Trang chủ Phụ lục là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6428 Lượt xem

Phụ lục là gì?

Phụ lục là gì? Cách trình bày phụ lục như thế nào cho chuẩn xác. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thể thấy việc viết phụ lục trở nên thật đơn giản nhé.

Khi làm bài tiểu luận, luận văn, luận án hay thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học bất kỳ nào chúng ta đều phải sử dụng phụ lục. Vậy phụ lục là gì? Cách trình bày phụ lục như thế nào cho chuẩn xác. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thể thấy việc viết phụ lục trở nên thật đơn giản nhé.

Phụ lục là gì?

Phụ lục tên tiếng Anh là Appendix, bao gồm những nội dung cần thiết như mẫu phiếu khảo sát, số liệu kết quả thống kê, khảo sát, tranh ảnh, bảng biểu, danh sách… Nhằm mục đích bổ trợ cho nội dung của bài tiểu luận, luận văn.

Theo quy định, phụ lục không được dày hơn phần chính của bài tiểu luận, luận văn và thường nằm ở cuối hoặc sau trang trích dẫn của tài liệu với các tham chiếu trong bài luận. Một phụ lục riêng biệt nên được sử dụng cho từng chủ đề hoặc tập hợp dữ liệu riêng biệt và luôn có tiêu đề mô tả nội dung của nó.

Phụ lục được sử dụng để cung cấp những thông tin bổ sung về chủ đề đang được nghiên cứu trong bài luận của bạn. Như vậy, nghiên cứu của bạn phải có thể đứng độc lập mà không cần phụ lục, và bài nghiên cứu phải có đầy đủ thông tin bao gồm bảng, sơ đồ và kết quả cần thiết để hiểu được vấn đề nghiên cứu.

Điểm chính cần nhớ là phụ lục chứa những thông tin không cần thiết; nếu nó bị loại bỏ, người đọc vẫn có thể hiểu được ý nghĩa, giá trị và nội dung bài nghiên cứu của bạn. Như vậy, qua phần phân tích trên bạn đọc đã biết được phụ lục là gì rồi.

Phụ lục có vai trò như thế nào?

Phụ lục bao gồm các nội dung bổ sung cho bài nghiên cứu. Vậy vai trò của phụ lục là gì?

Tác dụng đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy, chính là phụ lục giúp bạn diễn giải, đưa ra những minh chứng cụ thể hỗ trợ cho những thông tin mà bạn trình bày trong luận văn. Việc tách phần giải thích phân tích chi tiết ra khỏi nội dung là phương pháp trình bày tối ưu tạo cảm tình đến các thầy cô khi cầm lên đọc.

Trong phần nội dung không nên đề cập quá nhiều dẫn chứng làm loãng nội dung chính, hơn nữa đôi khi phụ lục ấy lại chỉ dành cho các bạn chưa nắm rõ còn với những người chuyên sâu họ sẽ ngầm hiểu với nhau mà không cần xem đến phụ lục.

Phụ lục cũng là công cụ hỗ trợ giúp đỡ các bạn có điều kiện hoàn thành tốt luận văn tốt nghiệp. Quá trình nghiên cứu hoàn thành đưa ra một đề tài có ích không phải chỉ làm một lần là thành công ngay được.

Do vậy các bạn đã và đang làm luận văn đều hiểu việc sai sửa làm đi làm lại nhiều lần là khó tránh khỏi. Những lúc như vậy, nếu đi tìm rồi tra từng chút sẽ rất mất thời gian và có thể chậm tiến độ hoàn thành.

Khi phụ lục được thống kê chi tiết và theo thứ tự thực hiện trong luận văn, các bạn sẽ nhanh chóng tra cứu tìm lại đúng đến phần dữ liệu đang cần dùng để tiến hành sửa đổi. Như vậy, thời gian hoàn thiện sửa đổi những sai sót có thể rút ngắn rất nhiều thậm chí là có thêm thời gian kiểm định tính chính xác của số liệu kết quả.

Các nội dung cần có trong phụ lục

Phụ lục đa dạng về kiểu văn bản không chỉ đơn thuần là chữ viết hay con số. Vậy các nội dung cần có trong phụ lục là gì? ngoài chữ viết và con số.

Đồ thị, biểu đồ và hình ảnh

Để đưa ra minh chứng cụ thể cho nội dung trong bài luận, bạn cần sử dụng những đồ thị, bảng biểu chứa đầy đủ những dữ liệu mà bạn thu thập được hoặc từ các nguồn tài liệu tham khảo.

