm tư, cảm xúc và nguyện vọng của con người. 

Nhận biết pương thức biểu đạt biểu cảm: Để nhận biết hình thức này, chúng ta có thể dựa vào qua những từ ngữ thể hiện cảm xúc, thái độ và tình cảm của sự vật, hiện tượng được nói đến trong câu. Hay cảm xúc mà người viết gửi gắm ngay trong chính tác phẩm của mình.

Phương thức biểu đạt thuyết minh:

Phương thức biểu đạt thuyết minh là cách cung cấp, giảng giải, giới thiệu những kiến thức về một sự vật, hay một hiện tượng, nhân vật lịch sử nào đó mà con người chưa biết. Từ đó giúp mở rộng vốn kiến thức, hiểu biết của con người về các sự vật, hiện tượng đó

Cách nhận biết phương thức biểu đạt thuyết minh: Để nhận biết phương thức biểu đạt này, các bạn học sinh hãy chú ý đến những câu văn chỉ đặc điểm riêng, nên lên nổi bật của đối tượng để chúng ta hiểu rõ về chúng.

Phương thức biểu đạt thuyết minh thường được áp dụng trong các văn bản thuyết minh như: Văn thuyết minh về con vật, địa điểm du lịch, hay về một vấn đề khoa học nào đó….

Phương thức biểu đạt nghị luận:

Thông qua việc sử dụng phương pháp biểu đạt này, người viết muốn trình bày ý kiến, đánh giá hoặc bàn luận về một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng nào đó; bằng những dẫn chứng, lập luận cụ thể, người viết sẽ dẫn dắt và thuyết phục người đọc đồng tình và ủng hộ quan điểm của mình. 

Cách nhận biết phương thức biểu đạt nghị luận:

+ Có quan điểm, vấn đề rõ ràng

+ Có các luận điểm, luận cứ, dẫn chứng để phân tích, bình luận

+ Bố cục bài viết chặt chẽ, lập luận thuyết phục người đọc

Vậy Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Văn bản hành chính công vụ thường sử dụng để truyền tải những nội dung, yêu cầu từ cấp trên xuống, hoặc để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của cá nhân tới các cơ quan, đoàn thể để giải quyết một vấn đề nào đó. Loại phương thức biểu đạt này rất ít xuất hiện trong văn học thông thường.

Cách nhận biết văn bản hành chính công vụ, văn bản hành chính công vụ thường bắt buộc phải có những phần sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ

– Địa điểm, ngày tháng

– Họ tên, chức vụ của người/cơ quan nhận

– Họ tên, chức vụ của người/cơ quan gửi

– Nội dung

– Chữ ký, họ tên người làm văn bản

Những loại văn bản thường áp dụng phương thức biểu đạt hành chính – công vụ: nghị định, thông tư của Nhà nước, văn bản báo cáo trong công ty, hợp đồng, giấy xin phép nghỉ học,…

Các bước xác định phương thức biểu đạt trong văn bản

Để xác định được chính xác phương thức biểu đạt trong một văn bản nào đó, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đọc kỹ nội dung văn bản cần xác định

Bước 2: Xác định thể loại chính của văn bản

Bước 3: Đối chiếu lại với các dấu hiệu nhận biết của phương thức biểu đạt đó

Bước 4. Kết luận phương thức biểu đạt

Lưu ý: Trên thực tế, hiện nay các văn bản thường sử dụng kết hợp nhiều phương thức biểu đạt với nhau. Do đó khi đọc cần xác định kỹ để tránh nhầm lẫn trong việc xác định đâu là phương thức biểu đạt chính. 

Trên đây là nội dung bài viết phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả?

Nền nếp có nghĩa là lối sống được hình thành từ lâu của con người, thường mang ý nghĩa là khen ngợi, kiểu tích cực, có nghĩa là toàn bộ các quy định và thói quen để duy trì sự ổn định, trật tự, có tổ chức ở trong công việc, học tập, sinh...

Đặt câu với từ Nơi chôn rau cắt rốn?

Nơi chôn rau cắt rốn là thành ngữ chỉ quê hương - nơi có sự gắn bó máu thịt với mình, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nơi ấy có sự gắn bó tình cảm sâu sắc với mỗi con người trên hành trình cuộc đời....

Nêu hiệu quả của việc sử dụng các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài thơ Mây và sóng?

 Mây và sóng được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ “Si-su” (Trẻ thơ), xuất bản năm 1909 và được Ta-go dịch ra tiếng Anh, in trong tập “Trăng non” xuất bản năm...

Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu

Tinh thần hiếu học gắn liền với tinh thần tự học là cảm giác tích cực giáo dục bản thân để lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân, tinh thần hiếu học xuất phát từ lòng ham muốn lĩnh hội tri thức, tích cực học tập trong mọi lĩnh vực, không ngại khó, ngại...

Viết đoạn văn tả vẻ đẹp của cảnh vật lúc bình minh hoặc lúc chiều muộn

Với em, sức hấp dẫn mạnh mẽ nhất vẫn là cảnh đẹp mê hồn của buổi bình minh trên quê hương. Khi chú gà trống cất tiếng gáy em đã thức dậy chạy ra sân với bài tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng....

Xem thêm