Trang chủ Giáo dục Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1821 Lượt xem

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan?

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van, đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều nước ở châu Phi, khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.

Câu hỏi:

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan?

A. Hoang mạc, bán hoang mạc và cận nhiệt đới khô.

B. Rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ẩm và nhiệt đới khô.

C. Hoang mạc, bán hoang mạc và xa van.

D. Rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xa van.

Đáp án đúng C.

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van, đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của nhiều nước ở châu Phi, khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

– Thời cổ đại châu Phi đã từng có nền văn minh sông Nin rực rỡ do người Ai Cập xây dựng. Hơn 4 thế kỉ bị thực dân châu Âu thống trị Châu Phi bị cướp bóc cả vê con người và tài nguyên thiên nhiên.

– Sự thống trị lâu dài của chủ nghĩa thực dân đã kìm hãm các nước châu Phi trong nghèo nàn, lạc hậu.

– Phần lớn lãnh thổ châu Phi có khí hậu khô nóng với cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van. Đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều nước ở châu Phi.

– Khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh. Rừng bị khai phá quá mức để lấy gỗ, chất đốt và mở rộng diện tích canh tác làm cho đất đai của nhiều khu vực bị hoang hóa, nhất là ven các hoang mạc, bán hoang mạc.

– Việc khai thác khoáng sản nhằm man lại lợi nhuận cao cho nhiều công ty tư bản nước ngoài đã làm cho nguồn tài nguyên này bị cạn kiệt và môi trường bị tàn phá.

– Khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế sự khô hạn là những giải pháp cấp bách đối với đa số quốc gia châu Phi.

– Một số vấn đề về dân cư và xã hội:

+ Tỉ suất gia tang dân số tự nhiên cao nên dân số tăng rất nhanh.

+ Tuổi thọ trung bình thấp.

+ Là châu lục được biết đến với nhiều dịch bệnh đặc biệt là HIV…

+ Trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục chưa đk xoá bỏ.

+ Xung đột sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật.

+ Cần sự giúp đỡ của thế giới về y tế, giáo dục, lương thực chống đói nghèo và bệnh tật.

– Một số vấn đề kinh tế

+ Mặc dù có nguồn tài nguyên khá phong phú song đa số các nước Châu Phi đều là những nước nghèo và chậm phát triển (châu Phi chỉ đóng góp 1,9% GDP toàn cầu năm 2004).

+ Nguyên nhân: Xung đột chính phủ, xung đột sắc tộc cùng với trình độ dân trí kém. Hiện nay, nền kinh tế Châu Phi cũng đã và đang dần cải thiện và có những thay đổi tích cực.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi