Phép nối là gì?

Phép nối thường sử dụng một số phương tiện liên kết như sử dụng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng ngữ pháp trong câu.

Khi trình bày một nội dung bằng hình thức nói hoặc viết đều đòi hỏi câu văn phải được diễn đạt logic, mạch lạc, dễ hiểu. Có vậy, hoạt động truyền đạt thông tin mới có hiệu quả, đảm bảo thông tin được truyền đạt chính xác. Để làm được điều đó, bên cạnh việc trau dồi, làm giàu vốn từ, cần phải làm cho các câu có sự liên kết chặt chẽ bằng các phép nối.

Trong ngôn ngữ, đây là một thành phần không thể thiếu trong một đoạn văn, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ phép nối là gì? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong phần dưới đây của bài viết.

Phép nối là gì?

Phép nối là việc sử dụng các quan hệ từ hay cụm từ có tác dụng chuyển tiếp mà liên kết hai hay nhiều câu lại với nhau, các quan hệ từ hoặc cụm từ được sử dụng với vai trò là liên kết tương đối đa dạng. Phép nối thường sử dụng một số phương tiện liên kết như sử dụng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng ngữ pháp trong câu.

Phân loại phép nối

Căn cứ vào phương tiện được sử dụng nhằm thực hiện nhiệm vụ liên kết câu và liên kết đoạn, phép nối được chia thành 4 loại: phép nối tổ hợp từ, phép nối quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, phụ từ, tính từ và phép nối bằng quan hệ chức năng cú pháp.

Để làm nổi bật định nghĩa phép nối là gì, ta cần tìm hiểu cụ thể từng loại phép nối thông qua bảng dưới đây:

Các loại phép nối Định nghĩa Ví dụ
Phép nối tổ hợp từ Phép nối tổ hợp từ là phép nối gồm có một kết từ kết hợp một đại từ hoặc phụ từ (vì vậy, bởi thế, do đó, nếu vậy, tuy vậy, với lại, thế thì,….) hoặc những tổ hợp từ có nội dung chỉ quan hệ liên kết (tóm lại, nhìn chung, ngược lại, tiếp theo, nghĩa là, trên đây, …) Tiếng Việt là một ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp đồng thời thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong bảo vệ, gìn giữ và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt.

=> Từ “Vì vậy” được sử dụng với vai trò liên kết hai câu văn lại với nhau, đồng thời cho biết câu sau là kết quả của câu trước.

Phép nối quan hệ từ Phép nối quan hệ từ cách sử dụng các hư từ quen thuộc dùng để chỉ quan hệ giữa các từ ngữ trong ngữ pháp câu. Các hư từ thường được sử dụng như vì, nếu, tuy, mà, nhưng, còn, với, thì, mà,… Lan đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng bạn ấy luôn tỏ ra vui vẻ để người thân không lo lắng.

=> Từ “nhưng” sử dụng để liên kết hai câu lại với nhau thể hiện sự tương phản giữa câu thứ nhất và câu thứ hai, từ đó làm nổi bật tính cách và sự tích cực của một người.

Phép nối trợ từ, phụ từ, tính từ Là phép nối sử dụng một số trợ từ, phụ từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết và nối các bộ phận trong văn bản, chẳng hạn như các từ khác, cũng, cả là,… Hầu hết người thân và bạn bè đều ủng hộ tôi tham gia nghệ thuật. Cả bố và mẹ tôi cũng vậy.

=> Từ “cả” được sử dụng để kết nối hai câu lại với nhau, thể hiện sự vui mừng của người nói với việc được mọi người ủng hộ, đặc biệt bao gồm cả bố mẹ – những người quan trọng nhất.

 

Phép nối theo quan hệ chức năng, cú pháp Là sử dụng những câu chỉ tương đương với bộ phận nào đó hoặc chức năng cú pháp nào đó của câu liên quan để liên kết, thường được sử dụng trong các văn bản nghệ thuật. Đêm. Trên bầu trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy.

=> Ta thấy từ “đêm” là trạng ngữ thuộc một bộ phận của câu, nhưng được tách thành một câu riêng biệt. Tuy nhiên, sự tách biệt cú pháp của câu thành 2 câu riêng biệt là một dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm nhấn mạnh ngữ cảnh được nói đến. Tuy nhiên, hai câu vẫn có sự liên kết chặt chẽ về nội dung.

Ví dụ minh họa

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phép nối là gì, những người biên soạn sách giáo khoa đã lựa chọn phép nối trở thành một trong những nội dung trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 9. Nhằm giúp cho các em học có thể vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải các bài tập liên quan, chúng tôi sẽ cùng chỉ ra các phép nối trong ví dụ minh họa dưới đây:

Ví dụ 1: Suốt mấy năm kháng chiến, chị Sáu có đến thăm anh mấy lần. Lần nào anh cũng bảo chị đưa con đến. Nhưng cái cảnh đi thăm chồng ở chiến trường miên Đông không đơn giản. (Trích Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

=> Trong các câu trên, tác giả đã sử dụng từ “Nhưng” để liên kết giữa câu trước và câu sau, thể hiện sự tương phản. Đồng thời nói lên phần nào sự khó khăn trong những năm kháng chiến.

Ví dụ 2: Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ, ta phải nhận rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng phải có ít nhiều lòng ái quốc. ( Hồ Chí Minh)

=> Trong đoạn trên, Hồ Chí Minh đã sử dụng các từ nối quan hệ: “nhưng”, “vậy nên” để bổ sung và làm rõ nghĩa cho đoạn văn.

Lưu ý khi sử dụng phép nối

Qua việc phân loại và ví dụ về phép nối ở trên, ta đã hiểu rõ hơn phép nối là gì. Từ đó vận dụng vào quá trình sử dụng để liên kết các câu sao cho hợp lý mà đặc sắc.

– Các phương thức nối ở trên cho ta thấy được dụng ý của tác giả. Nếu phép thế, phép lặp là phương thức liên kết câu, đoạn văn được sử dụng theo thói quen, không có ý thức rõ ràng thì phép nối lại được sử dụng một cách trực tiếp, có ý thức, dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng của tác giả.

– Mặt khác, căn cứ vào phương tiện và ngôn ngữ sử dụng trong phép nối, chúng ta có thể xác định dễ dàng mối quan hệ trong ý nghĩa của câu.

– Bên cạnh đó, qua ví dụ đã nêu ở trên, phép nối quan hệ từ cho thấy sự liên kết chặt chẽ hơn so với phép nối tổ hợp từ.

Với định nghĩa phép nối là gì, phân loại phép nối và các ví dụ minh họa ta đã rút ra được những lưu ý khi sử dụng phép nối. Từ đó, cần vận dụng lựa chọn các phép nối sao cho câu văn, đoạn văn mạch lạc, có sự liên kết chặt chẽ và thể hiện tốt nhất nội dung muốn truyền tải.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (19 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557