Luật Hoàng Phi Tài liệu Phong cách nghệ thuật là gì?

Phong cách nghệ thuật là gì?

Phong cách nghệ thuật là diện mạo thẩm mĩ độc đáo,một phạm trù thẩm mĩ riêng biệt của nhà văn trong cách sáng tác, được tạo thành bởi sự thống nhất của các phương tiện biểu hiện, phù hợp với cái nhìn riêng biệt của nhà văn về đời sống.

Mỗi người nhà văn trong suốt sự nghiệp của mình sẽ đều cố gắng xây dựng và theo đuổi cho mình một phong cách nghệ thuật riêng, mang đậm dấu ấn bản thân và sẽ luôn được thể hiện trong mọi tác phẩm của minh.

Phong cách nghệ thuật là gì? Đặc điểm của phong cách nghệ thuật được thể hiện ra sao? Với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Phong cách nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo vì vậy nó đòi hỏi ở mỗi người sáng tác đều phải có những phong cách nổi bật, có “chất” riêng, đặc trưng và mới lạ được thể hiện trong các tác phẩm của mình. Nhận định này đã nêu ra yêu cầu rất đặc trung của văn chương nghệ thuật, đó chính là sự độc đáo.

Chính sự độc đáo này sẽ tao nên phong cách nghê thuật cho mỗi người. Một khi tác giả sáng tác văn học tạo được dấu ấn riêng biệt, độc đáo trong quá trình nhận thức và phản ánh giá trị chân trực của cuộc sống, biểu hiện rõ được sự độc đáo thông qua các phương diện nội dung và hình ảnh của từng tác phẩm, thì nhà văn đó sẽ được gọi là nhà văn có phong cách nghệ thuật mang dấu ấn riêng.

Trên thực tế, phong cách nghệ thuật của một người tác giả sẽ được thể hiện qua những góc cạnh sau:

– Cách nhìn nhận, khám phá cuộc sống độc đáo:

Ví dụ như cùng là nhà văn hiện thực nhưng Ngô Tất Tố lại dành sự quan tâm đến số phận của những người phụ nữ trong xã hội, Nguyễn Công Hoan lại vạch trần bản chất những trò lố nực cười, còn Nam Cao thì ông lại miêu tả nỗi bi kịch của người trí thức trong xã hội cũ. Cùng một chủ đề nhưng cách tiếp cân và khai thác của mỗi nhà văn lại không giống nhau.

– Nội dung, chủ đề độc đáo:

Lựa chọn đề tài, triển khai cốt truyện, xác định chủ đề,… Mà mỗi nhà văn sẽ đều sáng tạo ra cái “đất diễn” của riêng mình. Ví dụ như Thạch Lam viết về cuộc sống mòn mỏi của những đứa trẻ phố huyện, thì Ngô Tất Tố lại hướng ngòi bút của mình vào miêu tả “vùng trời tối đen như mực” của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

Chính những mảng nội dung độc đáo, mới lạ này đã góp phần định hình nên phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn trên con đường văn học của mình.

– Giọng điệu độc đáo:

Nhắc đến Nam Cao là ấn tượng ngay với giọng điệu triết lý, nhắc đến Vũ Trọng Phụng là nhắc đến giọng điệu có vẻ trào phúng, nhắc đến Nguyễn Tuân là nhắc đến giọng điệu ngông và tài tử rất đặc trưng.

Giọng văn là thứ dễ ngấm và dễ thấm nhất đối với độc giả, giúp nhà văn ghi dấu ấn trong lòng người đọc qua từng tác phẩm.

– Nghệ thuật độc đáo:

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ, xây dựng kết cấu, nghệ thuật xây dựng và phân tích tâm lý nhân vật…đều qua đó mà có thể thấy được sự thể hiện sự tài hoa của tác giả.

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Tuân được ca ngợi như bậc thầy của ngôn từ, Hoài Thanh được nhắc đến như là nhà phê bình văn học chính xác và sâu sắc nhất.
Phong cách nghệ thuật ở một nhà văn sẽ được định hình bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó sẽ có cả những yếu tố khách quan của thời đại và tầm nhìn dân tộc của tác giả. Việc hiểu được phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn sẽ giúp cho người đọc tìm được cách tiếp cận tốt hơn với những tác phẩm của họ.

Đặc điểm của phong cách nghệ thuật

1. Phong cách nghệ thuật chính là con người nhà văn:

Nhà văn Pháp Buy phông đã nói: “Phong cách ấy là con người”. Nó được hình thành từ thế giới quan, nhân sinh quan, chiều sâu và cả sự phong phú của tâm hồn, của vốn sống, sở thích, cá tính cũng như biệt tài trong việc sử dụng cách hình thức, phương tiện nghệ thuật của nhà văn.

2. Phong cách sáng tác thể hiện cách nhìn của nhà văn trước cuộc đời

Phong cách nghệ thuật không đơn thuần chỉ là sự lặp đi lặp lại quen thuộc của nhà văn mà đó phải là sự lặp lại một cách hệ thống, thống nhất cách cảm nhận độc đáo về thế giới và hệ thống bút pháp nghệ thuật phù hợp với cách cảm nhận ấy.

Do đó, không phải bất kỳ nhà văn nào cũng có phong cách và tạo được phong cách riêng. Cái nét riêng ấy thể hiện nổi bật, có giả trị và được thể hiện một cách nhất quán trong hầu hết các tác phẩm của họ, lặp đi lặp lại khiến cho người đọc nhận ra sự khác biệt trong tác phẩm của họ với tác phẩm của các nhà văn khác.

3. Nghệ thuật là lĩnh vực của cải độc đáo. Phong cách là nét riêng không trùng lặp.

Sự thật có thể là một, nhưng cách nhìn, cách cảm nhận, suy nghĩ về vấn đề của mọi người là khác nhau, giống như cái nhìn của nhà văn phải có màu sắc riêng và độc đáo.

4. Phong cách nghệ thuật là sự ổn định, nhất quán

Ví dụ: Nguyễn Tuân đã trải qua hai thời kỳ sáng tác, có những chuyển biến về tư tưởng sáng tác khá rõ nét, nhưng vẫn luôn giữ một phong cách độc đáo, tài hoa, uyên bác.

Có khác, khác ở chỗ:

+ Trước cách mạng, ông ưa viết theo cách ngông, nổi loạn chống lại cái tầm thường, phàm tục ở đời. Cái Đẹp nhiều khi phóng túng.

+ Còn sau cách mạng: ông ưa viết theo phong thái tự tin, tự hào, tự trọng về chính tài năng và bản lĩnh của mình. Cái Đẹp vẫn được đặt trong tư thế thử thách gai góc nhưng bình dị, chân thực hơn.

5. Phong cách nghệ thuật biếu hiện rất phong phủ, đa dạng, Điều này tùy thuộc vào tài năng, sở trường của mỗi nhà văn.

Phong cách sáng tác có thể biểu hiện thông qua việc lựa chọn đề tài. Có những nhà văn chỉ thích đề tài hướng về nông thôn; có người lại ưa và chỉ chọn đề tài thành thị; có người thích những hiện thực mang tính chất nhẹ nhàng, giản dị, thâm trầm; cũng có người lại thích khai thác những chuyện dữ dội, đau đớn, ám ảnh mãnh liệt đối với con người…

Phong cách sáng tác có thể biểu hiện ở giọng điệu. Có nhà văn thường tạo nên một giọng điệu tâm tình, ngọt ngào, ân nghĩa; trong khi người khác lại thành công với giọng điệu thấm đẫm chất triết luận…

7. Phong cách nghệ thuật là nét riêng, đậm tính cá thể, nhưng phải có liên hệ mật thiết với hệ thắng chung các phong cách của một thời đại văn học.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có giá trị khi nó thực sự cống hiến cho sự tồn tại và phát triển phong phủ, đa dạng của văn học dân tộc nói chung.

8. Phong cách sáng tác chịu ảnh hưởng của những phương diện tinh thần khác nhau như tâm lý, khí chất, cá tính của người sáng tác. Đồng thời, nó cũng mang dấu ấn của dân tộc và thời đại.

Mỗi một thời đại lịch sử và thời đại văn học tương ứng sẽ tạo ra những phong cách sáng tác mang đặc trưng riêng trong đó:

Chẳng hạn, trong phong cách của Hồ Xuân Hương ở thời Trung đại còn khá nặng nề ý thức hệ phong kiến, văn học chịu ảnh hưởng sâu sắc của quan điểm phi ngã;

Phong cách của Nguyễn Tuân trong thời Pháp thuộc thì được phát triển một khuynh hướng văn học – văn học lãng mạn, bộc lộ đầy đủ, sâu sắc cái tôi nghệ sĩ tài hoa, phóng khoáng…

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về  Phong cách nghệ thuật là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
4.6/5 - (13 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557