Thường chúng được sắp xếp theo đúng trình tự trong bài luận, được đặt tên theo nội dung và được đánh kèm số thứ tự: Biểu đồ 1: Giao dịch mua bán nhà gần đây; Biểu đồ 2: …; Hình 1: …; Hình 2: …

Dữ liệu thô

Dữ liệu thô là những dữ liệu mà bạn thu thập được nhưng chưa qua phân tích hay xử lý như: thông tin mở rộng, tính toán mẫu, bảng thống kê,… Chúng là những dẫn chứng quan trọng phục vụ cho các lập luận của bạn trong bài viết.

Phiếu câu hỏi khảo sát

Bất cứ nghiên cứu nào cũng được thực hiện dựa trên quá trình khảo sát. Dù bạn khảo sát theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì bạn cũng phải trình bày lại nội dung các câu hỏi vào phiếu câu hỏi khảo sát.

Các thiết bị bạn sử dụng (email, máy tính, máy ghi âm,…) phục vụ cho quá trình khảo sát cũng nên ghi lại trong phần này để người đọc hình dung ra hoạt động khảo sát của bạn

Hướng dẫn cách trình bày phụ lục

Sau đây người viết chia sẻ tới bạn đọc cách trình bày phụ lục một cách khoa học nhé.

Định dạng phụ lục trong luận văn

Cách trình bày phụ lục trong luận văn cũng bao gồm quy cách định dạng của phụ lục. Tiêu đề phụ lục cần được viết bằng chữ in hoa (PHỤ LỤC) hoặc chỉ viết hoa một chữ cái đầu (Phụ lục), và bạn cần giữ duy nhất một cách viết trong suốt phần phụ lục của luận văn.

Các phụ lục được làm đúng theo cách trình bày phụ lục trong luận văn cần được thể hiện riêng biệt trên từng trang giấy khác nhau để giúp người xem xác định được đâu là phần bắt đầu và đâu là phần kết thúc của mỗi phụ lục. Thêm vào đó, các phụ lục cũng cần được đánh số hoặc đánh thứ tự theo Alphabet để phân biệt. Ví dụ: Phụ lục 1, Phụ lục 2… hoặc Phụ lục A, Phụ lục B…

Sắp xếp nội dung phụ lục luận văn

Việc sắp xếp nội dung phụ lục cũng là điều cần chú ý để thực hiện đúng cách trình bày phụ lục trong luận văn. Các phụ lục cần được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của các trích dẫn trong phần nội dung. Có nghĩa là nếu bảng câu hỏi hoặc cuộc phỏng vấn được đề cập trước nhất ở phần nội dung thì phần phụ lục nội dung bảng câu hỏi hoặc phỏng vấn phải được thể hiện trước tiên.

Hoặc bạn cũng có thể sắp xếp theo trình tự: Nội dung phiếu khảo sát, nội dung phỏng vấn, biểu đồ/đồ thị, hình ảnh. Bạn cần phân chia rõ ràng và trình bày theo từng loại phụ lục giúp người xem không bị rối và giúp bài luận văn nâng cao được tính logic và rõ ràng hơn.

Để hoàn thành được bài luận văn tốt nghiệp là điều không hề đơn giản. Tham khảo ngay một số kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ mà Luận Văn 24 đã tổng hợp để có thể có hướng làm bài đúng đắn ngay từ đầu nhé.

Vị trí thể hiện phụ lục trong luận văn

Theo cách trình bày phụ lục trong luận văn đúng chuẩn, không thể bỏ qua phần vị trí của phụ lục trong luận văn. Phần phụ lục thường được thể hiện ở cuối luận văn, phía sau danh mục tài liệu tham khảo. Và cũng phải được viết vào trong mục lục của luận văn theo dạng tiêu đề của từng phụ lục.

Phụ lục cũng cần được đánh số trang để phục vụ cho việc tìm kiếm, và quy cách đánh số trang của phụ lục phải đồng nhất với toàn nội dung trong luận văn. Qua đó, giúp người xem dễ dàng tìm kiếm những nội dung phụ lục mà họ muốn xem.

Sau cùng, bạn cần kiểm tra tính rõ ràng, súc tích của nội dung phụ lục, cũng như điều chỉnh các lỗi chính tả và ngữ pháp (nếu có) để không làm mất điểm đối với người xem.

Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra để chắc chắn rằng tên của phụ lục được trích mục trong nội dung luận văn đã trùng khớp với tên trong phần phụ lục, nhằm đảm bảo được tính chính xác và phát huy được công dụng hỗ trợ của các nội dung trong phụ lục.

Như vậy, qua nội dung chia sẻ trên đây về phụ lục là gì nếu bạn đọc còn băn khoăn, thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giả đáp trực tiếp và sớm nhất nhé.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (19 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi