Trang chủ Là gì? Phụ nữ là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2997 Lượt xem

Phụ nữ là gì?

Về mặt sinh học thì phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X và có khả năng mang thai, sinh con trong bước vào giai đoạn dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Phụ nữ chiếm đa số trong xã hội hiện nay, đồng thời họ cũng càng ngày càng chứng tỏ và thể hiện được tầm vai trò quan trọng của mình trong công cuộc xây dựng đất nước. Vậy Phụ nữ là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Phụ nữ là gì?

Phụ nữ là một phần của nhân loại loài người. Kề từ khi có sự ra đời của môn xác suất thông kê thì điều này đã càng có câu trả lời chính xác hơn, là trong một cộng đồng nhân cư thì phụ nữ bao giờ cũng chiếm tỷ lệ phần trăm nhỉnh hơn đàn ông, cụ thể là từ 51% đến 52%.

Theo nội dung trong Kính Thánh thì họ giải nghĩa sự xuất hiện của phụ nữ hết sức đơn giản thông qua câu chuyện tình yêu về Adam và Eva. Theo đó, Thượng đế đã lấy xương sườn của người đàn ông Adam rồi thổi linh hồn vào đó và tạo thành người đàn bà.

Trải qua tiến trình của lịch sử mà cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng giới cho phụ nữ kéo dài dai dẳng hơn 2000 năm qua, đây được coi như là cuộc đấu tranh vĩ đại trong lịch sử.

Tuy nhiên theo ghi chép của lịch sử thời cổ xưa thì xã hội ban đầu được hình thành theo hình thức mẫu hệ, tức mọi việc đều do phụ nữ cai quản và làm chủ, đơn giản vì họ là người sinh ra con trai và con gái, đào tạo những người con gái thành các tù trưởng, tộc trưởng, thành những người lãnh đạo, dẫn dắt và bảo vệ cộng đồng dân cư của mình. Còn đàn ông thì thực hiện những việc như săn bắn, chiến đầu bảo vệ cho cộng đồng của mình theo sự chỉ dẫn của tầng lớp nữ giới.

Đây là khía cạnh về mặt lịch sử, còn đối với khoa học thì phụ nữ hay còn được gọi là nữ giới là từ chỉ giống cái của cộng đồng loài người. Phụ nữ là danh từ thường được dùng để chỉ những người đã trưởng thành, còn con gái cũng là từ chỉ giống cái nhưng được sử dụng để chỉ những đứa bé giá còn nhỏ hay đang trong độ tuổi mới lớn, chưa phát triển toàn diện.

Ngoài ra thì phụ nữ – đôi khi lại được sử dụng để chỉ một con người thuộc giống cái, bất kể tuổi tác, ví dụ khi nói đến vấn đề về “quyền phụ nữ”

Về mặt sinh học thì phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X và có khả năng mang thai, sinh con trong bước vào giai đoạn dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Phụ nữ trong lịch sử loài người

Trong suốt lịch sử loài người, vai trò của nữ giới không được quá đề cao, nhiều học thuyết tôn giáo đã xây dựng và áp dụng những quy định có phần hà khắc, và lạc hậu bắt buộc đối với nữ giới trong xã hội cũ.

Bắt đầu đến thế kỉ XX khi những quy định này có phần được nới lỏng, phụ nữ đã từng bước được tiếp cận với sự nghiệp ngoài vai trò nội trợ và bắt đầu được tiếp cận với sự hiện đại của nền giáo dục.

Trước đó vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ cũng được xem là một vấn nạn vô cùng nghiêm trọng trong gia đình hay cả cộng đồng, mà “thủ phạm” chính là do những người đàn ông gây ra. Do vậy mà các phong trào và ý thức hệ của nữ quyền đã bắt đầu hình thành và tiến hành triển khai các cuộc đấu tranh đòi hỏi quyền bình đẳng giới trong xã hội.

Và nhờ có sự đấu tranh không ngừng nghỉ trong suốt một thời gian dài mà phụ nữ đã đạt được những thắng lợi to lớn, điển hình như năm 1979 Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) đã được thông qua và đến 3/8/1981 đã chính thức có hiệu lực. Tính đến nay thì đã có hơn 185 quốc gia thành viên tham gia vào Công ước trên, trong đó cõ Việt Nam.

Bên cạnh Công ước CEDAW thì Liên Hợp quốc còn thông qua một số văn kiện quốc tế khác, trong đó có những điều khoản liên quan đến quyền phụ nữ như Công ước về quyền trẻ em năm 1990, Tuyên ngôn về xóa bỏ bạo lực chống lại phụ nữ.

Các điểm khác biệt giữa phụ nữ và con gái

1/ Cơ thể

Với người phụ nữ, khi đã lập gia đình thì họ cảm thấy tôn trọng và nâng niu bản thân mình nhiều hơn, họ biết trân trọng sức khỏe của bản thân.

Còn đối với con gái, nhiều người còn quá trẻ tuổi, họ chưa học được cách quý trọng và vẫn chưa thật sự hiểu rõ bản thân mình cần gì.

2/ Khả năng kiềm chế cảm xúc

Phụ nữ là những người từng trải, vì vậy mà họ luôn biết cách kiềm chế cảm xúc và luôn giữ được thái độ bình tĩnh trong mọi hình huống.

Còn con gái, họ thường không làm chủ được cảm xúc, dễ nổi nóng hay có những suy nghĩ bồng bột, tính cách thường để bộc lộ ra bên ngoài mà không biết cách che dấu.

3/ Giá trị bản thân

Phụ nữ là những người đã trưởng thành về cả thể chất lẫn tính cách, do vậy họ biết giá trị của bản thân ở đây, như thế nào. Còn con gái họ chưa biết và khẳng định giá trị của chính bản thân mình

4/ Sự quan trọng của vẻ bề ngoài

Con gái họ coi bề ngoài, biểu hiện bên ngoài là tài sản và giá trị lớn nhất của bản thân mình. Họ dùng sự quyến rũ của diện mạo để đánh giá bản thân, thậm chí coi bề ngoài là công cụ dùng để đạt được thứ họ muốn.

Phụ nữ thì ngược lại, họ biết khá rõ giá trị bản thân mình “ăn đứt” vẻ bề ngoài, điều mà họ coi trọng là thứ bên trong tâm hồn họ như giá trị quan, tài năng, tâm lý… đó mới chính là vật báu đáng trân trọng của họ.

5/ Giá trị tiền bạc

Con gái luôn thích được đàn ông mua những món đồ mình yêu thích hay chi trả mọi hóa đơn cho họ.

Phụ nữ là những người luôn mong muốn độc lập về tài chính, nhất là khi bước sang giai đoạn tình cảm, họ luôn muốn người đàn ông của mình có tài chính vững vàng, những không phải để chi trả mọi hóa đơn của họ, mà họ lo đến tương lai, cuộc sống sau này.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Phụ nữ là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
1.2/5 - (152 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi