Trang chủ Là gì? Phong lưu là gì?
  • Thứ sáu, 10/06/2022 |
  • Là gì? |
  • 9670 Lượt xem

Phong lưu là gì?

Phong lưu là có dáng vẻ, cử chỉ, tác phong lịch sự, trang nhã. Phong lưu là có đời sống vật chất khá giả, dễ chịu. Với ý nghĩa này, phong lưu đồng nghĩa với giàu có, sung túc.

Phong lưu là từ gặp nhiều trong đời sống, phim ảnh, tuy nhiên, Quý vị đã hiểu đúng Phong lưu là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có cách sử dụng đúng đắn với từ này nhé!

Phong lưu là gì?

Phong lưu là một tính từ, theo nghĩa đen, là “gió thổi và nước chảy”. Phong lưu là gì? rất khó định nghĩa nhưng có một số cách hiểu thông thường sau đây:

Thứ nhất: Phong lưu là có dáng vẻ, cử chỉ, tác phong lịch sự, trang nhã.

Ví dụ:

– Con người phong lưu

– Cốt cách phong lưu

Thứ hai: Phong lưu là có đời sống vật chất khá giả, dễ chịu. Với ý nghĩa này, phong lưu đồng nghĩa với giàu có, sung túc.

Ví dụ:

– Sống rất phong lưu

– Rủ nhau đi cấy đi cày

Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu

(Ca dao)

Thứ ba: Phong lưu là có thái độ nhàn nhãn. Theo đó, những thú phong lưu, tức là những thú tiêu khiển để giết thì giờ trong những cơn rỗi rảnh, nhàn hạ.

Ví dụ:

– Mang danh tài sắc cho nên nợ

Quen thói phong lưu hóa phải vay

(Nguyễn Công Trứ, Quân tử cố cùng)

– Dù cho nợ kéo nợ đòi

Phong lưu vẫn giữ cái nòi phong lưu

(Ca dao)

Ngoài ra, tham khảo Tầm nguyên Từ điển, phong lưu được cắt nghĩa như sau:

Phong: gió, thói tục, Lưu: nước chảy, dòng. Hai chữ nầy ghép lại dùng để chỉ những kẻ có học thức, thái độ thanh nhã, cử chỉ đài các trái với hạn quê mùa hay ti tiện. Bắc Sử: Kim thạch khả diệt, nhi phong lưu bất dân. Nghĩa là: Vàng đá có thể tan nát, nhưng phong lưu vẫn không mất.

Cái cảnh phong lưu lọ phải cầu. Tú Xương

Người phong lưu là gì?

Theo những giải thích về phong lưu là gì? trên đây, có thể hiểu, người phong lưu là người có dáng vẻ, cử chỉ, tác phong lịch sự, trang nhã.

Vào đời Tấn, phong trào sống phong lưu nổi bật với các tên tuổi như Đào Uyên Minh, Trúc Lâm thất hiền. Phong lưu theo đời Tấn là phong cách sống của người có tài hoa và trí tuệ, với những đặc điểm lãng mạn, thiên về tình hơn lý, sống theo cảm hứng để thưởng ngoạn cuộc đời. Đặc điểm của cách sống phong lưu này được ghi rõ qua những giai thoại trong tác phẩm Thế thuyết tân ngữ.

Tuy nhiên, hiện nay, đa phần mọi người sử dụng phong lưu với ý nghĩa có phần tiêu cực, đi kèm đào hoa, đa tình. Đặc biệt đàn ông phong lưu, đa tình được hiểu là người đàn ông có tình cảm cùng lúc với nhiều cô gái. Họ là người rất nhạy cảm, hào phóng và khá yếu đuối trong chuyện tình cảm. Họ thường dễ nảy sinh tình cảm, xao lòng trước người khác phái.

Tướng phong lưu là gì?

Tướng phong lưu là đặc điểm ngoại hình nhận dạng người phong lưu theo nhân tướng học. Theo một số thông tin chúng tôi sưu tầm, người đàn ông phong lưu, đào hoa, đa tình có một số đặc điểm nhất định về ngoại hình. Quý vị có thể tham khảo dưới đây:

– Mắt ướt:

Mắt ướt là đôi mắt long lanh như có ngấn lệ. Có thể nói rằng, những người đàn ông sở hữu đôi mắt này đều là những người có số đào hoa từ trong trứng nước. Đôi mắt ấy luôn có sức hút kì lạ đối với phái đẹp, thậm chí có khi chẳng cần nói bất cứ điều gì phái yếu cũng tự siêu lòng.

– Lông mày lá liễu:

Người đàn ông sở hữu được nét duyên này thì bản thân họ đã có một lực hút kì lạ với phái đẹp. Và đó cũng là dấu hiệu bất lợi của họ cho những người khác thấy được họ là những người thiếu tính chung thủy trong hôn nhân.

– Có râu dê:

Râu dê là kiểu râu mọc một chỏm rậm ở giữa, xung quanh thưa hoặc có thể là không có. Người xưa có câu: “Nam tu nữ nhũ”, điều này chứng tỏ râu là một trong những phần quan trọng của phái mạnh và nó cũng tiết lộ phần nào tính cách của vị chủ nhân.

– Đôi môi mỏng

Theo nhân tướng học, đàn ông có miệng nhỏ, môi mỏng là người khéo ăn khéo nói. Họ có thể thốt ra những nới có cánh để lấy lòng phụ nữ và biết cách làm cho nàng rung động. Chàng trai này có số đào hoa, đặc biệt là được nhiều phụ nữ lớn tuổi yêu thích.

– Tóc xoăn tự nhiên

Theo nhân tướng học, nam giới có mái tóc xoăn bẩm sinh và sợi tóc hơi thô cứng là người rất độc tài và nóng nảy. Họ luôn luôn muốn đứng ở vị trí cao hơn người khác. Tuy vậy, đây cũng lại là kiểu người mà không ít những cô gái mỏng manh thích được bảo bọc để mắt đến. 

– Cằm nhọn

Đàn ông cằm nhọn luôn khiến các cô gái bị thu hút. Tuy nhiên, đây là tướng người thích hưởng thụ, sợ vất vả.

– Chóp mũi xệ

Mũi đại diện cho lòng chiếm hữu và khả năng kiểm soát của một người đàn ông. Nam giới có chóp mũi đầy đặn nhưng xệ xuống cho thấy người này có ham muốn thể xác mạnh mẽ. Họ sống không thể thiếu phụ nữ. Người này cũng có lòng tham lớn, ham chơi, biết cách lấy lòng phái đẹp.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý vị hiểu một cách đầy đủ hơn về Phong lưu là gì? Rất mong nhận được những thông tin chia sẻ, phản hồi của Quý độc giả về nội dung bài viết!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi