Luật Hoàng Phi Giáo dục Phép nối là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 9830 Lượt xem

Phép nối là gì?

Phép nối thường sử dụng một số phương tiện liên kết như sử dụng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng ngữ pháp trong câu.

Khi trình bày một nội dung bằng hình thức nói hoặc viết đều đòi hỏi câu văn phải được diễn đạt logic, mạch lạc, dễ hiểu. Có vậy, hoạt động truyền đạt thông tin mới có hiệu quả, đảm bảo thông tin được truyền đạt chính xác. Để làm được điều đó, bên cạnh việc trau dồi, làm giàu vốn từ, cần phải làm cho các câu có sự liên kết chặt chẽ bằng các phép nối.

Trong ngôn ngữ, đây là một thành phần không thể thiếu trong một đoạn văn, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ phép nối là gì? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong phần dưới đây của bài viết.

Phép nối là gì?

Phép nối là việc sử dụng các quan hệ từ hay cụm từ có tác dụng chuyển tiếp mà liên kết hai hay nhiều câu lại với nhau, các quan hệ từ hoặc cụm từ được sử dụng với vai trò là liên kết tương đối đa dạng. Phép nối thường sử dụng một số phương tiện liên kết như sử dụng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng ngữ pháp trong câu.

Phân loại phép nối

Căn cứ vào phương tiện được sử dụng nhằm thực hiện nhiệm vụ liên kết câu và liên kết đoạn, phép nối được chia thành 4 loại: phép nối tổ hợp từ, phép nối quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, phụ từ, tính từ và phép nối bằng quan hệ chức năng cú pháp.

Để làm nổi bật định nghĩa phép nối là gì, ta cần tìm hiểu cụ thể từng loại phép nối thông qua bảng dưới đây:

Các loại phép nốiĐịnh nghĩaVí dụ
Phép nối tổ hợp từPhép nối tổ hợp từ là phép nối gồm có một kết từ kết hợp một đại từ hoặc phụ từ (vì vậy, bởi thế, do đó, nếu vậy, tuy vậy, với lại, thế thì,….) hoặc những tổ hợp từ có nội dung chỉ quan hệ liên kết (tóm lại, nhìn chung, ngược lại, tiếp theo, nghĩa là, trên đây, …)Tiếng Việt là một ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp đồng thời thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong bảo vệ, gìn giữ và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt.

=> Từ “Vì vậy” được sử dụng với vai trò liên kết hai câu văn lại với nhau, đồng thời cho biết câu sau là kết quả của câu trước.

Phép nối quan hệ từPhép nối quan hệ từ cách sử dụng các hư từ quen thuộc dùng để chỉ quan hệ giữa các từ ngữ trong ngữ pháp câu. Các hư từ thường được sử dụng như vì, nếu, tuy, mà, nhưng, còn, với, thì, mà,…Lan đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng bạn ấy luôn tỏ ra vui vẻ để người thân không lo lắng.

=> Từ “nhưng” sử dụng để liên kết hai câu lại với nhau thể hiện sự tương phản giữa câu thứ nhất và câu thứ hai, từ đó làm nổi bật tính cách và sự tích cực của một người.

Phép nối trợ từ, phụ từ, tính từLà phép nối sử dụng một số trợ từ, phụ từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết và nối các bộ phận trong văn bản, chẳng hạn như các từ khác, cũng, cả là,…Hầu hết người thân và bạn bè đều ủng hộ tôi tham gia nghệ thuật. Cả bố và mẹ tôi cũng vậy.

=> Từ “cả” được sử dụng để kết nối hai câu lại với nhau, thể hiện sự vui mừng của người nói với việc được mọi người ủng hộ, đặc biệt bao gồm cả bố mẹ – những người quan trọng nhất.

 

Phép nối theo quan hệ chức năng, cú phápLà sử dụng những câu chỉ tương đương với bộ phận nào đó hoặc chức năng cú pháp nào đó của câu liên quan để liên kết, thường được sử dụng trong các văn bản nghệ thuật.Đêm. Trên bầu trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy.

=> Ta thấy từ “đêm” là trạng ngữ thuộc một bộ phận của câu, nhưng được tách thành một câu riêng biệt. Tuy nhiên, sự tách biệt cú pháp của câu thành 2 câu riêng biệt là một dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm nhấn mạnh ngữ cảnh được nói đến. Tuy nhiên, hai câu vẫn có sự liên kết chặt chẽ về nội dung.

Ví dụ minh họa

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phép nối là gì, những người biên soạn sách giáo khoa đã lựa chọn phép nối trở thành một trong những nội dung trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 9. Nhằm giúp cho các em học có thể vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải các bài tập liên quan, chúng tôi sẽ cùng chỉ ra các phép nối trong ví dụ minh họa dưới đây:

Ví dụ 1: Suốt mấy năm kháng chiến, chị Sáu có đến thăm anh mấy lần. Lần nào anh cũng bảo chị đưa con đến. Nhưng cái cảnh đi thăm chồng ở chiến trường miên Đông không đơn giản. (Trích Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

=> Trong các câu trên, tác giả đã sử dụng từ “Nhưng” để liên kết giữa câu trước và câu sau, thể hiện sự tương phản. Đồng thời nói lên phần nào sự khó khăn trong những năm kháng chiến.

Ví dụ 2: Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ, ta phải nhận rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng phải có ít nhiều lòng ái quốc. ( Hồ Chí Minh)

=> Trong đoạn trên, Hồ Chí Minh đã sử dụng các từ nối quan hệ: “nhưng”, “vậy nên” để bổ sung và làm rõ nghĩa cho đoạn văn.

Lưu ý khi sử dụng phép nối

Qua việc phân loại và ví dụ về phép nối ở trên, ta đã hiểu rõ hơn phép nối là gì. Từ đó vận dụng vào quá trình sử dụng để liên kết các câu sao cho hợp lý mà đặc sắc.

– Các phương thức nối ở trên cho ta thấy được dụng ý của tác giả. Nếu phép thế, phép lặp là phương thức liên kết câu, đoạn văn được sử dụng theo thói quen, không có ý thức rõ ràng thì phép nối lại được sử dụng một cách trực tiếp, có ý thức, dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng của tác giả.

– Mặt khác, căn cứ vào phương tiện và ngôn ngữ sử dụng trong phép nối, chúng ta có thể xác định dễ dàng mối quan hệ trong ý nghĩa của câu.

– Bên cạnh đó, qua ví dụ đã nêu ở trên, phép nối quan hệ từ cho thấy sự liên kết chặt chẽ hơn so với phép nối tổ hợp từ.

Với định nghĩa phép nối là gì, phân loại phép nối và các ví dụ minh họa ta đã rút ra được những lưu ý khi sử dụng phép nối. Từ đó, cần vận dụng lựa chọn các phép nối sao cho câu văn, đoạn văn mạch lạc, có sự liên kết chặt chẽ và thể hiện tốt nhất nội dung muốn truyền tải.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (19 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi