Trang chủ Là gì? Phán đoán là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3146 Lượt xem

Phán đoán là gì?

Phán đoán là từ dùng để chỉ một tư tưởng, một ý nghĩ đã được định hình trong tư duy, phản ánh đối tượng người ta có thể đánh giá được nó là chân thực hay giả dối.

Trong cuộc sống con người rất nhiều việc, nhiều vấn đề chúng ta dựa vào trực giác và phán đoán bản thân để đưa ra cách hiểu, cách nhìn nhận vấn đề. Vậy phán đoán là gì? Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu về nội dung trên qua bài viết sau.

Phán đoán là gì?

Hiện nay để giải thích phán đoán là gì theo logic học đưa ra cách hiểu về thuật ngữ này để chỉ một tư tưởng, một ý nghĩ đã được định hình trong tư duy, phản ánh đối tượng người ta có thể đánh giá được nó là chân thực hay giả dối.

Như vậy có thể thấy phán đoán là một hình thức cơ bản của tư duy trừu tượng. Phán đoán là cách thức liên hệ giữa các khái niệm, phản ánh mối liên hệ giữa các sự vật, hiện tượng trong ý thức của con người. Phán đoán là sự phản ánh những thuộc tính, những mối liên  hệ của sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan, sự phản ánh đó có thể hợp hoặc không phù  hợp với bản thân thế giới khách quan.

Vì  vậy, mỗi phán đoán  có thể là đúng hoặc sai, không có phán đoán nào không đúng cũng không sai và không có phán đoán vừa đúng lại vừa sai. Tức phán đoán chỉ mang tính đúng hoặc sai. Phán đoán là hình thức biểu đạt các qui luật khách quan.

Ví dụ về một số phán đoán như:

+ Trái Đất hay Địa Cầu, là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời và có hình cầu.

Trái Đất hình tròn.

Trái Đất hình vuông.

Trong 3 phán đoán trên chỉ có phán đoán “Trái Đất hay Địa Cầu, là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời và có hình cầu” là phán đoán đúng, phù hợp với thực tế khách quan còn lại hai phán đoán “Trái Đất hình tròn hay Trái Đất hình vuông” đều là phán đoán sai, hai phán đoán này đều không phù hợp với thế giới khách quan.

+ Gà đẻ trứng.

Mèo đẻ con.

Cá sống dưới nước.

Đây là những phán đoán đúng.

+ Gà đẻ con

Mèo biết bay.

Chó sống dưới nước.

Đây là những phán đoán sai không phù hợp với thế giới khách quan.

Cấu trúc của phán đoán

Thông thường mỗi phán đoán bao gồm hai thành phần cơ bản: Chủ từ và Vị từ. Trong đó:

+ Chủ từ của phán đoán chỉ đối tượng của tư tưởng và được ký hiệu bằng chữ : S.

+ Vị từ của phán đoán là những thuộc tính mà ta gán cho đối tượng và được ký hiệu bằng chữ P.

+ Chủ từ và vị từ của phán đoán được gọi là các thuật ngữ của phán đoán. Giữa chủ từ và vị từ có thể có một liên từ làm nhiệm vụ liên kết hai thành  phần của phán đoán.  Các liên từ thường gặp trong các phán  đoán có thể “là; không phải; không là; …”.

Ví dụ trong phán đoán Mèo là con vật sống trên cạn. Liên từ “là” liên kết hai thành  phần của phán đoán gồm chủ từ “Mèo” và vị từ “con vật sống trên cạn”.

Phán đoán và câu

Có thể thấy hình thức ngôn ngữ biểu thị phán đoán là câu, phán đoán không thể xuất hiện và tồn tại nếu không có câu. Mỗi phán đoán bao giờ cũng được diễn đạt bằng một câu nhất định chứ không thể không có đầu không có đuôi.

Bên cạnh đó phán đoán là hình thức của tư duy phản ánh sự có (khẳng định) hay không có (phủ định) thuộc tính nào đó của đối tượng trong mối liên hệ với đối tượng khác. Mặt khác, phán đoán chỉ có giá trị đúng hoặc sai khi nó phản ánh phù  hợp hoặc không  phù  hợp với đối tượng. Do đó, không phải câu nào cũng diễn đạt một phán đoán.

Giá trị logic của phán đoán

Phán đoán đúng hiện thực được gọi là phán đoán chân thực: Trái đất hình cầu; Trái đất quay xung quanh mặt trời; Mọi kim loại đều dẫn điện.

Phán đoán không phản ánh đúng hiện thực gọi là phán đoán giả dối: Trái đất hình tròn; trái đất không quay quanh mặt trời…

Phán đoán chưa biết chân thực hay giả dối gọi là phán đoán không xác định: Bông hoa này đẹp hơn bông hoa kia; My đẹp hơn Trang; …

Phân loại phán đoán

Dựa theo các tiêu chí có thể phân loại phán đoán thành:

– Phán đoán theo chất: Chất của phán đoán biểu hiện ở liên từ logic. Liên từ logic phản ánh mối liên  hệ giữa chủ từ (S) và  vị từ (P), hoặc qui S vào  cùng  lớp với P (liên  từ khẳng định), hoặc tách S ra khỏi lớp P (liên từ phủ định). Phán đoán theo chất bao gồm:

+ Phán đoán khẳng định.

+ Phán đoán phủ định.

– Phân loại phán đoán theo lượng: Lượng của phán đoán biểu hiện ở chủ từ (S) cho biết có bao nhiêu đối tượng của S thuộc hay không thuộc về P. Phán đoán theo lượng gồm:

+ Phán đoán chung (phán đoán toàn thể).

+ Phán đoán riêng (phán đoán bộ phận).

+ Phán đoán đơn nhất.

– Phân loại phán đoán theo chất và lượng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn Phán đoán là gì? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi